เด็กไทยทำวิจัย สภาวะไร้น้ำหนัก

ลบ แก้ไข

เด็กไทยทำวิจัย สภาวะไร้น้ำหนัก

UploadImage

 

ตัวแทนเยาวชนไทยสี่คน ได้มีโอกาสทำฝันให้เป็นจริงด้วยการนำโครงงานวิจัยขึ้นไปทดลองในสภาวะไร้น้ำหนัก บนเครื่องบินที่บินแบบพาราโบลา ในโครงการ “The Student Zero-gravity Flight Experiment Contest” โครงการภายใต้ความร่วมมือระหว่าง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และ องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA)

ดร.สวัสดิ์ ตันติพันธุ์วดี ที่ปรึกษาด้านบริหารจัดการการวิจัย สวทช. กล่าวว่า โครงการ The Student Zero-gravity Flight Experiment Contest เปิดโอกาสให้นักเรียนและนักศึกษา ร่วมส่งโครงงานวิจัยไปทดลองในสภาวะไร้น้ำหนัก โดยผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้ขึ้นเครื่องบินที่ทำการบินแบบพาราโบลา คือ โค้งขึ้นและลงเป็นรูปคลื่น ทำให้เกิดสภาวะไร้น้ำหนักประมาณ 20 วินาที ในแต่ละรอบ จำนวน 10 รอบต่อวัน เป็นจำนวน 2 วัน เพื่อทำการทดลอง และใช้กล้องวิดีโอบันทึกผลการทดลองที่เกิดขึ้น

 ปีนี้โครงการวิจัยที่ผ่านการคัดเลือก คือ “การวัดปริมาณการเกาะของคอเลสเตอรอลที่หลอดเลือดในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง” ผลงานของ นางสาวอรกานต์ หาญพานิช นางสาวพิมพ์พิสุทธิ์ วรขจิต นายวีระพล แซ่หว่าง และนายธนวัฒน์ วงศ์พัฒนานุกุล

“ปกติการทดลองที่จะนำขึ้นไปทดสอบในสถานีอวกาศนานาชาติ ควรมีการทดลองในสภาพไร้น้ำหนักในระยะสั้นก่อน คือในเครื่องบินที่ทำการบินแบบพาราโบลา เพื่อทดสอบว่าทำงานได้จริงหรือไม่ จะได้ปรับปรุงให้ดีขึ้นก่อนจะนำไปบินในสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งจะใช้เงินเป็นจำนวนสูงมาก ดังนั้นการทดลองในสภาวะไร้น้ำหนักระยะสั้นจึงมีความสำคัญมาก ซึ่งทางประเทศญี่ปุ่นจะมีการบินแบบพาราโบลาเฉลี่ย 4 ครั้งต่อปี โดยเปิดโอกาสให้เยาวชนในประเทศแถบเอเชียนำงานวิจัยขึ้นไปร่วมทดลองได้ 1 ครั้ง ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้รับคัดเลือกทุกครั้ง”

นางสาวพิมพ์พิสุทธิ์ วรขจิต หรือ น้องเฟิน นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ตัวแทนกลุ่มเยาวชนนักวิจัย กล่าวว่า โครงการวิจัยที่นำขึ้นไปทดลองบนเที่ยวแบบพาราโบลา คือ “การวัดปริมาณการเกาะของคอเลสเตอรอลที่หลอดเลือดในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง” เป็นโจทย์วิจัยที่เกิดจากแนวความคิดที่ว่า เมื่อแรงโน้มถ่วงเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการลงเกาะของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ดังนั้น จึงน่าสงสัยว่าในสภาวะไร้น้ำหนัก การเกาะของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดจะเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

“การทดลองได้มีการสร้างเครื่องจำลองกระบวน การสะสมไขมันบนเส้นเลือด ด้วยการสังเคราะห์ท่อพอลิเมอร์ที่ผิวด้านในทำจากโปรตีนไหม และใช้เลือดเทียมที่มีส่วนประกอบของคอเลสเตอรอลปั๊มผ่านท่อในช่วงสภาวะเสมือนไร้น้ำหนัก เพื่อทำการวัดปริมาณคอเลสเตอรอลที่เกาะผิวท่อ เปรียบเทียบกับการทดลองแบบเดียวกันบนผิวโลก ซึ่งการทดลองผ่านไปด้วยดี ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ผลการทดลอง โดยหากผลออกมาว่าในสภาวะไร้น้ำหนักมีปริมาณการเกาะของคอเลสเตอรอลที่ผิวท่อมากกว่าบนพื้นดิน อาจเป็นประโยชน์ในการออกแบบชุดที่ช่วยป้องกันการสะสมคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดให้กับนักบินอวกาศได้ แต่หากพบว่าปริมาณคอเลสเตอรอลน้อยกว่า ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตอาจจะมีการนำสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดอุดตันก็เป็นได้”

สำหรับโครงการ “The Student Zero-gravity Flight Experiment Contest” ครั้งที่ 7 ได้เปิดรับสมัครแล้ว ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2555 โดยนักเรียน นักศึกษาที่สนใจเข้าร่วมวิจัยในเที่ยวบินไร้น้ำหนักนี้ สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ http://www.nstda.or.th/jaxa-thailand/

ที่มา เดลินิวส์ออนไลน์

web, blog แนะนำUploadImage ค้นหาอัจฉริยภาพในตัวคุณกับ "ห้องเรียนแห่งอนาคต" คลิกเลย > http://www.jsfutureclassroom.com/

UploadImage ฟังเพลงฝรั่งฮิตๆ ทุกแนว คลิกเลย > http://blog.eduzones.com/songs

UploadImage ทำแบบทดสอบจิตวิทยา/บุคลิกภาพ/ความรัก เรื่องราวจิตวิทยาในชีวิตประจำวันคลิกเลย > http://blog.eduzones.com/snowytest

UploadImage ภาพสวยๆ ขำๆ ฮาๆ ซึ้งๆ จาก Forward Mail คลิกเลย > http://blog.eduzones.com/coolforward

UploadImage เรียนภาษาอังกฤษจากเพลง คลิกเลย > http://blog.eduzones.com/english4fun

UploadImage สาระน่ารู้ เคล็ดลับดีๆ ความรู้ตอบตัวทั่วโลก คลิกเลย > http://blog.eduzones.com/wigi 

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 26 เม.ย. 55 23:58 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,022 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 4,022 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง