โอเน็ต O-NET สอบแล้ว โอ ไม่ โอ

ลบ แก้ไข

 

O-NET การสอบ โอเน็ต ที่หลายคนตั้งใจ สอบกันอย่าง จริงจัง

ทั้งนี้เพื่อเป็นการกรุยทาง เข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย

ดังใจฝัน...ให้จงได้ (ตั้ง 30 %)

ปีนี้...เข้าห้องสอบกันมา  เป็นยังงัยกันบ้าง

มาเล่าสู่กันฟัง ใครเจอเหตุการณ์..อะไรกันบ้าง

หรือเจอข้อสอบแบบไหน ข้อไหน ที่คิดว่าทำได้ชัวร์ ๆ

รวมทั้งข้อไหน ที่คิดว่าเป็น ข้อกังขา อยากมาแชร์ คำตอบกับเพื่อน ๆ ลองมาเล่าสู่กันฟัง

เผื่อได้ประสบการณ์..การตอบที่แปลกแหวกแนวกันไป

ห้องสอบ โอเน็ต ของคุณ เป็นอย่างไร

ข้อสอบ โอเน็ต ของคุณ เป็นอย่างไร

เหมือนหรือแตกต่างกับที่เตรียมตัวกันมาหรือไม่

หรือเหมือนที่ติวกันมาหรือเปล่า

 

(ส่วนความคิดเห็นของรุ่นพี่ ในการสอบโอเน็ต ปีที่ผ่านมา 2552 ดูที่นี่ )

 

บรรยากาศ ปีนี้ 2553

"อุทุมพร" เผยพบทุจริตสอบ O-NET 2 ราย ส่งโพยคำตอบวิชาสังคม เจอปรับตกแล้ว

เด็กม.6 ทั่วประเทศสอบ O-NET วันแรก พบบางส่วนลืมบัตรแสดงตัวเข้าสอบ “ชัยวุฒิ” ชี้ข้อสอบรูปแบบใหม่เด็กเข้าใจดี ไม่ยากเกินความเข้าใจ พร้อมกันนี้เตรียมลดค่าสมัครสอบ GAT-PAT เหลือ 150 บาท เริ่มเดือน ก.ค.นี้ หลัง ทปอ.เห็นชอบ ด้าน "อุทุมพร" เผยเจอทุจริต 2 ราย ที่สนามสอบร.ร.เทพศิรินทร์ นักเรียนส่งโพยคำตอบ วิชาสังคมศึกษา สั่งปรับตกแล้ว 
       
       


       
       วันนี้(20 ก.พ.) นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) และ ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เดินทางตรวจเยี่ยมสนามสอบการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในวันแรก ซึ่งมีการสอบวิชาสังคมศึกษา คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ ณ สนามสอบโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย ซึ่งมีนักเรียนจาก 3 โรงเรียนมาเข้าสอบ ประกอบด้วยโรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย โรงเรียนอำนวยศิลป์ และโรงเรียนมักกะสัน นักเรียนมีสิทธิ์สอบ 455 คน ขาดสอบวันนี้ 51 คน มีนักเรียนพิการทางสายตาเข้าสอบ 5 คน โดยให้สอบห้องละ 1 คน มีผู้คุมสอบ 2 คนต่อนักเรียน 1 คน ช่วยในการระบายคำตอบ ขณะที่ทั่วประเทศ มีนักเรียนชั้น ม.6 มีสิทธิ์สอบ O-NET กว่า 360,000 คน
       
       นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เบื้องต้นปัญหาที่พบคือเด็กไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรมีภาพถ่ายที่ทางราชการออกให้มาแสดงตัว ซึ่งผู้คุมสอบไม่สามารถอนุญาตให้เข้าสอบได้ ส่วนปีนี้เป็นครั้งแรกที่มีการปรับเพิ่มรูปแบบข้อสอบบางข้อจะต้องตอบหลายคำตอบจึงจะได้คะแนนนั้น เท่าที่สอบถามจากนักเรียนก็มีความเข้าใจเป็นอย่างดี และเชื่อว่าไม่ว่าจะปรับเปลี่ยนวิธีการตอบเป็นแบบใด ถ้านักเรียนเข้าใจเนื้อหา ก็จะสามารถตอบได้อย่างถูกต้อง ไม่ถือว่ายากเกินไป
       
       นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า สำหรับการสอบของเด็กพิการทางสายตาและเด็กพิเศษอื่นๆ นั้นตนมีแนวคิดว่าน่าจะขยายเวลาในการสอบให้ เนื่องจากอ่านทำความเข้าใจข้อสอบได้ช้ากว่าคนอื่น ซึ่งจะสั่งการให้หน่วยงานการศึกษาพิเศษเข้าหารือกับ สทศ.ต่อไป นอกจากนี้ ศธ.อยู่ระหว่างหารือการนำผลคะแนน O-NET ป.6 และ ม.3 มาใช้ในการจบการศึกษา หรือใช้ในการสอบเข้าศึกษาต่อ เพื่อให้นักเรียนตั้งใจสอบมากขึ้น
       
       นายชัยวุฒิ กล่าวอีกว่า ในปีนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วในส่วนหนังสือที่ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ส่งถึง สทศ. เห็นชอบให้ลดราคาค่าสมัครสอบการทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT การทดสอบความถนัดทางวิชาชีพและวิชาการ หรือ PAT จากวิชาละ 200 บาท เหลือ 150 บาท ตั้งแต่การสอบครั้งที่ 2 ประจำปี 2553 ในเดือนกรกฎาคมนี้ เป็นต้นไป ส่วนการรับสมัครนักเรียนเข้าสู่มหาวิทยาลัยในปีนี้ ยังคงต้องติดตามให้การจัดสอบ GAT-PAT เป็นไปด้วยความเรียบร้อยต่อไป
       
       ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวว่า การลดราคาค่าสมัครสอบ GAT-PAT ทำให้ต้องลดทอนบริการบางส่วนเพื่อลดงบประมาณที่ใช้ในการสอบ เช่น ยกเลิกการจัดส่งผลการสอบไปให้นักเรียนทางไปรษณีย์ การจัดเจ้าหน้าที่ของ สทศ.ตรวจกระดาษคำตอบเอง แทนการจ้างเหมาจากภายนอก ซึ่งเริ่มทดลองแล้วในการตรวจกระดาษคำตอบข้อสอบ O-NET ป.6 และ ม.3 สามารถตรวจได้ตามเป้าหมาย และเนื่องจากในปีนี้ไม่ต้องจ่ายค่าพัฒนาระบบตรวจข้อสอบทำให้ลดรายจ่ายลงได้ประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งจากการประเมินงบประมาณเบื้องต้นเพียงพอในการจัดสอบ โดยไม่ต้องลดคุณภาพกระดาษและการพิมพ์ข้อสอบแต่อย่างใด
       
       ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวด้วยว่า จากการสอบ O-NET ป.6 และ ม.3 ที่ผ่านมา และมีรายงานร้องเรียนการทุจริตในการสอบ ซึ่งได้ขอให้มีการสอบข้อเท็จจริงนั้น เบื้องต้นทราบผลจากโรงเรียนในจังหวัดสุพรรณบุรี และขอนแก่น แล้วว่าไม่พบการทุจริต แต่ทาง สทศ.จะดูผลคะแนนที่ออกมาอีกครั้งว่าผิดปกติหรือไม่ และเข้าไปดูร่องรอยในกระดาษคำตอบฉบับจริงอีกครั้งหนึ่งว่ามีสิ่งใดต้องสงสัยหรือไม่ ส่วนการสอบ O-NET ม.6 ในวันนี้ มีนักเรียนบางส่วนทำเรื่องขอลาสอบเพราะต้องไปถ่ายทำโฆษณา กับขอมาเข้าสอบช้าเพราะไปสอบสัมภาษณ์รับตรงเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งทาง สทศ.ไม่อนุญาต
       
       ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. ศ.ดร.อุทุมพร เปิดเผยภายหลังการสอบ O-NET ม.6 วันแรกเสร็จเรียบร้อยแล้วว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากศูนย์สอบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า สนามสอบ ร.ร.เทพศิรินทร์ พบนักเรียน 2 ราย ทุจริตในการสอบวิชาสังคมศึกษา โดยส่งโพยคำตอบกัน ทางสนามสอบจึงเสนอให้ปรับตกในวิชาดังกล่าว
       

       อย่างไรก็ตามในการสอบวันที่ 21 ก.พ.นั้น พบว่า บางพื้นที่เกิดมีการชุมนุม เช่น ม็อบชาวนา ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ดังนั้นจึงอยากให้นักเรียนเดินทางมาสนามสอบให้เร็วขึ้น หากเกิดปัญหาขึ้น จะได้มีเวลาเพียงพอในการเดินทางมาสนามสอบได้ทันเวลา

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

 

ขอให้การสอบโอเน็ต ครั้งนี้ โชคดี..สำหรับทุกคน

มีคะแนนสูง ๆ พร้อมที่จะเลือกคณะ ได้ทุกคณะ

Eduzones ขอเป็นกำลังใจ แล้วเจอกันที่งาน

Eduzones EXPO 2010

13-14 มีนาคม  2553

ณ เซ็นทรัลลาดพร้าว

 

"เรียนไปทำไม๊..บริหาร" ฟรี..ช้าอด

 

 

คู่มือ คู่คิด พิชิต แอดมิสชั่นส์..แจกฟรี

 

 

รับตรง เรียนต่อ ขอทุนวิศวะ..แจกฟรี

 

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 21 ก.พ. 53 17:29 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 26,247 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 26,247 ครั้ง ตอบ 10 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย สิรีธร
IP : 118.174.76.***

สุดๆๆ ยากสุดยอด

ได้เท่ารัยไม่รุ้ลุ้นๆๆ

ลบ แจ้งลบ
โดย วราภรณ์
IP : 114.128.125.***
การเรียนทุกวัน แล้วแต่เวรแต่กรรมของเด็กละมั้ง
ลบ แจ้งลบ
โดย daemond
IP : 113.53.3.***
สงสารรุนพี่ๆ ปีนี้จังผมอยู่ ม.5 จะขึ้นม.6แล้ว เห็นตัวอย่างข้อสอบแล้วบอกคำเดียวว่าสุดๆ คงต้องสอบตรงให้ติดซะก่อนไม่งั้นแย่แน่ ไม่รู้ว่าปีหน้าจะมีอะไรใหม่ๆ มาอีก ไงก็พี่ๆ ม.6ปีนี้ทุกคน ขอให้ประสบความสำเร็จ กับการเข้าศึกษาต่อละกันคับแม้มันจะยากไปก็ตามแต่ แต่ยังไงก็ต้องสู่้ เหอะๆ
ลบ แจ้งลบ
โดย นาฬิกาเรือนเดิม
IP : 202.12.97.***
เมื่อกี้ไปเจอเขาโพสตัวอย่างข้อสอบonetของปีนี้ โห ระบำอินเดียอะไรเนี่ย คำร้องในช้อยส์เนี่ยแปลว่าไรไม่รู้เรยอ่ะ ดีนะเนี่ยที่ทันโอเน็ตเอเน็ตรุ่นสุดท้าย ไม่ยากขนาดนี้เรยอ่ะ ปีที่แล้วเนี่ย
ลบ แจ้งลบ
โดย DERANIEN
IP : 124.121.52.***
เมื่อไร อุทุมพร  จะออกไปซะที  อยู่ไปการศึกษาก็ล่มจม
ลบ แจ้งลบ
โดย earth_skn
IP : 110.164.148.***

นี่เอามาให้เดกทำหรือให้รุ่นพี่ปี4ทำกันแน่เนี่ย  แบบจายากไปใหน 

 

ลบ แจ้งลบ
โดย DERANIEN
IP : 124.121.50.***

ใครช่างออกข้อสอบ  ไม่ได้ดูเลยว่ามันใช่สอบทั่วไปเทศไม่ใช้เฉพาะทาง  ออกมาซะยาก  แถมยังต้องมาเป็นหนูทดลองของผู้ใหญ่ใน สทศ. อีก  เบื่อการศึกษาไทยๆๆ  วันๆๆ ไม่ทำอะไรเก็บเงินเอากับเด็ก  ว่างๆ ก็มานั่งหาหลักสูตรใหม่ให้เด็กเป็นหนูทดลอง  นี้แหละคนไทย  ผู้ใหญ่ปัจจุบัน  ข้อสอบยากก็บอกทางโรงเรียนสอนไม่ดี  ไม่ได้ดูเลยว่าโรงเรียนนั้นมีหลายระดับ  ไม่ใช่โรงเรียนที่พวกลูกๆๆ คุณๆๆ ทั้งหลายเรียนกันอย่าเดียวซะหน่อย   อยากจะรู้จริงๆๆ ว่าถ้าลูกพวกคุณมานั่งทำจะบอกว่าอย่างไร

ลบ แจ้งลบ
โดย LIVERP
IP : 111.84.71.***
ข้อสอบอักฤษยากจัง โหดมาก
ลบ แจ้งลบ
โดย จิตณัฐพร
IP : 118.172.17.***

ข้อสอบฆ่าเด็ก ชัดๆ

ลบ แจ้งลบ
โดย ชิดชนก
IP : 118.172.130.***

สุดยอด แห่ง ข้อสอบ  มหาภัย

 มะรุ้ ว่า จะได้  รึป่าว 30 เปอร๋เซนต์

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement