คุณยายวัย 81 เริ่มเรียนเขียนโปรแกรม ทำเกมลงแอพสโตร์สำเร็จแล้ว

ลบ แก้ไข
คุณยายวัย 81 เริ่มเรียนเขียนโปรแกรม ทำเกมลงแอพสโตร์สำเร็จแล้ว

คุณยายวัย 81 เริ่มเรียนเ

"เพราะการเรียนรู้ไม่มีคำว่าสายไป"  มาซาโกะ วาคามิยะ
คุณยายวัย 81 เริ่มเรียนเขียนโปรแกรม ทำเกมลงแอพสโตร์สำเร็จแล้ว

 

เรามักมีภาพจำผิดๆ ว่าคนแก่กับเทคโนโลยีนั้นเป็นของที่ไม่เข้าคู่กัน แต่คุณยายมาซาโกะ วาคามิยะ อาจทำให้คุณเปลี่ยนความคิด  นี่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเราทุกคนได้ว่า การเรียนรู้ไม่มีวันหยุด 

คุณยายมาซาโกะ นิยามตัวเองว่าเป็น ICT evangelist หรือเป็นผู้ใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างเชี่ยวชาญ เธอเคยพูดเรื่องนี้ตอนเธออายุ 79 ปี ในงาน TEDxTokyo หัวข้อ "Now is the time to get your own wings" (ปัจจุบันเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่คุณจะโบยบิน) ใน TED Talk นี้เธอพูดถึงการซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องแรกหลังเกษียณอายุ และการเรียนรู้คอมพิวเตอร์เพื่อใช้ออกแบบลายถักลายสานด้วย Excel (ซึ่งนำมาใช้ประโยชน์ได้จริงๆ ในการสานพัด เป็นการประสานเทคโนโลยีเข้ากับศิลปะญี่ปุ่นอย่างลงตัว - ลองดูใน TEDx ด้านล่าง)

ในปีนี้ เธอก็ก้าวไปอีกขั้นด้วยการเรียนการเขียนแอพพลิเคชั่นมือถือ หลังจากเรียนไปหกเดือน เธอก็ทำแอพเกมของตัวเองสำเร็จ (สามารถโหลดได้จาก App Store) ชื่อว่าเกม Hinadan

Hinadan เป็นเกมง่ายๆ เป็นการเฉลิมฉลองวันเด็กผู้หญิง ผู้เล่นจะต้องเรียงตุ๊กตาประดับให้ถูกต้องตามลำดับ (อย่างที่เราคงเคยเห็นในการ์ตูนอย่างโดราเอมอน) นี่เป็นแอพที่ทดสอบความรู้เกี่ยวกับเทศกาลนี้และยังใช้เป็นสื่อการสอนได้อีกด้วย เพราะถ้าคุณเรียงไม่ถูกก็จะมีเสียงคอยช่วยแนะนำให้

การเรียนเขียนแอพฯ เป็นเรื่องที่วัยรุ่นหลายคนยังรู้สึกว่ายาก การที่คุณยายมาซาโกะทำได้ จึงเป็นการพิสูจน์ให้เราเห็นว่าถ้าคุณยังมีใจรักที่จะเรียนรู้ ไม่ว่าเป็นใคร อายุเท่าไร ก็ไม่เคยมีคำว่าสายไป

"ฉันอยากเชิญชวนให้ผู้สูงอายุทุกๆ คน มาร่วมสำรวจโลกดิจิทัลไปด้วยกัน เหมือนกับที่ฉันได้มีปีกโบยบินในโลกแห่งนี้มาแล้ว, ในตอนนี้ ฉันทั้งมีชีวิตชีวาและเปี่ยมไปด้วยพลัง, คุณเองก็มีชีวิตที่แสนสนุกแบบนี้ได้เช่นกัน" 
 

ขอบคุณ :: The matter
 
 loading...


โดย ครู Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 28 ก.พ. 60 16:56 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 983 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 983 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง