เกี่ยวกับผู้เขียน

Photo Atom
Atom
  • ประเภท : Blogger (พี่แนะนำน้อง)
  • จำนวนเรื่อง : 840 เรื่อง
  • ผู้ชม : 10,850,160 ครั้ง
  • ผู้ติดตาม : 54 คน
  • ระดับ : เพชร

ติดตามคนนี้ ดูเนื้อหาทั้งหมด

เรื่องทั้งหมดของผู้เขียน6 พิพิธภัณฑ์ที่พ่อแม่ต้องพาลูกไปเที่ยว

ลบ แก้ไข

ฉบับนี้ขอพาเพื่อนผู้อ่านไปรู้จักพิพิธภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับเด็กตามที่สัญญากันไว้ และอยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูก ๆ ไปเที่ยว
       
       ....อย่างน้อย...ก็ครั้งหนึ่งในชีวิตค่ะ


       แห่งแรกที่พลาดไม่ได้ คือ “พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร” ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าพิพิธภัณฑ์เด็ก ฉะนั้นพ่อแม่ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
       
       พื้นที่ภายในประกอบด้วยอาคารจัดแสดงนิทรรศการ 3 หลัง รวมพื้นที่กว่า 7,000 ตารางเมตร จัดเป็นส่วนกิจกรรมการเรียนรู้และสันทนาการ 3,000 ตารางเมตร
       
       กิจกรรมการเรียนรู้แบ่งเป็น 8 ส่วน ได้แก่ วิทยาศาสตร์, กิจกรรมเด็กเล็ก, เทคโนโลยีใกล้ตัว, สันทนาการ, ชีวิตของเรา, วัฒนธรรมและสังคม, ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ทั้งยังมี Workshop ให้เด็กๆ ได้ลงทำกิจกรรมเป็นประจำทุกวันอีกต่างหาก
       
       สถานที่ตั้ง อยู่หลังตลาดนัดจตุจักร โทรศัพท์ : 0-2615-7333 web site:
http://www.bkkcdm.com
       
       แห่งที่สองเป็นสถานที่ที่รู้จักกันมายาวนาน และมีการปรับปรุงพื้นที่และกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อย ก็คือ “ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา” หรือ “ท้องฟ้าจำลอง” นั่นเอง
       
       ปัจจุบันเด็ก ๆ มักจะไปทัศนศึกษากับโรงเรียนอยู่แล้วก็จริง แต่รูปแบบการไปเที่ยวกับครอบครัวมีอะไรที่น่าสนใจกว่ากันมากค่ะ
       ท้องฟ้าจำลองไม่ใช่มีแค่เรื่องท้องฟ้าอย่างเดียว แต่มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย และเหมาะเป็นสถานที่แหล่งองค์ความรู้ของเด็ก ๆ ภายในมี 5 อาคาร ได้แก่ ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, โลกใต้น้ำ, ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และวิทยาศาสตร์สุขภาพ
       
       ส่วนที่น่าสนใจและได้รับเสียงตอบรับจากเด็ก ๆ ค่อนข้างมาก เห็นจะเป็นอาคาร 4 ชั้น 3 ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับไดโนเสาร์ เด็ก ๆ จะได้ตื่นตาตื่นใจกับไดโนเสาร์จำลอง การกำเนิด วิวัฒนาการด้านต่าง ๆ ของไดโนเสาร์ และชั้น 6 เมืองมหัศจรรย์สำหรับเด็กเล็กวัย 3 - 8 ปี ได้สนุกกับเกมการทดลองง่าย ๆ และของเล่นที่ท้าทายพัฒนาการทางสติปัญญาและความคิดสร้างสรรค์
       
       สถานที่ตั้งอยู่แถวเอกมัย โทรศัพท์ : 0-2392-0544, 0-2392-1773 web site: http://www.sci-educ.nfe.go.th/

       
       สถานที่ต่อมาคือ “องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์(อพวช.)” ซึ่งมีภาพตึกเป็นรูปสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ 3 ลูกวางพิงกัน เป็นสัญลักษณ์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ค่ะ
       
       นอกจากรูปทรงอาคารที่เป็นแรงดึงดูดใจแล้ว ภายในอาคารยังประกอบด้วยส่วนการเรียนรู้ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ แบ่งเป็น 6 ชั้นได้แก่ ส่วนต้อนรับและแนะนำการเข้าชม ประวัติความเป็นมาของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานและพลัง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน และเทคโนโลยีภูมิปัญญาไท
       
       ส่วนที่เป็นนิทรรศการสำหรับเด็กมีการแบ่งพื้นที่สำหรับเด็กเล็กและเด็กโต และมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ได้เล่นและเรียนรู้ด้วยตัวเอง โดยมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำและดูแลอย่างใกล้ชิด
       
       สถานที่ตั้งอยู่แถวรังสิต คลองห้า โทรศัพท์ : 0-2577-9999 web site: http://www.nsm.or.th/

       
       แห่งที่สี่คือ “บ้านพิพิธภัณฑ์” ซึ่งอาจารย์เอนก นาวิกมูล เสกสรรปั้นแต่งด้วยใจรัก ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่เด็กๆ น่าจะได้เรียนรู้เป็นยิ่งนัก เพราะมีการจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ย้อนยุคไปเมื่อ 40 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีทั้งของเก่าและของใหม่ เช่น ของเล่น หนังสือ เครื่องเขียน เครื่องครัว และของใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงการจำลองร้านค้าในอดีตเพื่อย้อนยุคก่อน พ.ศ. 2500 ทั้งร้านขายกาแฟ ร้านขายยา ร้านตัดผม ฯลฯ
       
       เป็นสถานที่ที่มีเสน่ห์ไม่น้อยทีเดียว แถมเด็ก ๆ ยังจะได้สนุกกับของเล่นง่าย ๆ ในอดีต เช่น ลูกแก้ว นกหวีด หรือขนมที่เห็นแล้วอดคิดถึงตัวเองเมื่อวัยเด็กไม่ได้จริงๆ
       
       สถานที่ตั้งอยู่แถวพุทธมณฑลสาย 2 โทรศัพท์ : 0-2869-6281, 0-1257-4508, 0-9200-2803 web site : http://www.houseofmuseums.org
       “พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วสัญจร” เป็นอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ มีการจัดแสดงผลงานการประดิษฐ์ และงานสะสมของ อ.ดรุณีนาถ นาคคง บุคคลดีเด่นทางวัฒนธรรม และคุณปิยะนุช นาคคง อดีตนักแสดง ทั้งสองได้เก็บรวบรวมงานของจิ๋วนี้มานานกว่า 40 ปี โดยจัดเป็นห้องนิทรรศการขนาดจิ๋ว 36 เรื่อง 36 ตู้ เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมและความงามจากของสะสม โดยแบ่งการสัญจรในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลออกเป็น 12 เส้นทาง
       
       ในเดือนตุลาคมนี้ เดินทางมาถึงเส้นทางที่ 5 จัดแสดงที่ห้างสรรพสินค้า อัมรินทร์พลาซ่า ตั้งแต่ วันที่ 29 ก.ย. ถึง 31 ต.ค. 2548
       กิจกรรมที่น่าสนใจและสร้างความอบอุ่นระหว่างครอบครัว คือการได้ฝึกปั้นขนม เบเกอรี่ ผักและผลไม้ขนาดจิ๋ว ชมการสาธิตการประดิษฐ์ของจิ๋ว นอกจากนี้ยังได้รับความรู้พิพิธภัณฑ์ในเมืองไทยอีกมากมาย โทรศัพท์ : 0-2807-3971
       
       สถานที่อีกแห่งที่อยากจะแนะนำคือ “อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ” หลายคนที่เคยไปเที่ยวที่สวนรถไฟ คงจะประทับใจกับบรรยากาศที่ร่มรื่น แต่ที่นี่ไม่ได้มีแค่ต้นไม้ที่ร่มรื่นเท่านั้น บนพื้นที่ 4 ไร่ ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ยังเป็นที่ตั้งของอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ ที่เปิดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา
       
       ภายในอุทยานได้จัดแสดงชุดนิทรรศการต่าง ๆ บอกเล่าเรื่องราวและวิวัฒนาการของผีเสื้อและแมลง เช่น แหล่งกำเนิด วงจรชีวิต ประโยชน์ที่ได้รับจากผีเสื้อ ห้องสาธิตการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนของผีเสื้อและแมลง
       
       ความน่าสนใจ ก็คือบนพื้นที่ขนาด 1,168 ตารางเมตร จัดแสดงผีเสื้อจริงไว้ให้ชมประมาณ 20 ชนิด อาทิ ผีเสื้อถุงทองธรรมดา ผีเสื้อหนอนกระท้อน และผีเสื้อร่อนลมสยาม ฯลฯ รวมทั้งสิ้นมากกว่า 500 ตัว เป็นแหล่งเรียนรู้ความสัมพันธ์ระหว่างสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นการสร้างจิตสำนึกให้เด็กๆ ตระหนักถึงคุณค่าของธรรมชาติอีกด้วย
       
       สถานที่ตั้งอยู่บริเวณสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) โทรศัพท์ : 0-2615-7333 ต่อ 133, 194
       
       ความจริงพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจในบ้านเรายังมีอีกมากมาย นี่เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้นค่ะ เพราะค่อนข้างใกล้ตัว และจากที่มีประสบการณ์ทำโครงการ Museum for kids มาได้เกือบปี สถานที่เหล่านี้ถูกใจเด็ก ๆ จริง ๆ ค่ะ
       
       เอาเป็นว่าเริ่มต้นกันแบบง่าย ๆ และใกล้ตัวเด็กก่อน จากนั้นจึงค่อยขยายความสนใจของเด็ก ๆ ไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งอื่น
       
       ปิดเทอมทั้งทีสรรหาสถานที่ท่องเที่ยว ก็น่าจะเลือกแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนเป็นตัวเลือกด้วยนะคะ
       
       
....อย่าปล่อยให้เด็กจมอยู่กับห้างสรรพสินค้า, ฟาสต์ฟู้ด และเกมคอมพิวเตอร์ เลยนะคะ
       
       ....เดี๋ยว “ปัญญา” จะพลอยจมไปด้วย !
       

       
       
แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์
 โดย Atom ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 16 ม.ค. 51 18:57 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 120,622 ครั้ง


ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 120,622 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย สากล อธิการกำจร
IP : 124.121.41.***

เด็กจะชืนชอบมาก  หากมีโอกาสได้ กระโดด กระโดด โลดเต้น  เด็กน่าจะประทับใจ ไม่ลืม  หากได้ เล่นสวนสนุกแบม แบม เป็นสวนสนุกที่สนุกสนาน ประทับใจ และปลอดภัย   หากท่านผู้ปกครองต้องการสร้างความประทับใจ และความทรงจำที่ดี  ลองแวะเข้าชมที่เว็ปเราได้ที่ http://www.macromos.com/main.php?category=Bamm%20Bamm%20fun%20Park    เรายินดีสร้างบรรยากาศ เหล่านั้น   โทรนะครับ 084-800-9456, 086-890-9922 ผมสากลครับ

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่คำฮิต

โรงเรียน7 วิชาสามัญ , enn gat pat 57 , open house ,Asean , twitter , เด็ก กยศ , กสพท , เกมคณิตศาสตร์ , เกมคิดเลข , อาเซียน , เกมส์คิดเลข , ขยายเวลา , ข่าวการศึกษาต่างประเทศ , ม.ต้น ,ข่าวอาเซียน , ค้นหาตัวเอง , ค่าย , คำขวัญวันเด็ก , เคล็ดลับเรียนเก่ง , ของเล่นเคลียริ่งเฮ้าส์ , โควตา , จุฬาฯ , วันสันติภาพไทยทุนการศึกษา , แท๊บเล็ต , เหรียญ 10คาถาชินบัญชร ประชาคมอาเซียน , ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต , ประวัติวันแม่ , เฟสบุ๊ค , ม.ทักษิณ , อาเซียน 10 ประเทศ , ม.รังสิต 57 , มมส 57 มศว. , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยพะเยา , รับตรง เกษตรศาสตร์ 57 , รับตรง มข 57 , ประกาศผลสอบ Admissions 57 ประถมศึกษารับตรงศิลปากร , เรียนต่อ , เรียนฟรี , ลาดกระบังฯ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  เลื่อนเปิดเทอม ,อนุบาลวันตรุษจีน , สทศ , สมัคร clearing house , สอบตรง , อ.วิริยะ , เว็บโรงเรียนตัวอย่างงานวิจัย,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บสำเร็จรูป , เว็บหน่วยงาน , ทำเว็บฟรี , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , รายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศ , โครงงานวิทยาศาสตร์ , สารสนเทศโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT  , วันช้างไทย , วันสตรีสากล ณเดชน์ , เครื่องบินตก , อุ้มบุญ , โค้ชเช , วันสงกรานต์GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , Ice Bucket Challenge , บัตรสอบ , เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , บันทึกความดี , แฟ้มสะสมผลงาน , วันจักรี , วันรพี , Portfolio , ประกาศผล GAT/PAT 57 , วันอาสาฬหบูชาสทศ.Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ , มุดพกความดี , วันแม่ , วันวิสาขบูชา , รับน้อง , เขียน Blog ที่ไหนดี ? ประกาศผลรับตรงโควตา ม.ศิลปากร ประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ , U-NET , ประกาศผลธรรมศาสตร์ , ประกาศผลจุฬา , ประกาศผลศิลปากร โควตา 28 จังหวัด , Variety , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

คำค้นหา

สอบตรง , อาเซียน , มหาวิทยาลัย ,โรงเรียน , ศึกษาต่อ , asean , ศึกษาต่อต่างประเทศ , ทุนการศึกษา , เรียนต่อ , ประชาคมอาเซียน, ข่าวบันเทิง, คำราชาศัพท์, สพฐ, กยศ, ความรู้ ประถมศึกษา , ข่าวอาเซียน วิชาการ, portfolio แฟ้มผลงาน , ความรู้ มัธยมปลาย , โครงงานวิทย์ , ประวัติอาเซียน , ความรู้ , วิชาการ , อาจารย์วิริยะ , สาขาแห่งอนาคต , ดูหนัง หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ movie , เหรียญ 10ฟังเพลง เพลงใหม่ ฟังเพลงออนไลน์ เพลงฮิต , ดูทีวีย้อนหลัง ดูทีวี ดูทีวีออนไลน์ , ดูดวง ดวง ทำนายฝัน ดูดวงรายวัน , วันสันติภาพไทยรถยนต์มือสอง เครื่องเสียงรถยนต์ รถยนต์ , การ์ตูน รูปการ์ตูน ภาพการ์ตูน คลิปการ์ตูน , ข่าวบันเทิง ข่าวกีฬา ข่าวไทยรัฐ , ทวิสเตอร์ twitter วิธีเล่น twitter , เฟสบุ๊ค facebook คือ facebook วิธีเล่น facebook , ร้านอาหาร ร้านอาหารในกรุงเทพ ร้านอาหารแนะนำ ร้านอาหารเกาหลี , การ์ตูน , ซุปซิป ดารา , ผลบอล, ข่าว IT, หาเพื่อน , ข่าว, AEC, รถ, แบบทดสอบ, รูปภาพ , เกมส์รถแข่ง, เกมส์แต่งตัว หนังสือพิมพ์ , ข่าวประชาสัมพันธ์, วาเลนไทน์ , wallpaper , wallpaper น่ารัก , รับทำเว็บไซต์ , Hosting , รถมือสอง , รูปดารา , ประเมินโอกาสติดแอดมิชชัน , ภาพเคลื่อนไหว , ดูดวง , นิยาย , เกม , หางาน , เขียน Blog ที่ไหนดี? , แม่เหล็ก , เกมส์, สถานที่ท่องเที่ยว , สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย , Thailand Travel โหลดเพลง , งานราชการ , งาน , เกมส์จับคู่ Ice Bucket Challenge , เกมส์จับคู่ผลไม้ , เกมส์ปลูกผัก , เกมขุดทอง , อุ้มบุญเกมส์แข่งรถ , เกมส์ทำอาหาร , ประกาศผลสอบ Admissions 57 , เว็บไซต์โรงเรียน,ความคิดสร้างสรรค์ , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ , เก็งคะแนน Admission 57 ,  สารสนเทศ , วันวาเลนไทน์ , นิทาน , กสพท , วันศิลปินแห่งชาติ , รับตรง ม.เกษตร 57 , Varietyโทษของอินเตอร์เน็ต , GAT , PAT , วันแม่ , แฟ้มสะสมผลงาน , อุเทนถวาย , เครื่องบินตก , ประกาศผล O-NET ม.6 , โค้ชเช , วันสงกรานต์ , วันรพี , บัตรสอบ , GAT/PAT ครั้งที่ 2/2557 , เคลียริ่งเฮาส์เอเชียศึกษา , ไวรัสอีโบลา , อักษร ศิลปากร , วันโกหก , บันทึกความดี , Portfolioสมุดพกความดี , บริจาคโลหิตวันจักรี , โปรแกรมสร้างแฟ้มสะสมผลงาน , วันอาสาฬหบูชา , ประกาศผล GAT/PAT 57 , สทศ. , Admission 57 , วันภาษาไทยแห่งชาติ ,  , วันแม่แห่งชาติ , วันวิสาขบูชา , วันงดสูบบุหรี่โลก , ประกาศผลรับตรงโควตา 28 จังหวัด ม.ศิลปากรประกาศผลรับตรง ม.ธรรมศาสตร์ ,  U-NET , ประกาศผลจุฬา , กฏอัยการศึก , รัฐประหาร , วาไรตี้ , ประกาศผล , เลิกบุหรี่ , ยืนยันสิทธิ์ , เคลียริ่งเฮ้าส์ , วันสุนทรภู่ , หย่า , รับน้อง , วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติณเดชน์