แนวคิดของเจ้าของกิจการ ที่จำเป็นต่อการทำงานในทุกสายอาชีพ

ลบ แก้ไข

ตลอดเวลาปีกว่า ๆ ที่ภาคภูมิได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทนี้ ภาพที่เขาเห็นจนชินตาภาพหนึ่งก็คือ ผู้บริหารของที่นี่มักจะมาเข้าร่วมประชุมกับพนักงานอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ภาคภูมิได้มีโอกาสเห็นถึงแนวคิดและวิธีการทำงานของเขาหลาย ๆ อย่าง เช่น การคิดเร็ว ทำเร็ว กล้าที่จะเสี่ยง แถมบางวันก็ยังมีความรู้ใหม่ ๆ มาฝากพนักงานอยู่เป็นประจำอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม แนวคิดและวิธีการทำงานเหล่านี้ ไม่ใช่สิ่งที่คนเป็นเจ้าของกิจการ หรือผู้บริหารเท่านั้นที่ควรจะทำ แต่คนทำงานทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะอยู่ในสายงานไหน ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการทำงานของตัวเองได้ทั้งสิ้น และนี่คือ 6 แนวคิดของเจ้าของกิจการที่จำเป็นต่อการทำงานในทุกสายอาชีพ ที่ JobThai.com/REACH เอามาฝากในวันนี้
 

แนวคิดของเจ้าของกิจการ ท

1. สร้างจุดเด่นให้กับตนเอง
เจ้าของกิจการเชื่อว่าธุรกิจจำเป็นต้องมีจุดเด่นบางอย่างที่ทำให้พวกเขาสามารถเอาชนะคู่แข่งได้ ในโลกของการทำงานเราจะต้องสำรวจตนเองเพื่อหาความถนัดและพัฒนาให้กลายเป็นจุดแข็งของตัวเรา อาจทำได้โดยการหาคอร์สฝึกอบรมเพื่อพัฒนาทักษะที่คิดว่าเหมาะกับสายอาชีพที่เราทำอยู่ ซึ่งเจ้าของกิจการมักจะมีแนวคิดที่ว่าการลงทุนในตัวเองเป็นการลงทุนที่ให้ผลกำไรคุ้มค่าที่สุด

2. สร้างนิสัยให้ตื่นตัวในการทำงาน รวดเร็วและไม่ปล่อยค้างคา
ความรวดเร็วในการทำงานและการตัดสินใจเป็นลักษณะเฉพาะตัวอีกอย่างหนึ่งที่เจ้าของกิจการให้ความสำคัญ เนื่องจากในโลกธุรกิจความล่าช้าก็อาจก่อให้เกิดผลกระทบได้ เช่นเดียวกันกับสภาพแวดล้อมการทำงานปัจจุบันที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เราจึงต้องบริหารและจัดการเวลาให้มีประสิทธิภาพ ไม่ปล่อยให้งานค้างคา และทำงานในเชิงรุกมากขึ้น

3. กล้าที่จะทำสิ่งใหม่ 
ในโลกของธุรกิจการเลือกที่จะไม่เสี่ยงก็เหมือนเลือกที่จะหยุดพัฒนา เช่นเดียวกับการทำงาน การติดอยู่ใน Comfort Zone มากเกินไปก็เหมือนปิดโอกาสในการพัฒนาตนเอง และท้ายสุดอาจส่งผลให้เรากลายเป็นบุคคลที่นายจ้างไม่ต้องการ เราจึงต้องหาสิ่งใหม่ทำเพื่อสร้างความท้าทายอยู่เสมอ เช่น การอาสาทำงานที่ยาก หรือการเลือกที่จะรับผิดชอบงานที่ไม่มีใครอยากทำ ซึ่งการทำสิ่งใหม่คือโอกาสดีที่เราจะได้พัฒนาตนเอง และได้รับประสบการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน

4. สร้างเครือข่ายที่แข็งแรง
เจ้าของกิจการเชื่อว่าการสร้างเครือข่ายธุรกิจเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ในบางสถานการณ์เครือข่ายเหล่านั้นอาจทำให้เรื่องยากกลายเป็นง่ายได้ทันที เราจึงควรหาโอกาสสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานทั้งในและต่างแผนก รวมไปถึงลูกค้าด้วย ซึ่งการรู้จักคนเยอะก็เหมือนเป็นโอกาสให้เราได้แลกเปลี่ยนความรู้และเปิดมุมมองบางอย่างที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

5. ใฝ่รู้อยู่เสมอ
คิดเสมอว่าการทำงานก็เหมือนการเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด เมื่อใดที่เราหยุดเรียนรู้นั่นคือวันที่เราหยุดที่จะพัฒนา ไม่ต่างกันกับโลกของธุรกิจที่ต้องแข่งขันและรับมือกับความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ถ้าประมาทหรือหลงคิดว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นดีพอแล้ว ไม่แน่ว่าความสำเร็จนั้นอาจหายไปในช่วงเวลาเพียงข้ามคืน

6. หมั่นหาโอกาสใหม่ ๆ ให้กับชีวิตการทำงาน
บางคนอาจจะคิดว่าถ้าทำงานดีแล้ว วันหนึ่งเจ้านายก็อาจจะเลื่อนตำแหน่งให้ แต่เจ้าของธุรกิจจะไม่รอโอกาสแค่เพียงอย่างเดียว พวกเขาจะสร้างโอกาสขึ้นมาเองด้วยไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ หรือ สร้างโอกาสในการขายสินค้าให้มากขึ้น เพราะฉะนั้นให้คิดอยู่เสมอว่าโอกาสจะต้องเป็นตัวเราที่สร้างขึ้น ในบางครั้งการเติบโตในสายอาชีพไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ทำงานเดียวไปตลอดชีวิต เตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอและเมื่อใดก็ตามที่มีโอกาสเข้ามานั่นคือเวลาที่เราจะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับชีวิต 
 

 

JobThai.com/REACH มี Lineแนวคิดของเจ้าของกิจการ ท แล้วนะคะ

ติดตามสาระความรู้สำหรับคนทำงาน ที่ย่อยง่าย อ่านสนุก และพูดคุยทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำงานอย่างใกล้ชิดที่

แนวคิดของเจ้าของกิจการ ท

เพิ่มเพื่อน


 

>>>ติดตามสาระดีๆเกี่ยวกับการทำงานและไลฟ์สไตล์ได้ที่นี่<<< 


★ สมัครสมาชิกกับ JobThai.com ฝากประวัติ ส่งใบสมัครได้ง่าย สะดวก รวดเร็วผ่านปุ่ม "Apply Now" (ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย)  ค้นหางาน Part Time / Freelance / ฝึกงาน และ ในสายงาน 130 อาชีพ www.jobthai.com/Hn7Der
★ ค้นหางานอื่น ๆ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศกว่า 80,000 อัตรา ได้ที่  www.jobthai.com/hkYmhQ
อ่านบทความทั้งหมดในบล็อกของเราได้ที่นี่ 

 loading...


โดย JobThai ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 12 ธ.ค. 60 09:10 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 633 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 633 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement