สัมภาษณ์งาน ใครว่าเตรียมตัวไม่ได้

ลบ แก้ไข
“ครืดดดด...ครืดดดด” โทรศัพท์ที่วางอยู่ข้างตัวชายหนุ่มขยับเล็กน้อยจากแรงสั่นของตัวเครื่อง เขากดรับสายและกรอกเสียงทักทายลงไปตามสาย “สวัสดีครับ”
 
“สวัสดีค่ะ เรียนสายคุณธาวินค่ะ ดิฉันติดต่อจากบริษัท… ที่คุณธาวินสมัครผ่านเว็บไซต์ JobThai.com ไว้ ทางบริษัทสนใจให้คุณมาสัมภาษณ์งาน...” สิ้นเสียงของปลายสาย ชายหนุ่มรีบตอบรับอย่างรวดเร็ว เขาหยิบปากกามาจดรายละเอียดจากคู่สนทนาลงบนใบเสร็จร้านสะดวกซื้อที่ขยำทิ้งไว้แถวๆ นั้น ที่เขาดีใจขนาดนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าเขาจะได้ไม่ต้องตอบคำถามแม่อีกต่อไปว่าเมื่อไหร่เขาจะมีงานทำ
 
เมื่อวางสาย ธาวินก็รีบลุกไปค้นหาเอกสารที่จำเป็นต่าง ๆ จนโต๊ะทำงานเต็มไปด้วยกระดาษที่กระจัดกระจาย เมื่อความตื่นเต้นเริ่มลดลง เขาจึงค่อย ๆ นั่งคิดว่ามีอะไรบ้างที่จะเตรียมตัวไว้ก่อนได้ แต่เพราะเขาไม่เคยสัมภาษณ์งาน ทำให้เขาคิดไม่ออกสักข้อเดียวว่าเขาควรต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
 
อาการตื่นเต้นและไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนของธาวินนั้นไม่แปลกสำหรับคนที่ไม่เคยสัมภาษณ์งาน แต่ก็อย่าตื่นเต้นเกินไปจนลืมไปว่า เราถูกเรียกสัมภาษณ์เพราะทางบริษัทได้มองเห็นแล้วว่าเรามีคุณสมบัติที่ดีพอและเหมาะสมกับตำแหน่งนั้น ๆ ดังนั้นเพื่อให้มีโอกาสได้งานมากขึ้นและเพิ่มความมั่นใจว่าในวันสัมภาษณ์งานจริงจะเป็นไปอย่างราบรื่น JobThai.com/REACH  ขอแนะนำ 5 สิ่งที่เราควรเตรียมตัวไว้ให้พร้อมตั้งแต่ก่อนถึงวันสัมภาษณ์มาฝากกัน
 
สัมภาษณ์งาน ใครว่าเตรียม


เตรียมเอกสารให้พร้อม
สิ่งสำคัญอย่างแรกที่เราควรเตรียมให้พร้อมก่อนถึงวันสัมภาษณ์ก็คือ เอกสารประกอบการสมัครงานไม่ว่าจะเป็น บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ผลคะแนนสอบภาษาต่างประเทศ หรือการสอบเฉพาะทางต่างๆ ใบแสดงผลการศึกษาในกรณีที่เป็นนักศึกษาจบใหม่ เรซูเม่ และจดหมายสมัครงาน ซึ่งเอกสารทั้งหมด เราควรถ่ายเอกสารสำรองไว้มากกว่าจำนวนที่บริษัทแจ้งไว้
 
นอกจากนี้สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ควรมีก็คือแฟ้มผลงาน หรือ Portfolio ที่แสดงให้เห็นถึงผลงานที่เราเคยทำมา ยิ่งมีผลงานที่น่าสนใจมาแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งได้เปรียบมากกว่าคนที่ไม่มีผลงานอะไรมาแสดงให้เห็นเลย
 
ศึกษาข้อมูลบริษัทและตำแหน่งงานล่วงหน้า
ในการไปสัมภาษณ์งานทุกครั้งอย่าไปสัมภาษณ์โดยที่เราไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับองค์กรนั้น ๆ เลยอย่างเด็ดขาด เมื่อเราถูกเรียกสัมภาษณ์งานเราควรจะหาข้อมูลขององค์กรให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผ่านทางเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียของบริษัท หรือแม้กระทั่งการค้นหาชื่อบริษัทใน Search Engine ต่างๆ เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับประวัติบริษัท วัฒนธรรมองค์กร ผลิตภัณฑ์หรือบริการต่าง ๆ ของบริษัท รวมทั้งข้อมูลและขอบเขตการทำงานของตำแหน่งงานที่เราสมัครด้วย เมื่อถึงวันสัมภาษณ์งานจริงหากเรานำข้อมูลเหล่านี้มาใช้ขณะสัมภาษณ์ อาจจะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้งานของเรา เพราะผู้สัมภาษณ์จะเห็นว่าเราสนใจและใส่ใจที่จะศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทและตำแหน่งงาน  

เตรียมคำตอบสำหรับคำถามพื้นฐานที่มักพบในการสัมภาษณ์งาน 
ในการสัมภาษณ์งานอาจมีบ้างที่ผู้สัมภาษณ์ถามคำถามที่ไม่คาดคิดขึ้นมาแต่ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะมีคำถามพื้นฐานเดิม ๆ ที่แทบทุกบริษัทจะต้องถาม เช่น การแนะนำตัวเอง จุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเองคืออะไร หรือทำไมเราถึงอยากทำงานนี้ เป็นต้น การคิดคำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้และซ้อมตอบคำถามกับตัวเอง หรือกับเพื่อนจะช่วยให้เรามีคำตอบดี ๆ และลดความประหม่าลงได้เมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์จริง 

ศึกษาเส้นทางการเดินทาง
อย่าทำลายโอกาสการได้งานของตัวเองด้วยการไปสัมภาษณ์งานสาย เพราะไม่ศึกษาที่ตั้งของบริษัทและเส้นทางการเดินทาง ก่อนไปสัมภาษณ์งานทุกครั้งเราควรศึกษาให้ดีว่าที่ตั้งบริษัทอยู่ที่ไหน ถ้าเป็นอาคารสำนักงานเราต้องไปติดต่อที่ชั้นไหน แล้วลองดูว่ามีเส้นทางใดบ้างที่เราใช้ได้และทางไหนเป็นทางที่สะดวกที่สุด เมื่อได้เส้นทางมาแล้วก็คำนวณดูว่าเราจะต้องใช้เวลาในการเดินทางเท่าไหร่ และเผื่อเวลาการเดินทางสักอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าวันนั้นการจราจรจะเป็นอย่างไร หรือจะมีเหตุสุดวิสัยอะไรเกิดขึ้นหรือไม่

เตรียมเครื่องแต่งกายให้เหมาะสม
การแต่งกายไปสัมภาษณ์งานเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรเตรียมให้พร้อมก่อนถึงวันนัดสัมภาษณ์งานจริง เสื้อผ้าและรองเท้าที่จะใส่ในวันสัมภาษณ์งานควรจะสุภาพ และเป็นทางการทั้งรูปแบบและสี ผู้หญิงอาจจะเป็นชุดกระโปรง หรือเสื้อเชิ้ตกับกระโปรงก็ได้ แต่ต้องป็นชุดที่เรียบร้อย และกระโปรงไม่สั้นจนเกินไป สำหรับผู้ชายควรใส่เสื้อเชิ้ต กับกางเกงสแล็ค การผูกเนคไทและใส่สูทอาจไม่จำเป็นเสมอไป ให้พิจารณาตามความเหมาะสมว่าเรากำลังสมัครตำแหน่งอะไร ในบริษัทแบบไหน
 
รองเท้าควรเป็นรองเท้าหุ้มส้น อย่าใส่รองเท้าแตะหรือรองเท้าผ้าใบเด็ดขาด กระเป๋าควรเป็นแบบที่สามารถหยิบของออกมาได้อย่างสะดวกและใบไม่ใหญ่เกินไป ส่วนเครื่องประดับควรใส่แต่พอดี อย่าใส่เครื่องประดับที่มีขนาดใหญ่หรือเครื่องประดับที่อาจสร้างความรำคาญให้ผู้สัมภาษณ์
 
นอกจากเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายแล้วการดูแลตนเองก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทรงผม การแต่งหน้า หนวด เครา หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ควรดูแลและจัดการให้เรียบร้อย อย่าให้สิ่งแหล่านี้มาทำให้โอกาสในการได้งานของเราลดลง
 

 

JobThai.com/REACH มี Lineสัมภาษณ์งาน ใครว่าเตรียม แล้วนะคะ

ติดตามสาระความรู้สำหรับคนทำงาน ที่ย่อยง่าย อ่านสนุก และพูดคุยทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำงานอย่างใกล้ชิดที่

สัมภาษณ์งาน ใครว่าเตรียม

เพิ่มเพื่อน
>>>ติดตามสาระดีๆเกี่ยวกับการทำงานและไลฟ์สไตล์ได้ที่นี่<<< 

 

★ สมัครสมาชิกกับ JobThai.com ฝากประวัติ ส่งใบสมัครได้ง่าย สะดวก รวดเร็วผ่านปุ่ม "Apply Now" (ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย)  ค้นหางาน Part Time / Freelance / ฝึกงาน และ ในสายงาน 130 อาชีพ www.jobthai.com/Hn7Der
★ ค้นหางานอื่น ๆ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศกว่า 80,000 อัตรา ได้ที่  www.jobthai.com/hkYmhQ
อ่านบทความทั้งหมดในบล็อกของเราได้ที่นี่ 

 
 loading...


โดย JobThai .com ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 18 เม.ย. 60 15:45 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 307 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 307 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง