5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษ

ลบ แก้ไข

5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษ
     
     "อยากเก่งภาษาอังกฤษ แต่ไม่รู้จะเริ่มฝึกยังไง?" 
...แน่นอนค่ะว่า ภาษาอังกฤษในยุคปัจจุบันนั้นสำคัญมาก วันนี้ Eduzones เลยนำวิธีการฝึกภาษามาฝากกัน จะได้เก่งภาษาอังกฤษ และสามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประวันจำของเรา มีอะไรบ้างมาดูกัน...

5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษ


5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษ

1. เรียนพิเศษ
     การเรียนพิเศษเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะการเรียนพิเศษก่อให้เกิดการได้ใช้งานจริง คือ การทำงานเขียน ทำแบบทดสอบ การสนทนากับเพื่อนและครู เพื่อต่อยอดไปสู่การสร้างสังคม และถ้าน้องๆต้องการการสนทนาเยอะๆอย่างเป็นธรรมชาติให้เรียนกับครูฝรั่ง ใช้คอร์สพื้นฐาน เน้นพูดเยอะ ช่วยได้ค่ะ ยิ่งพูดเยอะ ยิ่งเป็นเร็ว สุดท้ายเราก็ไม่จำเป็นต้องไปนั่งท่องอะไรเลย โดยเฉพาะกิริยาช่อง 1 ช่อง 2 ช่อง 3 อะไรพวกนั้น ท่องไปก็ใช้ไม่เป็น แถมตอนจะใช้ก็พาเรางงไปด้วย

2. มีกลุ่มเพื่อนที่พูดภาษาอังกฤษ
     ไม่จำเป็นต้องเป็นฝรั่งทั้งหมด มาเลเซีย เกาหลี ไต้หวัน อะไรก็ได้ น้องจะพบกลุ่มเหล่านี้ได้จากที่เรียนพิเศษ ก็ทำความรู้จัก สานสัมพันธ์กันไป เราก็ได้ทั้งมิตรภาพ และช่วยผลักดันศักยภาพทางภาษามากขึ้นอีกด้วย

3. มีตำราประจำตัว
ภาษาอังกฤษสำคัญที่โครงสร้างประโยค คือถ้ารู้โครงสร้างประโยคภาษาอังกฤษซึ่งมันมีอยู่ไม่กี่อย่าง อาทิ
I do… /I do not… /I can… /I cannot… /I want… /I will… ฯลฯ แล้วตามด้วยคำศัพท์ คำกิริยา ฯลฯ เหล่านี้คือการสร้างโครงสร้างประโยค ถ้าคุณผสมโครงสร้างประโยคได้ ก็จบแล้ว ที่เหลือเป็นเรื่องของการเอาคำศัพท์มาปะติดปะต่อและการเลือกใช้ Tense ความท้าทายของภาษาคือ Tense ซึ่งในภาษาอังกฤษแยก ปัจจุบัน อดีต อนาคต แบ่งเป็นอย่างต่ำ 6 tense และคำกิริยาก็ดันแยกออกเป็นสามตามแต่ละ tense:
 • Simple present: Sun goes up every morning.
  Simple past: Sun went down at 6PM yesterday.
  Future: Sun will go up 5AM in summer.
 • Present continuous: I am going to the shop in the afternoon.
  Past continuous: I was going to the shop when you called.
  Future continuous: I will be going to shop this time tomorrow
 • Present perfect: I have gone out already.
  Past perfect: I had gone out by the time you came back yesterday.
  Future perfect: I will have gone out by the time you come back tomorrow.
มาแบบนี้ น้องๆงงแน่นอนเลย ไม่รู้อะไรเป็นอะไร นี่คือเบาะๆนะ แค่ได้แค่นี้ก็ครอบคลุมการสร้างประโยคได้มากแล้ว เรื่องพวกนี้ไม่ต้องไปท่องมากหรอกค่ะ ยิ่งท่องยิ่งลืม ให้หาโอกาสเรียนสด พูดสด เขียนสด จะช่วยได้ พอได้พูด ได้ยิน ได้ฟังแล้วให้หันกลับมาหาตำราเพื่อกระชับทักษะให้แม่นขึ้น ตำราจะช่วยให้เข้าใจว่าทำไมถึงต้องพูดแบบนั้น และถ้าจะพูดแบบนี้ต้องผสม tense แบบไหนถึงจะถูกต้องจริงๆ ซึ่งแนะนำตำราสองเล่มนี้
 
5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษ

Side by Side Student Book by Steven J. Molinsky : เป็นตำราเรียนภาษาที่ไม่หนามาก ทำเป็นภาพการ์ตูนไล่เรียงการใช้ tense มันช่วยให้เข้าใจหลักการใช้ tense ที่ถูกต้อง 

 5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษ

Michael Swan’s Practical English Usage : เป็นการใช้ไวยากรณ์ (Gramma) สำหรับเซียนภาษาที่คล่องภาษาแล้วและต้องการตรวจสอบการใช้งานไวยากรณ์บางรายการที่ไม่แน่ใจ หนังสือเล่มนี้แยกหมวดหมู่ไวยากรณ์ในภาษาอังกฤษอย่างดีมาก มีประโยชน์สุดๆและแนะนำให้เป็นตำราภาษาอังกฤษสามัญประจำบ้านเลย

4. ฝึกฟังภาษาอังกฤษผ่าน Youtube และ Pod Cast
     การเปิด Youtube และ Pod Cast เป็นวิธีที่เหมาะกับคนยุคปัจจุบันมากๆ ในการใช้สมาร์ทโฟนให้เกิดประโยชน์ ซึ่งการฟังเป็นการฝึกทักษะที่มีประสิทธิภาพมาก เพราะต้องใช้สติและสมาธิสูง คนมักแนะนำให้ดูหนังฝรั่งเพื่อฝึกภาษา แต่อยากแนะนำให้โหลด talk show ของนักพูดใน Youtube ดีกว่าเพราะคนเหล่านี้มีภาษาพูดที่ถูกต้องและชัดเจนมากกว่าเยอะค่ะ

5. อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ
     การอ่านเป็นการฝึก และพัฒนาความรู้ภาษาอังกฤษในระยะยาวได้เป็นอย่างดี น้องๆสามารถเลือกอ่านหนังสือภาษาอังกฤษได้ตามใจชอบเลย สนใจเรื่องใดก็อ่านเรื่องนั้น เพราะถ้าน้องๆสนใจแล้วมันจะทำให้เราอยากอ่าน อยากศึกษา พี่อยากแนะนำให้หลีกเลี่ยงหนังสือที่เป็นวิชาการมากเกินไป เพราะหนังสือเหล่านี้มีเนื้อหาที่หนัก เขียนโดยนักวิชาการ ด็อกเตอร์ และผู้มีความรู้สูง ซึ่งปัญหาของคนมีความรู้สูงมากเกินไปคือถ่ายทอดภาษาที่เข้าใจยาก ดังนั้นก็เลือกอ่านหนังสือทั่วๆไปที่เขียนด้วยภาษาง่ายๆ เข้าใจง่าย และไม่เครียด เราจะได้สนุกกับการเรียนรู้ภาษาด้วย
 
    จริงๆแล้วก็มีอีกหลายวิธีในการฝึกภาษา อยู่ที่เรามุ่งมั่นและจริงจังที่จะฝึกฝนมันแค่ไหน 
พี่เชื่อว่า 
"ทุกการเริ่มต้นไม่มีคำว่าสายเกินไป"


 ดังนั้นเลือกสักข้อ แล้วมาเริ่มกันเลย..


@Just_Smile : )
กลอย eduzones
ขอบคุณข้อมูลจาก : theceoblogger

5 วิธีฝึกภาษาอังกฤษ
 
 loading...


โดย Kloyjaiii ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 1 ส.ค. 59 16:10 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 10,983 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 10,983 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement