สัมภาษณ์น้องป่าน นักศึกษาที่ตั้งใจมาสอบเข้าที่ มจพ. อันดับแรก เพราะเชื่อว่ามหาลัยแห่งนี้ เป็นเข็มทิศชีวิตที่ประสบความเร็จได้

ลบ แก้ไข
สัมภาษณ์น้องป่าน นักศึกษาที่ตั้งใจมาสอบเข้าที่
มจพ. อันดับแรก เพราะเชื่อว่ามหาลัยแห่งนี้

เป็นเข็มทิศชีวิตที่ประสบความเร็จได้


 

สวัสดีค่ะ ชื่อ นางสาวสุธินันท์ ขุนวิเศษ (ป่าน) กำลังศึกษาระดับชั้นปีที่ 5 ระดับปริญญาตรี ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้าโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) จบระดับชั้น ใบประกาศนียบัตรวิชาชีพ จากวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี  สาขาวิชาอิเล็กทรอนิกส์ค่ะ 

ได้เข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เนื่องจากเป็นมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี “โดยส่วนตัวชอบและศึกษาทางด้านนี้มาตั้งแต่ในระดับ ปวช. แล้ว จึงได้มีโอกาสมาสอบเข้าที่นี้ โดยระบบการสอบตรง ซึ่งตอนที่มีการประกาศผลมาว่าสอบติดที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ รู้สึกดีใจมาก ตอนเข้ามาในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ครั้งแรก” ก็ได้รับการตอนรับที่ดีจากอาจารย์ รุ่นพี่ ทางคณะได้มีการจัดปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้มีอาจารย์ รุ่นพี่ และศิษย์เก่า ได้มาพูดให้คำแนะนำ แนวทางการศึกษาและเมื่อเรียนจบทำควรทำอย่างไรบ้าง มีการจัดการรับน้องที่สร้างสรรค์ และการเรียนปรับพื้นฐานกับรุ่นพี่ก่อนเปิดเทอม ซึ่งทำให้ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ได้ง่ายขึ้น และรู้จักกับเพื่อนและรุ่นพี่ต่างสาขา เพื่อสามารถและเปลี่ยนความคิด แนวทางการเรียนกันได้ เมื่อเข้ามาเรียนได้ช่วงหนึ่งก็มีความกังวลเรื่องการเรียน ที่จะมีบางวิชาที่ไม่ค่อยเข้าใจ และจะกังวลมากยิ่งช่วงใกล้สอบ เพราะว่า ในตอนเรียนระดับ ปวช. จะมีบางวิชาพื้นฐานของมหาวิทยาลัยที่เราไม่ได้เรียนมาก่อน จึงทำให้เรียนตามเพื่อนๆไม่ทัน แต่ก็จะได้เพื่อนๆรวมกลุ่มกันเพื่อติวให้ในช่วงก่อนสอบ

มจพ. แห่งนี้ เป็นแหล่งรวมคลังวิชาความรู้มากมายจริงๆ ซึ่งไม่ใช่แค่ความรู้ในห้องเรียน เพราะทางภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์จะมีกิจกรรมให้นักศึกษาได้ร่วมและไปทำงานจริงภายนอกมหาวิทยาลัยอยู่ตลอด เช่น การไปทัศนศึกษาดูงานที่บริษัทต่างๆ ทำให้ได้เห็นกระบวนการทำงานจริง ก่อนที่เราจะจบการศึกษาออกไป มันสะท้อนให้เห็นภาพการทำงานว่าแต่ละสายอาชีพ ต้องมีองค์ประกอบอะไรในแต่ละประเภทงาน  เมื่อเราจบการศึกษาแล้วต้องทำอย่างไรบ้าง และเมื่อได้ฟังประสบการณ์จริงของบุคลากรในสถานที่นั้นๆ ทำให้เกิดจิตนาการทันที

สำหรับความประทับใจในรั้วมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ คือการที่ได้เข้ามาศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ ได้เรียนในสิ่งที่ชอบและปรารถนา ได้รับความเมตตาจากคณาจารย์  รุ่นพี่ และที่สำคัญได้เจอเพื่อนๆ ที่ดีจากสถานที่แห่งนี้  ในขณะเดียวกันทางมหาลัยมีการจัดกิจกรรมที่สนับสนุนความสามารถของนักศึกษาในทุกๆ ด้าน  เช่น  ด้านดนตรี  ภาษา กีฬา เป็นต้น รวมถึงการจัดงานประกวดต่างๆ  และเชิญชวนนักศึกษาร่วมประกวด ร่วมงาน ตลอดเวลา รวมถึงให้รางวัลแก่นักศึกษาหรือบุคลากรเพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติงานที่ดี

ในวันแม่ (12 สิงหาคม 2561) ที่ผ่านมา ได้รับรางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ ตามที่สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ได้กำหนดจัดงานวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2561 เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2561 ได้จัดกิจกรรมเพื่อเทิดทูนและเผยแพร่พระเกียรติคุณ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความจงรักภักดี พระผู้ทรงเป็นแม่แห่งชาติ เผยแพร่พระคุณและบทบาทของแม่ที่มี่ต่อครอบครัว สังคมและประเทศชาติ รวมถึงหน้าที่ของลูกที่มีต่อแม่ ได้พิจารณาคัดเลือกบุคคลที่มีคุณสมบัติของลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ และได้เข้าเฝ้าและรับประทานโล่ห์เกียรติคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันแม่แห่งชาติ ณ โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ในวันที่ 12 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา

ท่านอธิการบดีของมหาวิทยาลัยได้ทราบข่าวจาก สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ ก็ได้มอบเกียรติบัตรให้ในงานวันแม่ของทางมหาวิทยาลัย และได้ทำข่าวลงหน้าเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย ซึ่งทำให้รู้สึกเป็นเกียรติและประทับใจมาก
และสุดท้ายนี้อยากบอกว่า รู้สึกดีใจที่ได้เข้ามาในรั้วมหาวิทยาลัยที่ดีแห่งนี้ ทำให้ได้เรียนในสิ่งที่ชอบ ทำกิจกรรมที่ดี และอยากแนะนำน้องๆที่กำลังจะศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาทางด้านวิศวกรรมศาสตร์หรือทางด้านเทคโนโลยีว่า อยากให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เป็นเป้าหมายอันดับต้นๆในการเข้ามาศึกษา เพราะเชื่อว่ามหาวิทยาลัยนี้จะไม่ได้ให้แค่ความรู้ แต่จะยังให้ทั้งประสบการณ์ และสิ่งที่ดีอื่นๆกับนักศึกษาอีกมากมาย
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 2 ต.ค. 61 09:36 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 362 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 362 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement