เทใจให้เลย! 10 วิธีการสอนของครูที่นักเรียนเลิฟมาก

ลบ แก้ไข
เทใจให้เลย! 10 วิธีการสอนของครูที่นักเรียนเลิฟมาก
เทใจให้เลย! 10 วิธีการสอ


1. สอนแบบเก็บทุกมุก
         การที่เราจะชอบเรียนวิชาใดสักวิชาหนึ่ง ครูผู้สอนมีส่วนสำคัญมาก ต่อให้วิชานั้นจะเป็นวิชาที่เรารู้สึกว่ายาก  แต่ถ้าครูสอนแบบเป็นกันเองสบายๆ เห็นเด็กตาใกล้จะปิดเมื่อไหร่ ก็ขยันรับส่งมุขตลกตลอด มันจะเป็นการเปิดสวิตซ์ให้เราตื่นตัวพร้อมเรียนอยู่เสมอ ส่วนใหญ่แล้ววิธีการสอนของครูที่เด็กๆ มักจะเทใจให้ จึงเป็นการสอนในแบบที่ทำให้นักเรียนรู้สึกรีแลกซ์ แล้วก็สนุกตามไปด้วยนี่ อะไรที่เคร่งเครียดน่าเบื่อ เด็กๆ ไม่ค่อยชอบ คลาสเรียนที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มจึงสามารถช่วยได้ 

2. สอนแบบเจาะสูตรเฉพาะ
         บางทีเวลาที่เด็กมาเรียน ก็แอบคาดหวังไปถึงตอนทำข้อสอบด้วย นักเรียนจะกระตือรือร้นเป็นพิเศษ เวลาครูบอกว่า "เอ้า! หยิบปากกามาจดเลย สูตรนี้สูตรเดียว ใช้ทำมาหากินได้ตลอดชีวิต" หรือ "เรื่องนี้มีทริกการจำง่ายๆ ท่องตามครู" หรือ "เรื่องนี้ออกสอบบ่อย อย่าพลาดนะ" เด็กอยากมาเรียนเพื่อโกยสูตรสำเร็จของความรู้แต่ละเรื่อง แล้วเอาไปปรับใช้ มากกว่าเรียนอะไรที่เนื้อหาเยอะแยะไปหมด แต่จับต้องไม่ได้เลย อาจารย์ที่มีเทคนิคเด็ดๆ มาฝากแบบนี้ จะทำให้เด็กรู้สึกว่า การเรียนเป็นเรื่องสนุก แล้วก็ทำความเข้าใจตามได้ไม่ยากนัก

3. สอนแบบเล่าเรื่อง
         ส่วนใหญ่แล้ว เด็กๆ จะชอบเวลาที่ครูมาเล่าเรื่องเป็นเกร็ดความรู้ให้ฟังมากกว่า อย่างประวัติศาสตร์ที่เนื้อหาบางพาร์ท อาจจะเยอะ เข้าใจยาก แต่ครูบางท่านกลับหยิบยกเหตุการณ์สำคัญๆ มาเล่าให้ฟังเป็นฉากๆ จนเราจินตนาการตามได้ ทั้งสนุก ทั้งตื่นเต้น ทั้งได้ความรู้ จำยาวนานแบบไม่ต้องท่อง

4. สอนแบบแชร์ประสบการณ์
          เวลาครูสอนเรื่องไหน แล้วมีสอดแทรกชีวิตคนอื่นที่อาจจะเป็นอุทาหรณ์สอนใจ หรือเป็นแรงบันดาลใจให้ข้อคิดกับเด็กได้ เด็กมักจะนั่งหลังตรง จ้องคุณครูตาแป๋วเลย วิธีการสอนแบบแชร์ประสบการณ์นี้ อาจจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ตอบโจทย์เด็กๆ เพราะความรู้ไม่ได้หยุดอยู่แค่ในห้องเรียน ประสบการณ์ชีวิตต่างหากที่ยั่งยืน เชื่อว่าร้อยทั้งร้อย นักเรียนฟังแล้วนำไปปรับใช้ในชีวิตจริงได้แน่นอน 

5. สอนแบบออกไปท่องโลก
          ออกไปหาประสบการณ์นอกห้องเรียนทัศนศึกษาหรือไปออกค่ายที่ไหน ไปเมื่อไหร่ เด็กๆก็จะตื่นเต้นๆ ทั้งที่สถานที่ที่ครูมักจะพาไปบ่อยๆ ก็มีอยู่ไม่กี่ที่ ถ้ายกตามรายวิชาเลย "วิทยาศาสตร์"  ไม่พาไปท้องฟ้าจำลอง ก็พิพิธภัณฑ์อะค่ะ "สังคม" ก็ต้องแหล่งมรดกโลกที่สำคัญๆ ของไทยเลย ส่วนค่ายก็น่าจะมีอยู่ 2 อย่าง "ค่ายทหาร" ไม่ก็ "ค่ายลูกเสือ" 

6. สอนแบบได้ลงมือจริง
           เรียนเนื้อหา ลงทฤษฎี กันมาแบบแน่นๆ แล้วลองอะไรที่จับต้องได้บ้าง นักเรียนหลายๆ คนเลยชอบเรียนอะไรที่เน้นการปฏิบัติมาก เพราะได้ลงมือทำจริงๆ เห็นผลจริงๆ  อย่างวิทยาศาสตร์ก็ได้ลงแล็บทดลองอะไรใหม่ๆ ที่น่ามหัศจรรย์เยอะแยะ หรืออย่างวิชาที่ต้องอาศัยการปฏิบัติอยู่แล้ว เช่น คอมพิวเตอร์ คหกรรม พลศึกษา วาดรูป ดนตรี นาฏศิลป์ ฯลฯ วิชาเหล่านี้ อาจเป็นหนึ่งในวิธีค้นหาตัวเองด้วยก็ได้
 
7. สอนแบบใช้สื่อจูงใจ
         บางทีการสอนแบบจดตามกระดานหรือสไลด์ ก็ธรรมดาไปสำหรับเด็กยุคนี้ เด็กๆมักชอบอะไรที่ตื่นเต้นๆ เรียนเหมือนไม่ได้เรียน  ก็คือเรียนสนุกมาก จนเหมือนกับว่าตอนนี้ไม่ได้เรียนอยู่ อย่างการนำสื่อการสอนมาใช้นักเรียนจะตื่นเต้นมากเป็นพิเศษ เวลาอาจารย์บอกว่า "วันนี้ปิดหนังสือไปได้เลย ครูจะให้ดูหนัง" แค่ได้ยินคำว่าดูหนังนักเรียนก็สนุกแล้ว 

8. สอนแบบมีเกมชิงรางวัล
         การสอนแบบนี้ครูจะถาม แล้วให้เด็กๆ ผลัดกันยกมือตอบ เหมือนเล่นเกม มีของรางวัลเล็กๆ น้อยๆ มาเรียกคะแนนความสนใจ เช่น ช็อกโกแลต  หรือจะเป็นการเล่นเกมแจกสติกเกอร์ แจกบัตรคำ สะสมคะแนนเก็บเป็นห้องๆ ถ้าช่วยกันตอบก็จะได้คะแนนความสามัคคี เป็นการกระตุ้นให้ทุกคนมีส่วนร่วมในชั้นเรียน

9. สอนแบบจบในคาบ
       การสอนให้ครบ ให้เข้าใจ เบ็ดเสร็จในคาบแบบไม่มีนัดเรียนนอกรอบ  การวางแผนการสอนมาในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงกำหนดเวลาการเรียนแบบพอดีๆ เป็นอะไรที่นักเรียนชอบมาก

10. สอนแบบรู้ลิมิตนักเรียน
        วิธีการสอนแบบนี้คือครูจะเปิดใจและเปิดโอกาสให้นักเรียนได้คิด โดยไม่ตะลุยป้อนเนื้อหาอย่างเดียว แบบไม่สนใจเลยว่าเด็กเข้าใจไหม ครูที่สอนดีมักจะเปิดช่องทางให้นักเรียนได้ซักถามเนื้อหาที่ไม่เข้าใจ แล้วพอนักเรียนถามก็สามารถตอบข้อสงสัยได้ชัดเจนตรงไปตรงมา ครูจะรู้ขีดจำกัดของเด็กว่า เนื้อหาวันนี้แน่นเกินไปแล้ว ควรจะพอแค่นี้ก่อน แล้วก็ให้เด็กได้พักซะที

ชอบคุณข้อมูลจาก: www.dek-d.com


 loading...


โดย ครู Eduzones ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 16 ต.ค. 61 12:20 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 738 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 738 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง