ญี่ปุ่นจะสร้างลิฟท์ขึ้นไปในอวกาศ

ลบ แก้ไข

บริษัท Obayashi Corporation วางแผนสร้างลิฟท์ที่จะพาคนขึ้นไปสู่อวกาศ
ให้สำเร็จภายในปี 2050

UploadImage


Obayashi วางแผนที่จะสร้าง spaceport สถานีฐานบนภาคพื้นดินเพื่อพาคนเดินทางไปสู่สถานีอวกาศที่อยู่สูงขึ้นไป 22,000 ไมล์เหนือพื้นโลกในวงโคจรของ geosynchronous orbit ซึ่งทั้งสองสถานีจะเชื่อมถึงกันด้วยสายเคเบิ้ลซึ่งอาจจะขยายความยาวเป็น 60,000 ไมล์ไปในอวกาศ เพื่อใช้ในการถ่วงน้ำหนักยึดสายเคเบิ้ล จากจุดนี้จะห่างจากดวงจันทร์แค่ 220,000 ไมล์เอง

ตัวลิฟท์ที่ทำหน้าที่ขนส่งคนจากสถานีฐานบนพื้นโลก จะหน้าตาเหมือนบ้านหลังย่อมๆ บรรทุกผู้โดยสารไม่เกินครั้งละ 30 คน มันจะเดินทางด้วยความเร็ว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ฟังดูน่าจะเร็วเหมือนกันนะ แต่ด้วยความเร็วขนาดนี้ยังต้องใช้เวลาเดินทางถึง 8 วันเต็มๆกว่าจะถึงสถานีอวกาศ ลองนึกภาพเวลาเดินทางดูสิเห็นแต่วิวเดิมๆเป็นสัปดาห์ แถมน้ำหนักตัวคุณก็จะค่อยๆลดลงเมื่อลิฟท์เดินทางสูงขึ้นเรื่อยๆ คงจะแปลกพิลึก
 

UploadImageส่วนเคเบิ้ลที่ใช้ลำเลียงลิฟท์จะต้องเป็นเคเบิ้ลที่มีความเหนียวและทนทาน มากๆ ทาง Obayashi บอกว่าจะใช้เคเบิ้ลที่ผลิตมาจาก carbon nanotube ที่มีความเหนียวราวกับเป็นใยแมงมุมของสไปเดอร์แมน ซึ่งวัสดุนี้ผลิตได้จริงแล้ว แต่มันไม่ได้หมายความว่าเมื่อนำมาลองใช้แล้วจะทำงานได้ดีนะ นี่เป็นอีกเรื่องที่ Obayashi จะต้องหาวิธีจัดการกับcarbon nanotube cable ให้ใช้งานได้ดีซึ่งพวกเค้ายังมีเวลาให้คิดอีก 35 ปี ส่วนงบประมาณที่ใช้ในการทำโปรเจคนี้ยังประเมินออกมาเป็นตัวเลขไม่ได้ค่ะ


ที่มา dailygizmo.tvweb, blog แนะนำ


UploadImage Uexpo 2012- ในยุคอาเซียนเปลี่ยนไป เลือกคณะอย่างไร...ไม่ตกงาน คลิกเลย > http://uinter.eduzones.com/2012/register

UploadImage ห้องเรียนแห่งอนาคต พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ คลิกเลย > http://www.jsfutureclassroom.com/

UploadImage ฟังเพลงฝรั่งฮิตๆ ทุกแนว คลิกเลย > http://blog.eduzones.com/songs

UploadImage ทำแบบทดสอบจิตวิทยา/บุคลิกภาพ/ความรัก เรื่องราวจิตวิทยาในชีวิตประจำวันคลิกเลย > http://blog.eduzones.com/snowytest

UploadImage ภาพสวยๆ ขำๆ ฮาๆ ซึ้งๆ จาก Forward Mail คลิกเลย > http://blog.eduzones.com/coolforward

UploadImage เรียนภาษาอังกฤษจากเพลง คลิกเลย > http://blog.eduzones.com/english4fun

UploadImage สาระน่ารู้ เคล็ดลับดีๆ ความรู้ตอบตัวทั่วโลก คลิกเลย > http://blog.eduzones.com/wigi


 

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 26 ก.พ. 55 20:47 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,824 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 3,824 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง