“เคน” นักศึกษา มจพ. ทุนพระราชทานสมเด็จพระเทพ ฯ จากกัมพูชา

ลบ แก้ไข
“เคน” นักศึกษา มจพ. ทุนพ

“เคน” ผู้มีความสามารถพูดได้ 5 ภาษา คือ อังกฤษ  จีน  ไทย เขมรและลาว  วันนี้มาพูดคุยนายสุวรรณวาสนา พันธุ์  (Sovanveasna Phan) ชื่อเล่น “เคน” (Khentrz) เพิ่งกลับมาจากการไปฝึกงานที่ประเทศอินโดนีเซีย  “เคน” เป็นนักศึกษาทุนพระราชทานสมเด็จพระเทพ ฯ จากประเทศกัมพูชา กำลังเรียน ชั้นปีที่ 4 สาขาการค้าระหว่างประเทศและการจัดการโลจิสติกส์  วิทยาลัยนานาชาติ  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) จากการได้พูดคุยกับ เคน” สัมผัสได้เลยว่าเป็นคนเก่งรอบด้านคนหนึ่ง มีความตื่นตัว เรียนรู้สิ่งใหม่ระหว่างการเดินทางแววตาที่มีความมุ่งมั่น และเต็มไปด้วยความฝัน ด้วยบุคลิกเป็นคนที่ชอบพูดคุยกับคนอื่นๆ มีทักษะทางด้านการสื่อสารที่ดี จึงทำให้ “เคน” สื่อสารกับคนอื่นได้อย่างมีความสุข โดยเฉพาะช่วงที่ไปฝึกต่างประเทศได้เจอเพื่อนๆ ในกลุ่มประเทศอาเซียน  ผมรู้สึกดีใจ ปลาบปลื้มปีติ รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์อย่างหาที่สุดมิได้ รวมถึงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ที่ได้ให้โอกาสทางการศึกษาแก่ผม โดยสนับสนุนเป็นทุนการศึกษาแก่นักศึกษาชาวกัมพูชาที่อยากศึกษาต่อในต่างประเทศ  สำหรับทุนพระราชทานนี้ ได้ช่วยสนับสนุนเรื่องที่พัก อุปกรณ์ทางการศึกษา  ตลอดจนค่าใช้จ่ายต่อเดือนอีกด้วยครับ

การเข้ามาเรียนที่วิทยาลัยนานาชาติ ผมก็หาข้อมูลมาก่อนเช่นกันก็พบว่า มจพ. เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ในอันดับ 10 มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย และเป็นมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศไทย ผมจึงให้ความสนใจเป็นอย่างมากที่จะเลือกคณะเข้ามาศึกษาต่อที่ประเทศไทย แล้วก็มาเจอวิทยาลัยนานาชาติ

ส่วนกิจกรรมที่ร่วมกับทางมหาวิทยาลัย ตั้งแต่ปี 1 ได้เข้าค่ายของ มหาวิทยาลัยจัดของ ICC  ที่จังหวัดปราจีนบุรี ได้รู้จักเพื่อนชาวต่างชาติ  การได้รับการคัดเลือกจากคณะไปเข้าค่ายที่ประเทศลาว  จัดโดยมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีเพื่อนจากประเทศอาเซียน เช่น ลาว เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ทำให้เรามีเพื่อนๆ ต่างประเทศ ได้ร่วมกิจกรรม เรียนรู้ช่วยเหลือกัน ประสบการณ์จากการเข้าร่วมประชุมเกี่ยวกับอาเซียน  การแลกเปลี่ยนนักศึกษา เช่น ไปอยู่ค่ายในแต่ละประเทศ  ได้เห็นโครงการต่างๆ เช่น โครงการ SSEAPY การแลกเปลี่ยนนักศึกษาอาเซียน ผมมองว่าการแลกเปลี่ยนนักศึกษาอาเซียนนอกจากจะมีกิจกรรมร่วมกันแล้วยังได้เพื่อนกลุ่มใหม่ เกิดการแลกเปลี่ยนค้าขาย  การลงทุน  เป็นต้น   “เคน”  ยังกล่าวว่าตัวเขาได้รับเลือกเป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัย ไปเข้าค่าย ASEAN Camp by KKU จัดโดยมหาวิทยาลัยขอนแก่น และได้เข้าฝึกงานของบริษัท Singha Corporation ได้รับทุนการศึกษา และเข้าค่ายในระยะเวลาสั้นๆ ที่ประเทศอินโดนีเชีย CommTech Nasuntara 2018 เป็นประสบการณ์ที่ดี ทำให้เราได้เรียนรู้โลกแห่งความเป็นไปในปัจจุบันแบบใกล้ชิดจากสถานที่จริง
“เคน” นักศึกษา มจพ. ทุนพ
 
การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย ก็ไม่ยากอย่างที่คิดแค่มีความรับผิดชอบต่อตนเอง  การใช้เวลาให้มีประโยชน์ เช่นเวลาเรียนเวลาเที่ยวและเวลาออกกำลังกาย เพราะจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และไม่เครียด  เปิดใจในการเรียนรู้และก็สร้างมิตรภาพกับเพื่อนๆ และต้องฟังการแนะนำจากรุ่นพี่และอาจารย์เวลาที่มีปัญหา สำหรับผมก็มีข้อปฏิบัติของตนเอง กับการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยให้อยู่รอดครบ 4 ปี คือการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่สามารถพัฒนาตัวเอง เช่น ภาษา  กีฬา และ กิจกรรมต่างๆ คำถามสุดท้ายถาม “เคน” ว่า เมื่อจบแล้วอยากทำงานอะไร ด้านไหน  “เมื่อจบที่ มจพ. แล้วผมอยากทำงานทางด้านโลจิสติกส์ที่ประเทศไทยก่อนสัก 2-5 ปี เพราะประเทศไทยทันสมัยและรวดเร็วสามารถนำประสบการณ์ไปทำงานที่ประเทศของผมได้  ซึ่งการที่จะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่ง่าย ผมก็ต้องผ่านการสอบสัมภาษณ์ การสื่อสารด้านภาษา ทักษะ และผมมองถึงการนำไปใช้และการต่อยอดว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง เพราะการเลือกเรียนทางด้านโลจิสติกส์ก็เพราะชอบเกี่ยวกับการขนส่ง การบริหารอย่างไรให้ลดต้นทุนครับ”
 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 12 มี.ค. 62 12:18 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 248 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 248 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement