ทปอ. เปิดความฝันเด็กไทย อยากเรียนต่ออะไรใน TCAS62

ลบ แก้ไข
ทปอ. เปิดความฝันเด็กไทย
อยากเรียนต่ออะไรใน
TCAS62

ทปอ. เปิดความฝันเด็กไทย
 
             กว่า 4 แสนที่นั่งของสถาบันอุดมศึกษาภายใต้ความร่วมมือของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่เปิดรับสมัครรอบต่างๆ ใน TCAS62 เพื่อกระจายโอกาสทางการศึกษาไปยังน้องๆ นักเรียนอย่างทั่วถึง วันนี้ถึงที่น้องๆ ต้องเตรียมตัวสำหรับการตัดสินใจเลือกคณะ สาขา และสถาบัน ที่ต้องการสมัคร โดยในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทปอ.ขอใช้โอกาสนี้ ส่งกำลังใจให้กับน้องๆ ทุกคนประสบความสำเร็จตามที่หวังไว้ พร้อมเกาะติดความฝันจากน้องๆ บางส่วน ที่ลงทะเบียนสร้างบัญชีรายชื่อผ่านเว็บไซต์  Mytcas.com สำเร็จไปแล้ว ว่าน้องๆ แต่ละคนอยากเรียนต่อด้านไหนกันบ้าง เพื่อสะท้อนให้เห็นแรงบันดาลใจที่หลากหมายของคนรุ่นใหม่ ซึ่งแต่ละคนมีเส้นทาง เป้าหมายชีวิตของตนเองที่แตกต่างและน่าสนใจเริ่มจากหนุ่มหน้าตี๋ ดีกรีโอปป้า “น้องเว็บ” ศิริพงษ์ ภูวพัฒนชาติ สายวิทย์-คณิต โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่มีความฝันมุ่งมั่นอยากเป็นคุณหมอ เหมือนกับเพื่อนๆที่เรียนในห้องเดียวกัน โดยตั้งใจจะคว้าฝันให้ได้ในรอบที่ 3 (รับตรงร่วมกัน)
โดยให้คณะแพทยศาสตร์อยู่ใน 2 อันดับแรก รองลงมาคือคณะทันแพทยศาสตร์ และเผื่อใจไว้กับคณะบริหาร เพราะถึงแม้จะไม่ความฝันสูงสุด แต่ก็เป็นสาขาที่น่าสนใจสำหรับหนุ่มคนนี้อยู่ไม่น้อย“น้องหยก” อุษณีย์ พรรัตนพิทักษ์ สายศิลป์ – คำนวณ โรงเรียนอัสสัมชัญศึกษา สาวผมเปียในชุดนักเรียน ที่มาพร้อมกับบุคลิกสดใส ที่มีไฟอยากเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ เพราะครั้งหนึ่งเคยมีโอกาสได้ลองทำหนังสั้นมาแล้ว เลยรู้สึกชอบและหลงไหลในงานโปรดักชั่น งานเบื้องหลัง ชอบทำงานเป็นทีม และเชื่อว่ามีความคิดสร้างสรรค์ที่เหมาะกับการเรียนด้านนี้ โดยมุ่งมั่นจะสมัครในสายนิเทศศาสตร์ เพื่อสานฝันของตนเองให้เป็นจริง
 

 
“น้องขวัญ” นาขวัญ เหง้าพรหมมินทร์ วิทยาลัยนาฏศิลป์ ผู้พลิกตัวตนและค้นพบตัวเองว่าลึกๆ แล้วชอบด้านจิตวิทยา ชอบช่วยเหลือคน ชอบทำงานที่เกี่ยวกับผู้คน เลยตั้งใจจะสมัครในคณะศึกษาศาสตร์  คณะมนุษย์ศาสตร์ และคณะสังคมศาสตร์ ซึ่งหวังให้ TCAS62 เป็นจุดเปลี่ยนตัวตนของเธอ ให้ได้เรียนในสิ่งที่ชอบและเป็นตัวเองมากที่สุด“น้องพลอย” สุภาวดี คณะวาปี สายวิทย์–คณิต–คอมพิวเตอร์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า มุ่งมั่นอยากจะเป็นสาวนิติศาสตร์แบบเต็มขั้น เพราะรักในความยุติธรรม ชอบศึกษาข้อกฎหมาย มีความจำเป็นเลิศ และอยากใช้ความรู้ที่เรียน ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม เป็นเสนทางที่เลือกแล้วว่า จะได้ทำสิ่งที่เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด“น้องโจ้” วรัญญู บรรเจิดวานิช สายวิทย์ – คณิต โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ มีเป้าหมายอย่างแน่วแน่ที่อยากจะเรียนต่อด้านคณิตศาสตร์ประกันภัย เพราะมองว่าสาขานี้เป็นเทรนด์ที่น่าสนใจ เป็นเรื่องใกล้ตัว และคิดว่ายังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานทั้งในไทยและต่างประเทศ


 
“น้องซิง” ภัคพล วรวราชัย โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย หนุ่มคนนี้ฝันอยากจะสานต่อธุรกิจของครอบครัว โดยอยากเรียนต่อด้านเศรษฐศาสตร์และบริหาร หลักสูตรอินเตอร์ เพราะอยากนำความรู้ที่ได้ ไปต่อยอดบริหารกิจการของที่บ้านให้เติบโต และเป็นมากกว่าการค้าขาย สะท้อนแนวคิดของคนรุ่นใหม่ ที่พร้อมจะปรับตัวรับการแข่งขันทางธุรกิจในอนาคต“น้องไนซ์” นิจชกานต์ ลือชัยเฉลิมสุข สายศิลป์-คำนวณ โรงเรียนอัสสัมชัญศึกษา เติบโตมาในครอบครัวของนักบัญชี โดยมีคุณพ่อและพี่สาวเป็นแบบอย่าง แต่น้องไนซ์ไม่เคยทิ้งฝันและเส้นทางของตนเอง โดยมุ่งมั่นที่จะพิสูจน์ฝีมือและความชอบด้านการออกแบบสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวเป็นอย่างดี ซึ่ง TCAS62 นี้ น้องไนซ์ เตรียมตัวอย่างดีสำหรับการสมัครในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มุ่งสู่สายอาร์ทแบบเต็มตัว

เรื่องราวของน้องๆกลุ่มนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ถูกหยิบยกขึ้นมา เพื่อบอกเล่าบรรยากาศของการเตรียมตัวสำหรับการคัดเลือก TCAS62 เท่านั้น จะเห็นว่าเด็กยุคใหม่ มีแรงบันดาลใจ ความต้องการ และความฝันของตนเองที่เด่นชัด สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของเด็กไทยที่เติบโตท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงทางสังคม ที่มีความเชื่อมั่นใจตนเอง และไม่รอให้สิ่งที่ต้องการเป็นเพียงความฝัน แต่ใช้ความพยายามในทุกๆวัน เพื่อค้นหาตัวตนและรู้ความต้องการของตนเอง เช่นเดียวกับ ทปอ. ที่ยังคงยึดมั่นในดำเนินงานให้เกิดประโยชน์กับการวางแผนอนาคตทางการศึกษาของน้องๆ เช่น การออกคู่มือสำหรับการสมัครและการใช้งานระบบต่างๆที่เกี่ยวข้อง ออกแบบศูนย์ข้อมูลข่าวสารที่ง่ายต่อการเข้าถึง เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ป้องกันความสับสน การปรับปรุงเงื่อนไขการบริหารจัดการสิทธิ์ ช่วยให้น้องๆที่มีคะแนนลดลงมาได้มีที่เรียนมากขึ้น มุ่งเน้นการกระจายโอกาสทางการศึกษาให้กับน้องๆ อย่างทั่วถึง แต่เหนือสิ่งอื่นใด ทปอ. อยากจะฝากถึงน้องๆทุกคน คือ การเตรียมพร้อมสำหรับการรับมือกับผลลัพธ์ที่จะออกมา ซึ่งมีได้ทั้งสมหวัง และผิดหวัง แต่เชื่อว่าน้องๆที่ทำให้เต็มที่ทุกวันอย่างไม่ลังเล พยาพยามอย่างสุดความสามารถแล้ว จะสามารถรับมือกับทุกๆผลลัพธ์ได้ โดยที่จะไม่รู้สึกเสียใจทีหลังอย่างแน่นอน
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 4 ม.ค. 62 11:59 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 424 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 424 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง