เด็ก 4 ขวบ ติดเอดส์ จากเลือด ของโรงพยาบาล

ลบ แก้ไข

 “วิทยา” ยอมรับ สธ.บกพร่องทำให้เด็ก 4 ขวบ รับเลือดจากโรงพยาบาลแล้วติดเอดส์ สั่งผู้ตรวจราชการ สธ.สอบข้อเท็จจริง ศูนย์สันติวิธีดำเนินการไกล่เกลี่ย “หมอปราชญ์” มั่นใจระบบตรวจสอบเลือดได้มาตรฐานสากล
       

       วันที่ 24 ก.ค. นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีเด็กแฝดผู้น้องวัย 4 ขวบ ติดเชื้อเอชไอวีจากการรับเลือดที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา จ.ยะลา ว่า ถือเป็นความบกพร่องของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งต้องรับผิดชอบผู้ป่วยอย่างเต็มที่ โดยเบื้องต้นได้สั่งการให้ นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา ผู้อำนวยการศูนย์สันติวิธีสาธารณสุข เป็นผู้ไกล่เกลี่ยกับผู้เสียหาย รวมถึงมอบหมายให้ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

       นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เด็กรายดังกล่าวเป็นเด็กแฝดคนน้อง น้ำหนักแรกคลอดเพียง 1,350 กรัม ทั้งที่โดยปกติน้ำหนักแรกคลอดควรจะอยู่ที่ 3,000 กรัม หากน้ำหนักต่ำกว่า 2,500 กรัม ถือว่ามีความเสี่ยงสูง ที่สำคัญ เด็กมีอาการหอบหืด ท้องเสียบ่อยครั้ง ทำให้ต้องเข้าโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง บางครั้งมีอาการป่วยที่แพทย์ต้องพิจารณาให้เลือดเพื่อช่วยเหลือชีวิตเด็ก ต่อมามีการตรวจเลือดเด็กที่ รพ.ศูนย์ยะลา รพ.ในมหาวิทยาลัย ผลไม่พบว่าติดเชื้อเอชไอวี กระทั่งผ่านไป 1-2 สัปดาห์ มีการตรวจเลือดอีกครั้ง จึงพบว่าเลือดเป็นบวก ติดเชื้อเอชไอวี เบื้องต้น รพ.ศูนย์ยะลา ได้รับผิดชอบด้วยการให้การดูแลรักษาผู้ป่วยฟรีตลอดชีวิต
       
       นพ.ปราชญ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับขั้นตอนในการให้เลือดกับผู้ป่วยมี 3 ขั้นตอน คือ

1.ตรวจดูกรุ๊ปเลือดของผู้ป่วย

2.พิจารณากรุ๊ปเลือดที่จะนำมาให้กับผู้ป่วยซึ่งต้องเป็นกรุ๊ปเลือดเดียวกัน และ

3.นำเลือดมาให้ผู้ป่วย ส่วนการตรวจสอบเลือดก่อนนำมาให้กับผู้ป่วยจะดำเนินการตามหลักสากล โดยพิจารณา 2 หลักใหญ่ ได้แก่ ให้เลือดไม่ผิดกรุ๊ปและให้เลือด

 

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 25 ก.ค. 52 00:58 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 11,010 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 11,010 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง