4 คุณสมบัติของนักเรียนที่ดี

ลบ แก้ไข

คุณสมบัติของนักเรียนที่ดี
 

4 คุณสมบัติของนักเรียนที


4 คุณสมบัติของนักเรียนที


1. รู้บทบาท หน้าที่ และความรับผิดชอบ 
เพราะเมื่อเราเป็น นักเรียน หน้าที่ก็คือต้องมาเรียน ต้องรู้บทบาทของตนเองว่าเมื่ออยู่ในห้องเรียน เราคือ นักเรียน และเมื่ออาจารย์มอบหมายงานอะไร เราต้องมีความรับผิดชอบ ทำงานให้เต็มที่ และเสร็จตามกำหนด ไม่ใช่รอแต่จะให้เพื่อนทำ เพื่อนช่วย ซึ่งจริงๆแล้วชีวิตเราไม่มีใครช่วยได้ตลอดไปหรอก เพราะฉะนั้นเราควรเรียนรู้ที่จะพึ่งพาตัวเองกันนะคะ
                
2. รู้จักการให้ความร่วมมือกับคนอื่น  
การศึกษาไม่ได้จำกัดอยู่เพียงห้องเรียนสี่เหลี่ยม หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือหน้าปกหนังสือเท่านั้น โลกนี้ยังมีอะไรให้ค้นหาอีกมากมาย และการทำกิจกรรมก็เป็นอย่างหนึ่งที่นักเรียนที่ดีควรเข้าร่วม เพราะจะทำให้เราได้เรียนรู้อะไรมากมาย จากการทำงานร่วมกับผู้อื่น รู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า รู้จักภาวะผู้นำ ผู้ตาม รู้จักการวางแผน ซึ่งพบว่า นักเรียนที่เรียนอย่างเดียว มักจะมีปัญหากับการทำงานร่วมกับผู้อื่น เพราะคิดว่าเราเก่งคนเดียว คนอื่นคิดไม่ทัน และการคิดแบบนี้จะส่งผลต่อการทำงานร่วมกับผู้อื่นในอนาคตด้วย
 
3. รู้จักแบ่งเวลา 
การเรียนกับการทำกิจกรรมเป็นสิ่งที่ควรทำควบคู่กันก็จริง แต่นักเรียนบางคนก็ทุ่มเทในงานกิจกรรม จนลืมว่าหน้าที่สำคัญอีกอย่างก็คือ การศึกษา บางคนทำกิจกรรมมากเกินไปจนทำให้เกรดตก แล้วก็มาโทษว่าทำกิจกรรมแล้วมันแย่อย่างโน้นอย่างนี้ ดังนั้นเราต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เป็นค่ะ
 
4. รู้จักเตรียมความพร้อม 
การมาเรียนหนังสือ ควรเตรียมตัวให้พร้อมทั้งเรื่องอุปกรณ์และจิตใจ เพื่อที่เราจะได้รับความรู้จากการเรียนในแต่ละวิชาอย่างเต็มที่ และก็จะได้นำเอาความรู้นั้นๆไปใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้
 
     การเป็นนักเรียนที่ดี ไม่ใช่เรื่องยากค่ะ พี่กลอยเชื่อว่าน้องๆทุกคนสามารถเป็นได้ ซึ่งน้องๆอย่าเข้าใจผิดกันนะ การเป็นนักเรียนที่ดี ไม่จำเป็นต้องเรียนดี เรียนเก่ง แต่ขอแค่เป็นคนที่มีคุณธรรม ความดี มีน้ำใจ ตั้งใจเรียน มีความรับผิดชอบต่อตัวเองและผู้อื่น แค่นี้ก็จะทำให้น้องๆเป็นนักเรียนที่ดี และอนาคตของน้องๆต้องก้าวไปได้ไกลอย่างแน่นอน
 
 
@Just_Smile : )
กลอย Eduzones
ขอบคุณข้อมูลจาก Lukgate
 
 loading...


โดย Kloyjaiii ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 27 ก.ค. 59 13:21 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 14,095 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 14,095 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement