"ครูตู้" แค่ปลายนิ้วคลิก ก็เรียนได้

ลบ แก้ไข

สื่อการสอน eDLTV ช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนครูได้หรือช่วยให้ครูที่สอนไม่ตรงเอกสอนนักเรียนได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น คุณครูเชาวินิจ คำมาก ครูประจำวิชาฟิสิกส์ โรงเรียนปากพลีวิทยาคาร จ.นครนายก ที่ต้องมารับหน้าที่สอนวิชาคณิตศาสตร์ ม.ต้น เป็นการชั่วคราว เนื่องจากคุณครูคณิตศาสตร์ลาป่วย

 

ได้วุฒิครูเอกภาษาอังกฤษ แต่ต้องมาเป็นครูวิชาคณิต ส่วนครูสอนวิทย์คิดไม่ตก เพราะเรียนจบเอกประถมวัย ปัญหาขาดแคลนครูหรือครูสอนวิชาไม่ตรงกับสาขาที่เรียนจบมาแบบนี้ พบไม่น้อยในโรงเรียนขยายโอกาศเกือบทุกแห่งทั่วประเทศ ทำให้คุณครูเหล่านี้ต้องทำการบ้านหนักยิ่งกว่าลูกศิษย์เสียอีก จึงเป็นที่มาของ "ครูตู้" และ "eDLTV" ครูตู้โฉมใหม่ที่ช่วยลดช่องว่างทางการศึกษาของเด็กไทยให้แคบลงกว่าเดิม
       
       
ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ได้ดำเนินกิจกรรมภายใต้ "โครงการเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" ร่วมกับมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม จัดทำสื่ออีดีแอลทีวี (Electronics Distance Learning Television: eDLTV) โดยนำวีดิทัศน์และเนื้อหาการสอน จากโรงเรียนวังไกลกังวลมาบรรจุไว้ในระบบอีเลิร์นนิง (e-learning) หรือ อีดีแอลสแควร์ (eDL-Square) เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษา และลดปัญหาของ "ครูตู้" หรือ สถานีโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม
       

       ศ.ดร.ไพรัช ธัชยพงษ์ รองประธานกรรมการโครงการฯ ให้ข้อมูลว่า ปัญหาที่พบบ่อยจากการเรียนกับครูตู้ คือทางโรงเรียนไม่สามารจัดตารางเรียนให้ตรงกับตารางสอนของโรงเรียนวังไกลกังวลได้ และบ่อยครั้งที่นักเรียนตามบทเรียนของครูตู้ไม่ทัน และไม่สามารถหยุดการสอนของครูตู้หรือดูย้อนกลับได้ เพราะว่าเป็นการถ่ายทอดสด
       
       ทว่าเมื่อนำสื่อการสอนทางไกลผ่านดาวเทียม ที่ถ่ายทอดสดจากโรงเรียนวังไกลกังวลมาจัดเก็บลงบนอีเลิร์นนิง เพื่อใช้งานในโรงเรียนที่ขาดแคลนครู โดยสามารถเรียกใช้งานได้อย่างสะดวก ทั้งแบบออนไลน์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (
http://edltv.thai.net) หรือแบบออฟไลน์จากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ (Server) หรือเอ็กซ์เทอร์นัล ฮาร์ดดิสก์ (external Harddisk) ทำให้สามารถเลือกเรียนช่วงเวลาไหนก็ได้ โดยไม่ต้องตรงตามเวลาการสอนของโรงเรียนวังไกลกังวล และครูก็สามารถศึกษาเนื้อหามาก่อนได้ แทนที่จะต้องมาดูไปพร้อมกับนักเรียน นอกจากนั้นนักเรียนยังสามารถศึกษาเพิ่มเติมเองได้ด้วยตัวเองจากคอมพิวเตอร์โดยตรง
       
       โรงเรียนวัดโพธิ์แทน อ.องครักษ์ จ.นครนายก เป็นโรงเรียนประถมศึกษาขยายโอกาศแห่งหนึ่งที่นำเอาสื่อ eDLTV มาใช้ในโรงเรือนเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนครูที่จบตรงกับสาขาที่สอน ซึ่งนายโสภณ อั๋นบางไทร ครูวิชาคณิตศาสตร์คนหนึ่งของโรงเรียนวัดโพธิ์แทน เปิดเผยกับทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ ว่าเขาเรียนจบครูวิชาเอกภาษาอังกฤษด้วยทุนคุรุทายาท แต่ต้องมาสอนวิชาคณิตศาสตร์ตั้งแต่เริ่มแรกเป็นครูที่โรงเรียนในบ้านเกิด เพราะช่วงนั้นทางโรงเรียนกำลังขาดครูสอนคณิตศาสตร์พอดี
       
       "สอนคณิตศาสตร์มานาน 11 ปีแล้วตั้งแต่เริ่มต้นเป็นครู ทั้งที่ตอนเรียนแทบไม่ได้ข้องเกี่ยวกับคณิตศาสตร์เลยสักนิด ช่วงแรกๆ ต้องนอนดึกถึงตีสามตีสี่ เพราะต้องเตรียมการสอน เพราะเราไม่ได้เรียนจบทางด้านนี้โดยตรง ต้องทำการบ้านหนัก ถ้านักเรียนมีข้อสงสัยในชั่วโมงเรียนนอกเหนือจากที่เตรียมการสอนมา ก็ต้องขอติดค้างไว้ก่อนแล้วไปค้นคว้าเพิ่มเติมเพื่อมาตอบนักเรียนในชั่วโมงถัดไป ขณะที่การรับสัญญาณถ่ายทอดสดจากโรงเรียนวังไกลกังวลก็ช่วยได้มากขึ้น แต่ก็ยังมีปัญหาเนื่องจากครูตู้สอนเร็ว เมื่อเด็กตามไม่ทันก็ไม่สามารถหยุดได้" ครูโสภณ เล่าถึงปัญหาก่อนหน้านี้
       
       เมื่อนำ eDLTV มาใช้ในโรงเรียน ครูโสภณบอกว่าช่วยสร้างความมั่นใจให้เขาได้มากขึ้นเยอะ ครูสามารถศึกษาบทเรียนจากครูตู้ได้ก่อนล่วงหน้า และจะเลือกสอนเนื้อหาบทไหนก่อนก็ได้ ระหว่างการสอนก็หยุดได้และเรียกดูย้อนกลับได้เมื่อเด็กตามไม่ทัน นักเรียนเองก็ชอบ สนุกกับการเรียนมากขึ้น เหมือนมีครูสองคนและมีเพื่อนในห้องอีกหลายคน
       
       ครูสุชญา บำรุงกิจ ก็ประสบปัญหาคล้ายกับครูโสภณ เพราะเป็นครูประจำวิชาวิทยาศาสตร์ มานาน 15 ปี ตั้งแต่เริ่มเป็นครู ทั้งที่เรียนจบวิชาเอกประถมวัย ช่วงแรกๆ จึงหนักใจและเหนื่อยมาก เพราะไม่เคยเรียนวิทยาศาสตร์มาก่อน แต่ก็พยายามหาความรู้เพื่อนำมาสอนนักเรียน ที่ไหนมีการอบรมครูวิทย์ก็ไปเข้าไปเข้าร่วมกับเขา เรียนรู้เพิ่มเพิ่มและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ
       
       "วิทยาศาสตร์เป็นวิชาปฏิบัติ เมื่อมีครูตู้มาช่วยสอน ทำให้เป็นกันเองกับเด็กมากขึ้น หรือใช้สอนเสริมในภาคทฤษฎี ก็ช่วยสร้างความมั่นใจได้มากขึ้น เราสามารถค้นคว้ามาก่อนล่วงหน้าได้ และเกิดมุมมองใหม่ในการเรียนการสอนเพิ่มเติมจากครูตู้ เด็กได้เห็นบรรยากาศการเรียนของโรงเรียนวังไกลกังวลที่แตกต่างออกไป ทำให้ได้เปิดโลกทัศน์กว้างขึ้น" ครูวิทยาศาสตร์เล่าความเปลี่ยนแปลงในห้องเรียนหลังจากมี eDLTV เป็นตัวช่วย
       
       แล้วผู้เรียนคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง ด.ช.ศุภพงษ์ แสงแก้ว ชั้น ม.2 เป็นตัวแทนนักเรียนโรงเรียนวัดโพธิ์แทน เล่าให้ฟังในขณะเรียนวิทยาศาสตร์กับครูตู้จาก eDLTV ว่ารู้สึกเหมือนได้ดูทีวีไปด้วยเรียนไปด้วย ได้ทั้งความรู้และสนุกสนาน ได้ยินเสียงเพื่อนๆ จากโรงเรียนวังไกลกังวลด้วย เหมือนมีเพื่อนในห้องเรียนเพิ่มขึ้น และมีครู 2 คน ช่วงไหนตามไม่ทันก็สามารถดูย้อนกลับได้ ทำให้เข้าใจบทเรียนมากขึ้น
       
       ด้านโรงเรียนปากพลีวิทยาคาร อ.ปากพลี จ.นครนายก เป็นโรงเรียนขนาดกลางที่ค่อนข้างมีความพร้อมและครูส่วนใหญ่สอนตรงกับวิชาเอกที่จบมา และเป็น 1 ใน 76 โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ โดยได้รับเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายหรือเซิร์ฟเวอร์พระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 1 เครื่อง และนำสื่อ eDLTV มาช่วยเสริมในการสอนหรือช่วยสอนแทนในบางวิชาหรือบางโอกาสที่ขาดแคลนครู และส่งเสริมให้นักเรียนได้ค้นคว้าเพิ่มเติมจากคอมพิวเตอร์นอกเวลาเรียนได้
       
       น.ส.ลลิตวดี นวลจันทร์ ชั้น ม.5 ที่ได้เรียนวิชาเคมีจาก eDLTV บอกว่าได้ความรู้เพิ่มเติมมากขึ้นจากที่ครูสอนในห้องเรียน มีคำอธิบายอย่างละเอียด ส่วนไหนไม่เข้าใจก็ถามเพิ่มเติมได้จากคุณครู และยังมีแบบฝึกหัดเพิ่มเติมจำนวนมากให้ทดลองทำ ใช้ได้ทั้งในชั่วโมงเรียนหรือค้นคว้าทบทวนในยามว่าง ช่วยให้เราเตรียมตัวสอบได้ดียิ่งขึ้นโดยที่ไม่จำเป็นต้องไปเรียนเพิ่มเติมจากโรงเรียนกวดวิชา
       
       ขณะที่ครูเชาวินิจ คำมาก ครูประจำวิชาฟิสิกส์ของโรงเรียนปากพลีวิทยาคาร ที่ต้องรับหน้าที่สอนวิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งวิชา แทนคุณครูคณิตศาสตร์คนหนึ่งที่ลาป่วย ครูเชาวนิจบอกว่าสื่อ eDLTV ช่วยได้มาก เพราะมีเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์ตรงตามหนังสือเรียนที่ใช้สอน ทำให้ครูไม่ต้องเตรียมการสอนมาก แม้สอนประจำวิชาหนึ่ง ก็สามารถข้ามไปสอนอีกวิชาหนึ่งได้ไม่ลำบาก
       
       อย่างไรก็ตาม eDLTV ยังมีปัญหาทางด้านเทคนิคอยู่บ้าง เช่น แสดงภาษาที่อ่านไม่รู้เรื่อง หรือเนื้อหาข้างในไม่ตรงกับหัวข้อที่บอกไว้ ซึ่งผู้เกี่ยวข้องก็พยายามแก้ไขปรับปรุงระบบให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และเพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เนคเทคได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏ 35 แห่งทั่วประเทศ เพื่อแจกจ่ายระบบ eDL-Square พร้อมสื่อ eDLTV ไปยังโรงเรียนและผู้สนใจทั่วไปเพื่อนำไปใช้งานในรูปแบบออฟไลน์
       
       โรงเรียนที่สนใจสามารถติดต่อขอรับสำเนาระบบพร้อมสื่อได้จากเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏที่อยู่ใกล้ได้ หรือใช้งานแบบออนไลน์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ทันทีที่เว็บไซต์
http://edltv.thai.net เพียงเท่านี้ก็เข้าได้ถึงบทเรียนการสอนทางไกลที่อยู่ใกล้เพียงปลายนิ้ว

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์  ในประเทศ

 

 

อ.น้อง

 

 

คู่มือ คู่คิด พิชิต แอดมิสชั่นส์..แจกฟรี

 

 

 

รับตรง เรียนต่อ ขอทุนวิศวะ..แจกฟรี

 

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 โดย Eduzones PR News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 ต.ค. 52 02:17 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 15,841 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 15,841 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์