6 ข้อดีที่ได้จากการทำงาน Part-time

ลบ แก้ไข
“เห็นในใบสมัครบอกว่าเคยทำงานพาร์ทไทม์ตอนเรียน เล่าให้ฟังหน่อยได้ไหม”
 
หลังจบประโยคที่ HR ถาม ชายหนุ่มที่นั่งอยู่ตรงข้ามก็รีบเล่าถึงงานที่ตัวเองเคยทำระหว่างเรียนว่าทำอะไรมาบ้าง ได้เรียนรู้อะไรมาบ้างอย่างกระตือรือร้น ด้วยหวังว่าประสบการณ์ที่ได้มาจากการทำงานพาร์ทไทม์นั้นจะช่วยให้นักศึกษาจบใหม่อย่างเขามีโอกาสได้งานมากขึ้น
 
นักศึกษาหลายคนมักจะคิดว่าตัวเองไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน ไม่เห็นจำเป็นเลยที่จะต้องมาเหนื่อยทำงานพาร์ทไทม์ แต่สิ่งที่น้อง ๆ เหล่านั้นคิดไม่ถึงก็คือ การทำงานพาร์ทไทม์นั้นให้อะไรกับพวกเขามากกว่าแค่เรื่องเงิน
 
6 ข้อดีที่ได้จากการทำงาน

1. มีรายได้พิเศษ
เรื่องเงินเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้นักเรียน นักศึกษาทำงานพาร์ทไทม์ เงินค่าขนมที่ได้จากทางบ้านอาจจะพอสำหรับการใช้ในชีวิตประจำวัน แต่บางครั้งวัยรุ่นก็ต้องการที่จะใช้เงินเพื่อซื้อเสื้อผ้า สิ่งของ หรือใช้กับเรื่องบันเทิงต่าง ๆ ซึ่งไม่ใช่ทุกครอบครัวที่สามารถให้เงินเพิ่มสำหรับสิ่งเหล่านั้นได้ การทำงานพาร์ทไทม์จึงเป็นช่องทางที่จะทำให้สามารถหาเงินเพื่อเอามาใช้กับเรื่องเหล่านี้ได้ ยิ่งไปกว่านั้น ในบางกรณี เงินที่ได้จากการทำงานพาร์ทไทม์ ก็ยังเป็นการช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในครอบครัวได้อีกด้วย
 
2. ได้รับประสบการณ์ที่มีค่า
การมีประสบการณ์การทำงานขณะเรียน จะเป็นประโยชน์ต่อคุณมากเมื่อคุณต้องหางานทำหลังเรียนจบ นายจ้างส่วนมากมักจะต้องการคนทำงานที่มีประสบการณ์มาบ้างแล้ว ดังนั้นการที่คุณผ่านการทำงานพาร์ทไทม์มานั้นจะทำให้คุณได้เปรียบมากกว่าผู้สมัครคนอื่น ๆ ที่เป็นนักศึกษาจบใหม่เหมือนคุณ ถึงแม้ว่าบางครั้งงานพาร์ทไทม์ที่คุณทำนั้นอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับงานที่คุณสมัครหลังเรียนจบ แต่อย่างน้อยคุณก็มีประสบการณ์ในสังคมของคนทำงานอย่างแท้จริง
 
3. มีความรับผิดชอบมากขึ้น
การเป็นนักเรียนที่ดีนั้นใช้ความรับผิดชอบมากแค่ไหน การเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยโดยที่ทั้งสองอย่างไม่ส่งผลกระทบต่อกันนั้นจะทำให้คุณเป็นคนที่มีความรับผิดชอบมากขึ้นไปอีก เมื่อคนเราโตขึ้นความรับผิดชอบก็จะมากขึ้นไปเรื่อย ๆ ดังนั้นการเริ่มต้นหัดเรียนรู้ที่จะรับผิดชอบหน้าที่อะไรหลาย ๆ อย่างตั้งแต่อายุยังน้อย จะช่วยให้คุณได้เตรียมตัวสำหรับการที่จะต้องรับผิดชอบสิ่งต่าง ๆ ที่จะเข้ามาในอนาคต
 
4. ได้เรียนรู้ทักษะที่มีประโยชน์ต่าง ๆ
การทำงานพาร์ทไทม์นั้นจะทำให้คุณได้เรียนรู้ทักษะต่าง ๆ ที่บางครั้งการเรียนหนังสืออย่างเดียวไม่สามารถสอนคุณได้ เช่น ทักษะการบริหารจัดการเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ การแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่าคุณกับเพื่อนร่วมงาน  ทักษะการทำงานเป็นทีม และ Service Mind ซึ่งทักษะเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากสำหรับการทำงาน
 
5. มีโอกาสในการรู้จักคนมากขึ้น
การทำงานพาร์ทไทม์จะทำให้คุณมีสังคมใหม่ ๆ การได้เจอคนอื่น ๆ นอกเหนือจากโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย จะทำให้คุณเป็นคนที่มีคอนเนคชั่นมากขึ้น คุณอาจจะมีโอกาสได้เจอกับคนที่สามารถเป็นบุคคลอ้างอิงให้กับคุณสำหรับการสมัครงานในอนาคต หรือบางกรณี คุณอาจจะได้งานประจำจากการทำงานพาร์ทไทม์เลยก็ได้
 
6. ได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ สำหรับพนักงาน     
นอกจากเงินค่าจ้างแล้ว บางที่จะมีสิทธิพิเศษสำหรับพนักงานพาร์ทไทม์ด้วย เช่น การได้ส่วนลดในการซื้อสินค้า อาหาร และใช้บริการต่าง ๆ จากที่ที่เราทำงาน หรือสิทธิ์ในการรักษาพยาบาล
 


 

JobThai.com/REACH มี Line6 ข้อดีที่ได้จากการทำงาน แล้วนะคะ

ติดตามสาระความรู้สำหรับคนทำงาน ที่ย่อยง่าย อ่านสนุก และพูดคุยทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำงานอย่างใกล้ชิดที่

6 ข้อดีที่ได้จากการทำงาน

เพิ่มเพื่อน>>>ติดตามสาระดีๆเกี่ยวกับการทำงานและไลฟ์สไตล์ได้ที่นี่<<< 


★ สมัครสมาชิกกับ JobThai.com ฝากประวัติ ส่งใบสมัครได้ง่าย สะดวก รวดเร็วผ่านปุ่ม "Apply Now" (ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย)  ค้นหางาน Part Time / Freelance / ฝึกงาน และ ในสายงาน 130 อาชีพ www.jobthai.com/Hn7Der
★ ค้นหางานอื่น ๆ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศกว่า 80,000 อัตรา ได้ที่  www.jobthai.com/hkYmhQ
อ่านบทความทั้งหมดในบล็อกของเราได้ที่นี่ 

 loading...


โดย JobThai .com ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 9 มิ.ย. 60 16:57 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 995 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 995 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง