เปิดแนวคิด พีไอเอ็ม สมาร์ท กองทุนที่ให้มากกว่าการศึกษา
เปิดแนวคิด พีไอเอ็ม สมาร์ท  กองทุนที่ให้มากกว่าการศึกษา

เปิดแนวคิด พีไอเอ็ม สมาร

ต้นทุนชีวิตที่มีไม่เท่าคนอื่น คงไม่ใช่อุปสรรคที่ทำให้เด็กผู้หญิงคนหนึ่งต้องท้อถอย แต่กลับเป็นแรงผลักดันทำให้เธอลุกขึ้นสู้กับโชคชะตา โดยหวังว่า “การศึกษา”จะช่วยให้ชีวิตเธอและครอบครัวเปลี่ยนไป

เรื่องราวของ ตาล-นางสาวกนกอร ยารักษ์ สะท้อนให้เห็นถึงพลังแห่งการให้ โดยเฉพาะการให้การศึกษาที่ช่วยเปลี่ยนแปลงชีวีตของเด็กผู้หญิงในครอบครัวเล็กๆครอบครัวหนึ่งที่เดินทางแบกความฝันพร้อมเงินเก็บก้อนสุดท้ายของครอบครัวจากอุบลราชธานีสู่กรุงเทพมหานคร
 
เปิดแนวคิด พีไอเอ็ม สมาร

“ตาล” อาศัยอยู่กับพ่อแม่และน้องชายที่จังหวัดอุบลราชธานี ด้วยครอบครัวมีฐานะค่อนข้างยากจน ทำให้ทุกคนในบ้านต้องทำงานเพื่อหารายได้เป็นค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว จนเมื่อปลายปี 2554 พ่อของตาลเสียชีวิตทำให้ครอบครัวขาดเสาหลักของบ้าน แม่มีอาชีพค้าขายเล็กๆน้อยๆ บางวันขายไม่ได้ก็ขาดทุน เมื่อไม่มีพ่อ แม่จึงต้องทำงานหนักเพิ่มมากขึ้น  รวมถึงตัวเธอก็ต้องทำงานหนักขึ้นเช่นกัน  และเริ่มลังเลว่าจะเรียนต่อหรือลาออกมาหางานทำ  ซึ่งแม่ก็ยังต้องการให้ลูกสาวได้เรียนต่อด้วยหวังว่าจบมาจะได้มีงานมีเงินสำหรับเลี้ยงดูตัวเอง  แต่การเรียนต่อถือเป็นค่าใช้จ่ายที่เกินกำลังสำหรับครอบครัวเล็กๆนี้ จนเมื่อได้รู้จักกับ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) สถาบันการศึกษาเพื่อสังคมในกลุ่มซีพี ออลล์ ซึ่งมีทุนการศึกษาให้กับเยาวชนที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ทำให้เธอตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯพร้อมแม่และน้อง ด้วยเงินเก็บก้อนสุดท้ายของบ้านพร้อมความหวังว่าเรียนที่นี่จบแล้วจะมีงานที่มั่นคงทำ 
 


 
การย้ายเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯครั้งนี้ ครอบครัวของตาลต้องใช้จ่ายอย่างประหยัดเพราะมีทั้งค่าเช่าบ้านและค่าใช้จ่ายประจำวัน ตาลสู้หางานพิเศษทำเพื่อนำเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวโดยไม่รบกวนเงินของที่บ้าน จนเมื่ออาจารย์ที่สถาบันฯได้ช่วยเหลือให้ตาลได้รับทุนจาก กองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้ หรือ “พีไอเอ็ม สมาร์ท” ที่เปรียบเสมือนลมที่ช่วยพยุงให้ปีกที่อ่อนแรงของตาลได้โบยบินขึ้นอีกครั้ง

ตาล เล่าว่า “กองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้ หรือ พีไอเอ็ม สมาร์ท เป็นเหมือนแสงสว่างที่เข้ามาช่วยในวันที่หนูลำบาก ถึงแม้เงินจะมีจำนวนไม่มากแต่ก็สามารถนำไปเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือน เป็นค่าบ้านเช่า ทุกครั้งที่หนูท้อและเหนื่อย ก็จะนึกถึงคำสอนของพ่อ-แม่ทุกครั้ง เพราะเห็นท่านลำบากมาตลอดชีวิต ตอนนี้พ่อก็ไม่อยู่ แม่ยังต้องทำงานหนัก  หนูจึงต้องพยายามตั้งใจเรียน ตั้งใจทำงาน และรบกวนแม่ให้น้อยที่สุด และนำคำสอนของท่านมาเป็นแรงผลักดัน ทำให้เราผ่านทุกอย่างมาได้” 

หลังจากที่ “ตาล” ได้รับทุนจากกองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้ในชั้นปีที่ 1 – 2 ตาลไม่หยุดที่จะทำงานพิเศษเพื่อหารายได้เสริมและนำเงินนั้นมาเป็นค่าใช้จ่ายดูแลตัวเองและครอบครัว จนเมื่อคิดว่าสามารถดูแลตัวเองได้ในระดับหนึ่งแล้ว ตาลจึงส่งทุนนี้คืนให้กับกองทุนฯ เพื่อกองทุนฯจะได้มีเงินเหลือส่งต่อให้กับรุ่นน้องที่มีความลำบากและต้องการมากกว่าตัวเอง
“หลังจากที่ได้รับทุนการศึกษาจากพีไอเอ็ม สมาร์ทนั้น หนูได้นำเงินมาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด ทั้งเรื่องการเรียนและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน  และจะนึกถึงวันที่เราลำบากและนึกถึงคนที่ลำบากกว่าเสมอ และรำลึกเสมอว่าเงินไม่ได้หามาง่ายๆ พยายามใช้ให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุด แม้จะได้ทุนมาแล้วก็พยายามหารายได้เพิ่มเติมและเมื่อเราพอจะดูแลตนเองได้แล้ว ก็ส่งต่อทุนให้กับน้องๆ ที่เข้ามาใหม่ที่ต้องการมากกว่าเรา”  ตาลทิ้งท้าย
 
เปิดแนวคิด พีไอเอ็ม สมาร
นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น

การส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชน เป็นนโยบายที่ ซีพี ออลล์ ดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่องโดย นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น กล่าวว่า ซีพี ออลล์ มีนโยบายด้านการส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชน เป็นภารกิจหลักเพื่อตอบแทนสังคมที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องกว่า 12 ปีด้วยการก่อตั้งสถาบันการศึกษา 3 แห่ง ได้แก่ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม), วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ (พีเอที) และ ศูนย์การเรียนปัญญาภิวัฒน์ที่มีกว่า 20 ศูนย์ทั่วประเทศ   ซึ่งในปี 2560 ซีพี ออลล์ ได้มอบทุนการศึกษาใน 3 สถาบันการศึกษาจำนวน 10,610 ทุน เป็นเงินกว่า 1,126 ล้านบาท เพื่อร่วมสร้างรากฐานทางการศึกษาให้กับเยาวชนไทยอีกทางหนึ่ง ซึ่งนักศึกษาที่จบจากปัญญาภิวัฒน์ฯนั้นจะสามารถปฏิบัติงานได้ทันที เพราะมีรูปแบบการเรียนควบคู่การฝึกปฏิบัติงาน

 สำหรับ “กองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้” หรือ พีไอเอ็ม สมาร์ท (PIM Smart)  เป็นหนึ่งในกองทุนที่มอบให้กับนักศึกษาในระดับปริญญาตรีที่เข้าศึกษา ณ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) ก่อตั้งเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2555 ด้วยความร่วมมือระหว่าง บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน),ผู้บริหารของบริษัท กลุ่มพันธมิตรคู่ค้าทางธุรกิจและบุคคลทั่วไป มีจุดมุ่งหมายในการสนับสนุน ส่งเสริมเยาวชนไทยให้ได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมและมีคุณภาพชีวิตที่ดีในระหว่างการศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้การสนับสนุนค่าครองชีพนอกเหนือจากได้รับทุนการศึกษาที่เป็นค่าเล่าเรียนให้กับนักศึกษาที่ประสบปัญหาในการจัดหาสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตประจำวันระหว่างการฝึกภาคปฏิบัติควบคู่ไปกับการเรียนในห้องเรียนผ่านระบบการศึกษาในรูปแบบ Work-based Education ของสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม) โดยไม่มีข้อผูกพันใดๆ ปัจจุบันมีนักศึกษาที่ได้รับทุน พีไอเอ็ม สมาร์ท (PIM Smart) ไปแล้ว กว่า 500 คน และกำลังศึกษาอยู่ 137 คน 
 
เปิดแนวคิด พีไอเอ็ม สมาร

 
ปัจจุบัน “ตาล” เรียนจบจากคณะบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการจัดการธุรกิจการค้าสมัยใหม่  สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์  และได้ทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ดูแลลูกค้าที่ธนาคารกสิกรไทยและจะไม่ลืมบอกเล่าเรื่องราวชีวิตและกลับไปช่วยกิจกรรมของกองทุนชีวิตเพื่อการเรียนรู้เสมอ เพื่อส่งต่อประสบการณ์และสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้กับรุ่นน้องรุ่นต่อๆไป


เปิดแนวคิด พีไอเอ็ม สมาร
 
โดย Eduzones Pr News
วันที่ 21 สิงหาคม 2560
พิมพ์หน้านี้