สพฐ. เผย เหตุแม่พิมพ์ ตกการประเมิน

 

 นายพิษณุ ตุลสุข ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ สพฐ.ได้ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ รวบรวมข้อมูลเรื่องการขอประเมินวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามหลักเกณฑ์และขอเลื่อนวิทยฐานะปัจจุบัน หรือ ว 25 ส่งมายัง สพฐ.

 

             พบว่าในส่วนของวิทยฐานะชำนาญการพิเศษได้มีผู้เข้ารับการประเมินด้านที่ 3 แล้ว 33,131 ราย จากผู้เสนอส่งผลงานทั้งสิ้น 53,318 ราย โดยมีผู้ที่ได้รับการ อนุมัติแล้ว 9,213 ราย และที่กำลังปรับปรุง 12,270 ราย รวมเป็นร้อยละ 52 แต่หากพิจารณาเป็นรายพื้นที่ และกลุ่มสาระ จะมีความเหลื่อมล้ำพอสมควร ทั้งนี้ยังมีผู้ที่กรรมการยังไม่ได้รับการอ่านผลงานและค้างการประเมินรวมกันแล้วประมาณ 1 แสนกว่าคน

           นายพิษณุ กล่าวอีกว่า จากข้อมูลที่เสนอมาพบว่า สาเหตุที่ครูไม่ผ่านการประเมินนั้นมีหลายสาเหตุ อาทิ ข้าราชการครูบางคน ทำผลงานเองและคุณภาพไม่ถึง อาจจะไม่ได้นำเนื้องานการเรียนการสอนมาเขียนไว้ บางคน ทำงานเก่งสอนหนังสือเก่ง แต่เขียนผลงานนำเสนอไม่เป็น ซึ่งกรรมการประเมินบางท่านอาจจะยึดติดรูปแบบมากกว่าเนื้อหาสาระ โดยจะพบว่าหากครูเขียนรูปแบบผลงานวิชาการ ไม่ถูกก็จะไม่ผ่านการประเมิน ทั้งที่จริงๆ แล้วรูปแบบ น่าเป็นส่วนหนึ่งของการให้คะแนน

           นอกจากนี้ ยังพบว่า กรรมการยังมีมาตรฐานที่แตกต่างกันอย่างกลุ่มสาระเดียวกันครูใน สพท.หนึ่งส่งให้กรรมการชุดหนึ่งตรวจผ่าน ส่วนครูอีก สพท.หนึ่งให้กรรมการอีกชุดหนึ่งตรวจแต่ไม่ผ่านการประเมิน

          อย่างไรก็ตาม การที่กรรมการมีมาตรฐานต่างกันเป็นเพราะกรรมการมีจำนวนมากถึงประมาณ 7,000 คน ทั้งนี้ สพฐ.กำลังทำวิจัยเรื่องการประเมินวิทยฐานะอยู่ เพื่อหาคำตอบถึงปัญหาที่ ครูไม่ผ่านการประเมินวิทยฐานะกันมาก และหากเสร็จแล้วจะนำเสนอคณะอนุกรรมการที่ ก.ค.ศ.ตั้งมาเพื่อพิจารณาปรับวิธีการประเมินวิทยฐานะให้พิจารณาด้วย ซึ่งคาดว่าน่าจะได้คำตอบที่ชัดเจน เพราะเป็นการสุ่มวิจัยกลุ่มตัวอย่างที่ครอบคลุมประชากรทั่วประเทศ

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

 

 

 

อยากเป็นหมอ ไม่ต้องรอชาติหน้า..แจกฟรี

 

 

คู่มือสอบตรง ทุกมหาวิทยาลัย ทุกเดือน ที่นี่

 

 

ชุมชนการศึกษาออนไลน์ อันดับ 1

 

 

ศูนย์ข่าวการศึกษา ที่เป็นมากกว่า การศึกษา

 

 

ทุนการศึกษาดีดี มีทั่วโลก

 

 

ช้อปปิ้ง การศึกษา ออนไลน์

 

 

หนังสือออนไลน์ เพื่อคนการศึกษา

 

 

ชุมชน เพื่อนเพื่อเพื่อน ออนไลน์

 

โปรแกรมช่วยแอดมิสชั่นส์ ไม่ให้พลาด

 

โดย Eduzones Pr News
วันที่ 27 ตุลาคม 2551
พิมพ์หน้านี้