นักศึกษา ม.รังสิต ได้รับทุนรัฐบาลเกาหลี ไปศึกษาแลกเปลี่ยนที่ Dong-Seo University

ลบ แก้ไข
นักศึกษา ม.รังสิต ได้รับทุนรัฐบาลเกาหลี
ไปศึกษาแลกเปลี่ยนที่
Dong-Seo Universityนักศึกษา ม.รังสิต ได้รับ
 

            นักศึกษาคณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับทุนจากรัฐบาลเกาหลีเดินทางไปศึกษาแลกเปลี่ยนที่ Dong-Seo University ประเทศเกาหลี


นักศึกษา ม.รังสิต ได้รับ


            นางสาวอภิชญา วจนะวิศิษฐ หรือ จอย นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์อาร์ต คณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจ ทุนที่ได้รับครั้งนี้มีชื่อว่า ทุน Global Korea Scholarship Program for Undergraduate (GKS) ค่ะ เป็นทุนความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยรังสิตและมหาวิทยาลัย Dong-Seo ที่เกาหลีใต้ จอยส่งเอกสารและพอร์ตไป จากนั้นก็ได้รับ feedback กลับมาว่าผ่านการคัดเลือก จึงเริ่มเตรียมตัวจริงจัง


นักศึกษา ม.รังสิต ได้รับ


            “ตอนนั้นที่ทราบเรื่องทุนเพราะว่าลงเรียนคลาสเกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมเกาหลี หลงรัก อยากไปประเทศเกาหลีค่ะ อาจารย์ก็แนะนำโครงการแลกเปลี่ยนให้ จอยก็ดูคุณสมบัติต่างๆ ดูเรื่องเอกสาร และลองยื่นสมัคร พอทราบผลก็เตรียมตัวทั้งเรียนรู้คำศัพท์พื้นฐานต่างๆ ดูเรื่องค่าเงิน ภาษาวัฒนธรรมต่างๆ และการใช้ชีวิตประจำวันด้วย นอกจากนี้ก็เน้นเตรียมเรื่องยา เสื้อผ้า Adapter และก็เอกสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวีซ่า พาสปอร์ต ใบตอบรับการเรียน เป็นต้น เรื่องของภาษานั้นเป็นเรื่องที่กังวลมากที่สุดค่ะ กลัวที่จะพูดคุยไม่ได้ แต่เมื่อไปถึงด้วยความเฟรนด์ลี่ของคนเกาหลี ทำให้เราปรับตัวง่ายมากขึ้น เขาพร้อมช่วยเหลือและพยายามเข้าใจการสื่อสารของเรา จอยพยายามเปิดใจเปิดความคิดให้กว้าง เพื่อจะได้รับสิ่งใหม่ๆ และปรับตัวให้ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเราไปเจอกับสิ่งที่เราไมได้คาดหวังไว้ จะได้รับมือค่ะ จำได้ว่าตอนที่มาถึงใหม่ๆ สังคม และสถานที่พอจะคุ้นตาอยู่บ้านเพราะจอยก็ดูรายการทีวีเกาหลี มิวสิกวีดิโอ ซีรี่ย์มาค่อนข้างเยอะ คนเกาหลีน่ารัก ยิ้มเก่ง เมืองปูซานจะมีต้นไม้เยอะแยะร่มรื่น  การเดินทางก็สะดวกสบาย คนส่วนมากจะใช้วิธีการเดินเป็นวิธีหลัก อากาศดี เดินได้สบายค่ะ ที่ปูซานประชากรส่วนมากจะไม่พูดภาษาอังกฤษ แต่ป้ายบอกทาง ป้ายร้านอาหาร จะมีภาษาอังกฤษกำกับอยู่ด้วย ด้านการเรียนการสอนที่นี่จะมีกฎระเบียบที่ค่อนข้างชัดเจน เวลาไหนเรียนอะไร เวลาไหนต้องทำกิจกรรมอะไร สามารถทำให้เราวางแผนทบทวนบทเรียน หรือวางแผนสำหรับการทำโปรเจกต์ได้ ระยะเวลาการมาเรียนแลกเปลี่ยนทั้งหมดนี้ ประสบการณ์ที่ได้รับไม่เพียงภาษา ยังได้สังคมเพื่อนๆ ด้วยค่ะ การได้พบเจอคนใหม่ๆ และทำให้คนเหล่านั้นยอมรับ ค่อนข้างเป็นการพิสูจน์ตัวเองที่ไม่ง่ายเลยอีกเรื่องหนึ่ง แต่เมื่อเราทำได้ มันคือความภูมิใจในตัวเอง เราจะได้รู้ว่าเราโตมากขึ้นแล้ว และจะต้องไปในทิศทางใด ด้วยความที่ทุนนี้เป็นทุนของรัฐบาลเกาหลี จึงสามารถมั่นใจได้ว่าจะไม่มีการหลอกลวงใดๆ ในสัญญาดูแลเรื่องค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก และมีเงินเดือนให้ 20,000 บาท ดังนั้นจึงค่อนข้างจะครอบคลุมค่ะ สำหรับใครที่สนใจและอยากเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนดีๆ แบบนี้ มหาวิทยาลัยรังสิตจะมีทุนต่างๆ มากมาย ให้นักศึกษาได้ลองเลือกเพื่อจะได้ตรงกับความสนใจของแต่ละคน มีทั้งทุนแลกเปลี่ยนระยะยาว ระยะสั้น แต่หากเราไปกับโครงการของที่อื่นก็น่าจะต้องศึกษาเพิ่มเติมรายละเอียดข้อสัญญาต่างๆ ให้ละเอียดมากขึ้นค่ะ”

            ไม่ธรรมดาจริงๆ ความร่วมมือต่างๆ ที่มหาวิทยาลัยสรรหามาเพื่อนักศึกษาจะได้มีประสบการณ์ดีๆ ในชีวิตจริงระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย ไม่ผิดเลยกับคำที่ว่า “มหาวิทยาลัยรังสิต ที่นี่สอนประสบการณ์”
 
 
 
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 13 ก.พ. 62 10:08 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 173 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 173 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement