อยากเก่งภาษาอังกฤษทำยังไง?
 
อยากเก่งภาษาอังกฤษทำยังไง?

เป็นคำถามที่นักเรียนหลายๆคนเคยถามไว้ อยากเก่งภาษาอังกฤษทำยังไง? ซึ่งจริงๆแล้วคำตอบง่ายๆแต่ทำยากก็คือ ต้องตั้งใจเรียนวิชาภาษาอังกฤษ ทบทวน ฝึกหัดให้บ่อยๆจนเราชิน แต่ปัจุบันนักเรียนมีตัวเลือกมากมายว่าจะทำอย่างไรให้เก่งภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว แต่การที่เราจะนำตัวเองไปถึงจุดๆนั้นได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย คือการนำตัวเองไปสู่สังคมที่เป็นภาษาอังกฤษ เป็นการที่นักเรียนต้องนำตัวเองเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น

อยากเก่งภาษาอังกฤษทำยังไง?

อยากเก่งภาษาอังกฤษทำยังไง?

อยากเก่งภาษาอังกฤษทำยังไง?

อยากเก่งภาษาอังกฤษทำยังไง?

นักเรียนบางคนอาจจะรู้สึกว่าเริ่มฟังบทสนทนาภาษาอังกฤษเข้าใจได้มากขึ้นจากแต่ก่อน บางคนอาจจะเริ่มพูดภาษาอังกฤษได้เร็วขึ้นโดยที่ไม่ติดๆขัดๆ บางคนสามรถเขียนภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วมากขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับการเรียนรู้ของนักเรียนแต่ละคน ว่าช่วงเวลาที่เรียนที่ต่างประเทศได้ฝึกฝนส่วนไหนมากกว่ากัน

นักเรียนหลายคนชอบถามว่าเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศกี่เดือนถึงจะพูดได้ จริงๆแล้วคำถามนี้เป็นคำถามที่กว้างมาก ซึ่งไม่สามารถตอบเฉพาะเจาะจงได้ พราะแต่ละคนมีพื้นฐานภาษาอังกฤษต่างกันและบางคนก็มีวิธีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่แตกต่างกันในต่างประเทศ ตัวอย่างเช่น นักเรียนคนนึงมาเรียนภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลีย 6 เดือน โดยที่นักเรียนคนนี้ตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษ ฝึกฝน ทบทวนบทเรียนและอีกทั้งยังนะตัวเองไปสู่สังคมภาษาอังกฤษตลอดเวลา ทั้งเพื่อนๆก็คบชาวต่างชาติส่วนใหญ่ หลังจากนั้น 6 เดือน แน่นอนว่านักเรียนคนนี้เก่งภาษาอังกฤษได้ภายใน 6 เดือน แต่ในขณะที่นักเรียนอีกคนลงเรียนภาษาอังกฤษมาเป็นปีๆ แต่นักเรียนคนนี้ไม่ค่อยตั้งใจเรียน คบแต่เพื่อนๆคนไทย พูดแต่ภาษาไทย บอกได้เลยว่าเรียนกี่ปีก็ตาม ภาษาอังกฤษก็จะพัฒนาช้ามากและไม่เก่งสักที เป็นต้น

อยากเก่งภาษาอังกฤษทำยังไง?

อยากเก่งภาษาอังกฤษทำยังไง?

ข้อดีของการเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศอีกข้อนึงคือนักเรียนจะได้เรียนรู้การใช้บทสนทนาภาษาอังกฤษเป็นทั่วไปที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องแคล่ว เพราะบทสนทนานอกห้องเรียนมีประโยชน์มากในชีวิตประจำวัน เพราะนักเรียนต้องใช้ ต้องเจอและไม่สามารถหาประสบการณ์นี้ได้ในประเทศไทย ซึ่งบทเรียนภาษาอังกฤษในชั้นเรียนจะเน้นการเรียนที่เป็นแบบวิชาการมากกว่าบทสนทนาในชีวิตประจำวัน

ขอบคุณข้อมูลจาก Kaplan International English

โดย Kaplan International English
วันที่ 22 มกราคม 2559
พิมพ์หน้านี้