นศ.มทร.ธัญบุรี คว้า “Triumph Inspiration Award 2012”

ลบ แก้ไข

ในที่สุดการเฟ้นหาสุดยอดดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ที่กำลังศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย ตัวแทนประเทศไทยในการประกวดออกแบบชุดชั้นใน “Triumph Inspiration Award 2012” ภายใต้คอนเซปต์ “Dragons & Butterflies” ประชันฝีมือบนเวทีระดับโลก ณ นครเซี้ยงไฮ้ โดย “วอร์ม” นายพรวิจิตร เชื้อสมบูรณ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและศิลปะสิ่งทอ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เป็นผู้คว้ารางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ไปครอง          วอร์ม เล่าว่า จบการศึกษามาจาก ร.ร. ชุมแพศึกษา จ.ขอนแก่น สายศิลปะทั่วไป ชอบศิลปะมาตั้งแต่เด็กๆ โดยอนาคตอยากเป็น “ดีไซน์เนอร์” อยากออกแบบเสื้อผ้าให้คนหนึ่งคนใส่แล้วดูดี เข้ากับบุคลิกภาพของผู้สวมใส่ ดีไซน์เนอร์ที่เป็นแรงบันดาล ใจได้แก่ คาร์ล ลาการ์เฟลด์ ดีไซน์เนอร์ชาวเยอรมัน และ คุณหมู อาซาว่า ดีไซน์เนอร์ไทยชื่อดัง ทั้งสองคนเป็นคนเก่ง ออกแบบได้หลายรูปแบบ เก่งรอบด้าน เริ่มเย็บจักรมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะว่า บ้านตามบ้านนอกจะมีจักรเย็บผ้าประจำบ้าน จึงชอบมาตั้งแต่เด็กๆ ที่บ้านสนับสนุนทุกเรื่องที่ทำ “ถ้าทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำเป็นสิ่งดี”
          หลังจากที่ได้มีความฝัน ต้องเดินหาฝัน จึงตัดสินใจเข้าศึกษาที่ สาขาวิชาการออกแบบแฟชั่นและศิลปะ สิ่งทอ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ปัจจุบันเกรดเฉลี่ยสะสมอยู่ที่ 3.80 เมื่อเข้ามาเรียนในคณะนี้แล้ว ต้องขยันค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น ไม่ว่าจะหาจากอินเตอร์เน็ต แมกกาซีน และหนังสือต่างๆ ในห้องสมุด หรือแม้กระทั่งการไปเดินตามแหล่งแฟชั่น ซึ่งพารากอน เป็นสถานที่ไปเดิน เพื่อหาแฟชั่นดีไซน์ใหม่ๆ นอกจากการเรียนในห้องเรียนแล้ว “ความรู้นอกห้องเรียน” เป็น สิ่งที่จำเป็น ความรู้นอกห้องเรียนที่ว่าคือ การประกวดตามเวทีต่างๆ จะได้รับประสบการณ์ แนวคิดของคณะกรรมการ ในการวิจารณ์ในผลงาน นอกจากนี้การประกวดยังทำให้คนอื่นได้เห็นถึงผลงาน ทำให้เป็นที่รู้จักมีชื่อเสียง และได้รู้ว่าตัวเองมีศักยภาพมากน้องเพียงใดในการสร้างขั้นบันไดไปสู่วงการนี้
          ในการออกแบบชุดชั้นใน ต้องเข้าถึงสรีระของผู้หญิง สัดส่วนของผู้หญิง ความต้องการของผู้หญิง ลักษณะชุดชั้นในที่ดีเป็นอย่างไร ทุกอย่างเป็นหลักของการดีไซน์ที่ดีต้องเหมาะสมกับผู้สวมใส่ ในการประกวดในครั้งนี้ได้นำความรู้จากการเรียนที่สะสมจากประสบการณ์ในห้องเรียนและนอกห้องเรียนมาใช้ วิชาหลักการออกแบบผสมผสานกับศิลปะ วิชาสุนทรียภาพ ในเรื่องของความงามผู้หญิงกับสรีระของผู้หญิง สำหรับ Dragons & ButterflyPrincess ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิทาน ที่เต็มไปด้วยจินตนาการของเจ้าหญิงผีเสื้อ ได้บินล่องลอยไปในธรรมชาติที่แสนงดงามจนในที่สุดเจ้าหญิงได้หลงเข้าไปในเมืองของมังกร ทำให้ได้พบรักกับเจ้าชายมังกร แต่ด้วยชาติพันธุ์ที่แตกต่างกันจึงทำให้ทั้งคู่ไม่สามารถครองรักกันได้ ด้วยอนุภาพของความรักเจ้าชายจึงได้มอบไข่มุก ให้กับเจ้าหญิงผีเสื้อ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนความรักของตน จากเรื่องราวนี้จึงได้สร้างสรรค์ชุดชั้นในที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรักและนำเอาความแตกต่างระหว่าง Dragons & Butterflyอยู่ด้วยกันได้อย่างลงตัว โดยแนวคิดของชุดนี้ “เกิดจากจินตนาการ สู่ความงามทางแฟชั่น”สร้างสรรค์การออกแบบในเชิงศิลปะ ที่มีความสวยงาม อ่อนโยน และความเซ็กซี่ เปรียบได้กับผีเสื้อ แฝงไว้ซึ่งความแข็งแกร่ง และสง่างาม ดุจดังมังกร เลือกสีดำเป็นหลัก เพื่อสื่อให้ได้ถึงอารมณ์ที่ไม่สมหวัง
          ในช่วงเดือนตุลาคมจะนำชุด Dragons & ButterflyPrincessเป็นตัวแทนของประเทศไทยเข้าแข่งขันที่นครเซี้ยงไฮ้ ดีใจที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทย ตอนนี้ได้เตรียมตัวทางด้านภาษา และจะพยายามพรีเซ็นต์ผลงานให้ดีที่สุด ทำให้เวทีระดับโลกได้รับรู้ “นักออกแบบไทยมีฝีมือ ไม่แพ้ชาติอื่นในโลก เพียงได้รับโอกาส ก้าวไปในระดับโลก” ใครที่มีความฝันควรจะสานต่อความฝัน ตนเองไม่ได้เป็นคนเก่งแต่อาศัยเทคนิค “เรียนรู้ ดูให้จำ ทำให้เป็น” ตอนเรียนในห้องเรียนตั้งใจเรียน พยายามดูศึกษาหลายๆ อย่าง แล้วต้องจำ จากนั้นนำมาปฏิบัติ มาประยุกต์ใช้ “ขยันส่งผลงานเข้าประกวด ไม่ได้รับรางวัลไม่เป็นไร แต่ได้ประสบการณ์ใหม่ ที่ท้าทายความสามารถของเรา”

UploadImageUploadImage


ติดตามรายละเอียดข่าวสารดีๆเพิ่มเติมได้ที่นี่

 loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 20 มิ.ย. 55 13:21 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,326 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,326 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง