เปลี่ยนห้องเรียนให้มีสีสัน ด้วย “Social Media”!

ลบ แก้ไข
เปลี่ยนห้องเรียนให้มีสีสัน ด้วย “Social Media”!

 เปลี่ยนห้องเรียนให้มีสีส 

เพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้การศึกษาในปัจจุบันต้องปรับตัว และ “Social Media” ก็คือเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยปรับรูปแบบการศึกษาให้มีความน่าสนใจ เนื่องจากความสะดวกสบาย และการเปิดกว้างของข้อมูล ทำให้ครูนุ้ย ขนิษฐา วทัญญู ครูสาวจากโรงเรียนเมืองใหม่(ชะลอราษฎร์รังสฤษฎ์)จังหวัดลพบุรี เกิดแรงบันดาลใจที่จะเปลี่ยนห้องเรียนที่แสนน่าเบื่อ ให้กลายเป็นร้านสะดวกซื้อ ที่มีความรู้มากมายเพื่อนักเรียนค่ะ


 
โดยการเปลี่ยน “Social media” เป็นร้านสะดวกซื้อนั้น คือแนวคิดและการเปรียบเปรยที่ให้นักเรียนได้สามารถเข้าไปช้อปปิ้งองค์ความรู้ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย และจะเป็นส่วนหนึ่งในการปลูกฝังวิธีการหาความรู้ให้นักเรียนในยุคที่ความรู้อยู่ในบนโลกออนไลน์ โดยครูนุ้ยเริ่มจากการใช้บล็อกในการเรียนการสอน วาดภาพ,word, power point, กราฟิก เธอใช้ Social media เป็นสื่อเสริมจากการเรียนปกติภายในห้องเรียน นักเรียนสามารถหาความรู้ล่วงหน้าได้ หรือกลับไปฝึกทบทวนภายหลังก็ได้นั่นเอง

 
ทุกวันนี้ ครูนุ้ยบอกว่า ห้องเรียนของครูนุ้ยเต็มไปด้วยความสนุกสนาน นักเรียนกระตือรือร้นในการทำงานมากขึ้น และเธอยังเปิดช่องทางการศึกษาเพิ่มบนเฟซบุ๊ก เพื่อเป็นห้องแนะแนวให้กับนักเรียน และใช้เป็นช่องทางที่เธอจะเข้าไปดูแลสังคมออนไลน์ของเด็กๆอีกด้วย ซึ่งครูนุ้ยก็ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า ครูที่ดีไม่ใช่หาทุกอย่างมาป้อนให้นักเรียน สิ่งที่ครูควรทำคือ สอนให้นักเรียนออกไปค้นหาข้อมูลที่ถูกต้องด้วยตัวเอง และครูต้องสอนวิธีสังเคราะห์ข้อมูล และรู้จักวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้นให้กับนักเรียนด้วยเช่นกัน
 
รูปแบบการสอนดีๆแบบนี้ คุณครูท่านไหนอยากจะลองไปปรับใช้ดูบ้าง แอดมินว่าน่าจะให้ประโยชน์ไม่น้อยเลยนะคะ
 
 

ขอบคุณข้อมูล ::  thinkttt.com
 loading...


โดย ครู Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 17 มี.ค. 60 12:02 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 4,397 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 4,397 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง