โอเน็ต ประกาศผล 25 มี.ค. แก็ต แพ็ต 30 มี.ค.

ลบ แก้ไข

ชงเพิ่มบทลงโทษเด็กทุจริต
   

        เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่สนามสอบโรงเรียนศรีอยุธยา นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เดินทางตรวจเยี่ยมสนามทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET ปีการศึกษา 2552 รอบพิเศษสำหรับผู้ที่เกิดเหตุสุดวิสัย ชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 ที่สอบ พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 17-18 มี.ค. จำนวน  328 คน โดย นายชัยวุฒิ กล่าวว่า จากการรายงานพบว่ามีผู้ขาดสอบในวิชาแรกเฉพาะสนามสอบในกรุงเทพฯ ประมาณ 30% ซึ่งสาเหตุการขาดสอบไม่น่าจะเกิดจากการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง เพราะการจราจรไม่ได้ติดขัด ส่วนต่างจังหวัดขาดสอบ ประมาณ 10%

         ทั้งนี้ตนได้รับรายงานจากสนามสอบโรงเรียนศรีอยุธยา ว่า มีนักเรียนหญิง 1 คน เดินทางมาจากจังหวัดชลบุรี เพื่อมาสอบทั้งที่กำลังป่วย แต่เด็กสอบไม่ไหวจริง ๆ ผู้ปกครองจึงพากลับ ซึ่งเราเห็นใจเด็กแต่ไม่สามารถจัดสอบให้เป็นกรณีพิเศษได้

       สำหรับการประกาศผลสอบ O-NET ครั้งนี้จะประกาศเร็วขึ้นจากกำหนดวันที่ 10 เม.ย. เป็นวันที่ 25 มี.ค.นี้

       และจะประกาศผลการทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT จะเร็วขึ้นจากกำหนดวันที่ 10 เม.ย. เป็นประมาณวันที่ 30 มี.ค.นี้  เพราะตรวจข้อสอบได้เร็วขึ้น
    
       ด้าน ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวว่า สำหรับค่าใช้จ่ายในการจัดสอบ O-NET รอบพิเศษครั้งนี้ ประมาณ  5 แสนบาท ขณะที่มีผู้ขาดสอบประมาณ 20-30% ซึ่งถือว่าไม่คุ้ม แต่ สทศ. ต้องจัดสอบเพื่อเด็ก และเมื่อกลับมาดูค่าใช้จ่ายในการจัดสอบรอบพิเศษ O-NET, GAT และ PAT ที่ผ่านมาก็พบว่า เด็กจะขาดสอบ ประมาณ 30-40% ทั้งที่ก่อนสอบเด็กยืนยันที่จะมาสอบ ดังนั้นในการประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ.วันที่ 25 มี.ค.นี้ ตนจะนำเรื่องการขาดสอบรอบพิเศษหารือต่อทางที่ประชุมว่า ควรจะมีมาตรการกับเด็กที่ไม่มาสอบ เพราะการจัดสอบแต่ละครั้งเสียเงินจำนวนมากก็ควรที่จะต้องใช้เงินให้คุ้มค่า
   
          ผอ.สทศ.กล่าวด้วยว่า การกำหนดมาตรการรองรับการขาดสอบรอบพิเศษนั้น อาจจะให้เด็กเสียค่ามัดจำก่อนสอบ และถ้าเด็กมาสอบก็ให้คืนเงินให้ แต่ใครไม่มาสอบก็ยึดเงินมัดจำ เป็นต้น นอกจากนี้จะหารือเรื่องการลงโทษเด็กที่ทุจริตและทำผิดระเบียบการสอบ ซึ่งปัจจุบันการลงโทษกลุ่มทุจริตและผิดระเบียบจะเหมือนกัน คือ ปรับตกในวิชานั้น แต่โดยส่วนตัวตนเห็นว่ากลุ่มทุจริตจะต้องลงโทษให้หนักกว่ากลุ่มผิดระเบียบ เพราะการทุจริตแสดงถึงการเจตนา แต่การทำผิดระเบียบอาจจะไม่ได้เจตนา เพื่อเด็กจะได้ไม่กล้าทุจริต อย่างไรก็ตามเรื่องทั้งหมดนี้จะต้องให้บอร์ด สทศ.พิจารณาว่าเห็นด้วยหรือไม่.

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์

 

 

 

 

 เลือกคณะยังไง..ไม่พลาด..วางแผงแล้ว

 

"เรียนไปทำไม๊..บริหาร" ฟรี..ช้าอด

 

 

คู่มือ คู่คิด พิชิต แอดมิสชั่นส์..แจกฟรี

 

 

รับตรง เรียนต่อ ขอทุนวิศวะ..แจกฟรี

 

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 มี.ค. 53 05:10 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 12,463 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 12,463 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement