8 คำแนะนำในการทำงานจากประสบการณ์จริงของนักธุรกิจระดับโลก

สมชายปิดหน้าจอแท็บเล็ตลงเมื่ออ่านบทความที่บอกเล่าถึงประโยคจาก Richard Branson ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทำงานจบลง ซึ่งเขาพบว่าประโยคเหล่านั้นที่เขาได้อ่าน สามารถสร้างแรงบันดาลใจและข้อคิดดี ๆ ในการทำงานให้กับเขาไม่น้อยเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ยังมีแนวคิดในการทำงานของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับโลกอีกไม่น้อยที่คนทำงานทั่ว ๆ ไปสามารถนำมายึดถือเป็นแนวทาง หรือประยุกต์ใช้กับการทำงานในแบบของตัวเองได้ ซึ่งจะมีแนวคิด หรือคำแนะนำที่น่าสนใจจากนักธุรกิจคนไหนบ้าง JobThai.com/REACH ได้นำมาฝากกันที่นี่แล้ว

8 คำแนะนำในการทำงานจากปร

1. Take risks but mitigate them. กล้าเสี่ยงแต่ก็ต้องรู้เวลาที่เหมาะสม
คุณต้องกล้าตัดสินใจหากคุณเห็นโอกาสในความก้าวหน้าแต่ก็ต้องเตรียมพร้อมรับสถานการณ์และหาทางออกไว้ล่วงหน้าหากการตัดสินใจนั้นผิดพลาด Sir Richard Branson ผู้สร้างอาณาจักรธุรกิจ อย่าง Virgin Group เรียนรู้จากประสบการณ์การลองผิดลองถูกของเขาว่าเวลาไหนที่เขาควรเสี่ยงทำธุรกิจต่อ หรือเวลาไหนที่เขาควรตัดใจและปิดกิจการบริษัทลูกบางสาขาที่ไปต่อไม่ได้จริง ๆ Branson มีบริษัทที่ต้องดูแลกว่า 400 บริษัทในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ทำให้เขาเข้าใจความสำคัญของการลดความเสี่ยงในการบริหารธุรกิจเป็นอย่างดี ซึ่งเขามองว่าคนส่วนใหญ่มักเลือกที่จะเสี่ยงอย่างไม่ลืมหูลืมตา และไม่ยอมหยุดแม้จะเห็นแล้วว่าดื้อไปต่อก็เท่านั้น

 

2. Rapidly iterate and experiment until things are right. พยายามจนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่คุณพอใจจริง ๆ
Jeff Bezos CEO ของ Amazon รู้ดีว่าการประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงต้องมาจากลองผิดลองถูกจนได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจเท่านั้น แม้ระหว่างทางอาจเกิดความผิดพลาดขึ้นบ้างแต่มันก็เป็นเรื่องธรรมดา เขายังบอกอีกว่าพนักงานในบริษัทของเขาเชื่อในการ "ล้มเร็วแล้วลุกให้ไว้" และใช้ความผิดพลาดเป็นบทเรียน เพราะท้ายที่สุดแล้วความผิดพลาดนั้นจะกลายเป็นเรื่องเล็กน้อยไปในทันที เมื่อเทียบกับความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นจากความพยายาม  

 

3. Be driven by passion and purpose. มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนและทุ่มเทกับการทำงาน รักและมีแรงบันดาลใจในการทำงาน 

Elon Musk ผู้บริหาร SpaceX Tesla Motors และ SolarCity เล่าว่าการที่ตัวเขาได้ทำงานในอุตสาหกรรมผลิตยานอวกาศ รถยนต์ และเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ ไม่ใช่แค่การมีโอกาสที่ดีในชีวิตแต่เขาคิดว่าเขาต้องทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่เพื่อเป็นการสร้างความแตกต่าง ต้องคิดไว้ในใจอยู่เสมอว่างานที่ทำต้องสร้างผลกระทบในวงกว้าง และสิ่งนั้นจะคงอยู่อย่างยั่งยืนและดีกว่าทุกสิ่งที่เคยมีมา
 

4. Think long term. มองการณ์ไกล ประเมินสถานการณ์ด้วยการคาดคะเนแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

Astro Teller ผู้บริหาร Google X พูดถึง Larry Page ผู้ก่อตั้ง Google ว่าเขาพูดเรื่องการพิจารณาสิ่งต่าง ๆในระยะยาวอยู่เสมอ ครั้งหนึ่ง Page เคยเล่าให้เขาฟังว่า ก่อนที่ Youtube จะเป็นที่นิยมแบบในปัจจุบัน คนทั่วไปมองว่าการลงทุนเข้าซื้อ YouTube (ในปี 2006) เป็นเรื่องที่ไร้สาระและไม่น่าจะทำให้ Google ได้กำไรสักเท่าไร แต่ Page ไม่คิดอย่างนั้น เขามองเห็นมูลค่าและศักยภาพบางอย่างในเว็บไซต์สำหรับการแบ่งปันวิดิโอเว็บนี้ และในปัจจุบันเขาก็ได้พิสูจน์แล้วว่าเขาคิดไม่ผิด

 

5. Emphasize a customer-centric approach. ใส่ใจกับความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า

การตั้งเป้าหมายที่มีความต้องการของลูกค้าเป็นตัวตั้ง (ผ่านการวิจัยมาแล้วว่าลูกค้าชอบอะไร) หรือการเอาใจเขามาใส่ใจเราจะทำให้คุณได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าและพวกเขาจะซื่อสัตย์ต่อบริษัทของคุณ ตราบใดที่คุณยังคงใส่ใจพัฒนาการบริการเพื่อพวกเขา เฉกเช่นสายการบิน Virgin Atlantic ของ Sir Richard Branson ที่มีการบริการสุดพิเศษที่ลูกค้าไม่ต้องเสียเงินเพิ่มซึ่งได้แก่ สื่อบันเทิง (รายการโทรทัศน์ เพลง และเกมหลากหลายประเภท) สำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่งบริการนวดผ่อนคลายบนเครื่อง เครื่องบินโดยสารที่มีท้องเครื่องเป็นกระจกใสเห็นทิวทัศน์ระหว่างการบิน และโชว์เดี่ยวไมโครโฟนจากนักเล่าเรื่องตลก โดย Bransonให้ความเห็นว่าหากเขาคิดว่าสิ่งไหนที่ทำให้ลูกค้ามีความสุขและเป็นประโยชน์สำหรับลูกค้า เขาก็จัดหามาให้โดยไม่ลังเล

 

6. Broaden the view by tracking probabilities. เปิดมุมมองด้วยหลักความน่าจะเป็น

อย่ายึดติดกับกรอบหรือแบบแผนเดิม ๆ เพราะการทำธุรกิจไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว อะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้  Elon Musk กล่าวว่าการทำอะไรซ้ำ ๆ แล้วได้ผลลัพธ์ออกมาเหมือนเดิมเป็นจริงได้ในบางสถานการณ์เท่านั้น สำหรับโลกธุรกิจที่ไม่มีอะไรแน่นอน ถ้าคุณใช้วิธีเดียวกันเป็นครั้งที่สอง ผลที่ออกมาอาจจะไม่เหมือนเดิมก็เป็นได้

 

7. Be a rational optimist. มองโลกในแง่ดีอย่างมีเหตุผล

สำรวจตัวคุณเองว่าคุณมีทรัพยากรอะไรอยู่ในมือและตั้งเป้าหมายให้สูงเข้าไว้ Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ Google มักพูดอยู่เสมอว่าการมีทัศนคติในเชิงลบไม่ใช่หนทางที่จะทำให้เราเกิดการพัฒนา เขายังบอกอีกว่าเป็นการมองโลกในแง่ดีและมีเป้าหมายที่ทะเยอทะยานจะเป็นแรงผลักดันให้เราก้าวไปสู่ความสำเร็จ
 

8. Rely on fundamental truths. ตั้งอยู่บนพื้นฐานแห่งความเป็นจริง

พิจารณาสิ่งต่าง ๆ จากสิ่งที่มันเป็นอยู่จริง ๆ และอย่าทำตามกระแส เพราะในบางครั้งการทำตามคนอื่นโดยไม่ไตร่ตรองให้ดีอาจนำพาคุณไปสู่หายนะ Elon Musk แนะนำว่าในการทำงาน เราควรรับฟังคำวิจารณ์ที่ตรงไปตรงมาจากเพื่อนฝูง ซึ่งแม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การน้อมรับคำ “ติเพื่อก่อ” จะช่วยให้ตระหนักได้ในทันทีว่าคุณทำผิดตรงไหนและควรจะแก้ไขอย่างไร แน่นอนว่าใคร ๆ ก็ไม่อยากถูกตำหนิ แต่ถ้าเราไม่เปิดใจยอมรับความเป็นจริงเสียบ้างกว่าจะรู้ตัวว่าตัวเองมีข้อผิดพลาด มันก็อาจจะสายเกินแก้ 

 

JobThai.com/REACH มี Line8 คำแนะนำในการทำงานจากปร แล้วนะคะ

ติดตามสาระความรู้สำหรับคนทำงาน ที่ย่อยง่าย อ่านสนุก และพูดคุยทุกแง่มุมเกี่ยวกับการทำงานอย่างใกล้ชิดที่

8 คำแนะนำในการทำงานจากปร

เพิ่มเพื่อน
>>>ติดตามสาระดีๆเกี่ยวกับการทำงานและไลฟ์สไตล์ได้ที่นี่<<< 


★ สมัครสมาชิกกับ JobThai.com ฝากประวัติ ส่งใบสมัครได้ง่าย สะดวก รวดเร็วผ่านปุ่ม "Apply Now" (ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย)  ค้นหางาน Part Time / Freelance / ฝึกงาน และ ในสายงาน 130 อาชีพ www.jobthai.com/Hn7Der
★ ค้นหางานอื่น ๆ จากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศกว่า 80,000 อัตรา ได้ที่  www.jobthai.com/hkYmhQ
อ่านบทความทั้งหมดในบล็อกของเราได้ที่นี่ 

โดย JobThai
วันที่ 27 กันยายน 2560
พิมพ์หน้านี้