ตั้งงบ 700,000 บาท สอบใหม่ PAT5 สนามสอบ รร.มัธยมวัดสิงห์

ลบ แก้ไข

 ตั้งงบ 700,000 บาท สอบใ
 

วันนี้(27 ก.พ.) ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ล่าสุดสถาบันทดทอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)ได้รายงานประมาณการค่าเสียหายเบื้องต้นจากกลุ่มบุคคลบุกเข้าไปที่ภายในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์  ที่เป็นสนามสอบทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ แกต และความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ หรือ แพต  ปีการศึกษา 2562  ซึ่งเท่าที่เห็นตัวเลขความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 7 แสนบาทกรณีต้องจัดสอบใหม่เพื่อเยียวยาเด็กที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวทั้ง 248 คน ส่วนเด็กจะเข้าสอบใหม่ในวันที่ 5 มี.ค.หรือไม่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของแต่ละคน  เพราะเมื่อเกิดเหตุแล้วครูให้เด็กไปโรงพยาบาล แต่เด็กไม่ไป ขอสอบต่อจนเสร็จ  ซึ่งต้องยอมรับว่า สภาพจิตใจและสมองขณะนั้นไม่เหมือนเดิม  เชื่อว่าผลคะแนนจะต้องเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน  อีกประเด็นคือกระดาษคำตอบถูกเหยียบย่ำ ถูกขยี้ จนตรวจไม่ได้จะทำอย่างไร  แต่อย่างไรก็ตาม สทศ.ได้เปิดเป็นทางเลือกให้เด็กตัดสินใจ โดยจะตรวจคำตอบของเด็กกลุ่มนี้ให้แล้วให้เด็กดูผลเป็นรายคน  ถ้าพอใจคะแนนที่ได้แล้วก็ไม่ต้องสอบใหม่ก็ได้ ซึ่งตนมองว่าเป็นธรรม แต่ถ้าไม่พอใจก็ไปสอบ  โดย สทศ.ได้เปลี่ยนสถานที่สอบใหม่เป็นที่โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม

“ส่วนเรื่องค่าเสียหาย ขณะนี้ได้มอบให้นิติกรไปดูแล้วว่า  จะฟ้องในนามใคร กระทรวงศึกษาธิการ หรือ สทศ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)  เพราะเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน  และเมื่อรวมความเสียหายอื่นทั้งหมดแล้ว มากกว่า 7 แสนบาทแน่นอน  แต่ไม่ถึง 10 กว่าล้านที่เป็นข่าว”รมช.ศึกษาธิการกล่าว

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/695603?fbclid=IwAR0HojpD1ovabHT_bpo_0Faht8f2mgLBL2a9L7UyEWdrhSAmfbidAooY_qY

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 27 ก.พ. 62 19:35 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 410 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 410 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement