วิตามิน พลังที่ไม่สิ้นสุด

ลบ แก้ไข

http://www.hilunch.com/wp-content/uploads/2008/10/vitamin-20b.jpg


วิตามิน

วิตามินเอเป็นวิตามินละลายในไขมันที่มีหน้าที่สำคัญหลายประการในร่างกาย :

- มันช่วยให้เซลล์ทำซ้ำตามปกติ (เรียกว่า"ความแตกต่างของเซลลูลาร์")
- มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับวิสัยทัศน์ที่ดี สัญญาณแรกของการขาดวิตามินมักจะมองเห็นไม่ดีในเวลากลางคืน
- มันเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาที่เหมาะสมของตัวอ่อนและลูกอ่อนในครรภ์

วิตามินเอยังช่วยให้ผิวหนังและเยื่อเมือกที่จมูกเส้น และปากมีสุขภาพดี มันมีบทบาทในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่เหมาะสมการเจริญเติบโตการสร้าง กระดูก การทำสำเนาและการเยียวยาบาดแผล

วิตามิน มาจากสองแหล่งที่มากลุ่มของโมเลกุลที่เรียกว่า retinoids (ซึ่งได้มาจากสัตว์และมีเรติน) และกลุ่มที่เรียกว่า Carotenoids (ที่มาจากพืชและมีเบต้าแคโรที) อีกร่างกายจะแปลงเบต้าแคโรทีให้วิตามินเอ

รุนแรงก​​ารขาดวิตามินจะหายากในประเทศที่พัฒนาแล้วอาการที่เกิด ได้แก่ ตาแห้ง ตาบอดกลางคืนท้องเสียและปัญหาผิว

ในขณะที่วิตามินเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพที่ดีก็สามารถเป็นพิษในขนาดสูงไม่เคยเกินเบี้ยเลี้ยงแนะนำโดยไม่ได้พูดคุยกับแพทย์ของคุณ

สิวสะเก็ดเงินและโรคผิวหนังอื่น ๆ

เฉพาะที่และการเตรียมการในช่องปากที่มี retinoids (แบบฟอร์มของวิตามินสังเคราะห์) จะช่วยให้ชัดเจนขึ้นสิวรุนแรงและโรคสะเก็ดเงินและมีการแสดงสัญญาสำหรับการ รักษาโรคผิวหนังอื่น ๆ เช่น rosacea ริ้วรอยก่อนวัยจากดวงอาทิตย์และหูด ยาเหล่านี้จะได้รับโดยกําหนดและต้องมีการตรวจสอบอย่างรอบคอบโดยแพทย์ Isotretinoin (ACCUTANE) อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงมากและจะต้องไม่ถูกใช้โดยหญิงตั้งครรภ์ หรือสตรีวัยที่มีภาระที่ไม่ได้รับการควบคุมการเกิดบาง

ความผิดปกติของตา

อาหาร เสริมวิตามินสามารถปรับปรุงอาการของ xerophthalmia (ตาแห้ง) และอาจจะเป็นประโยชน์ในการรักษา pigmentosa retinitis โรคทางพันธุกรรมที่เป็นสาเหตุของการมองเห็นกลางคืนดี วิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีการบริโภคอาหารที่สูงขึ้นของวิตามินมีโอกาสน้อย ที่จะเสื่อมสภาพอายุการพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับ นอก จากนี้การศึกษาประชากรขนาดใหญ่พบว่าผู้ที่มีระดับสูงของวิตามิน แต่อาหารของพวกเขา (ไม่ผ่านผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร) มีความเสี่ยงลดลงของการพัฒนาต้อกระจก แต่ก็ยังไม่ทราบว่าการวิตามินมากขึ้นจะมีผลเช่นเดียวกัน

โรคหัด

เด็กๆ ที่ขาดวิตามินมีแนวโน้มที่จะพัฒนาติดเชื้อ (รวมถึงโรคหัด) วิตามินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดความรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนของโรคหัดในเด็ก ในพื้นที่ของโลกที่มีการขาดวิตามินเอเป็นที่แพร่หลายหรือไม่น้อยกว่า 1% ของผู้ที่ตายด้วยโรคหัด องค์การอนามัยโลกแนะนำให้วิตามินเสริมแก่เด็กที่ติดเชื้อ แต่วิตามินจะไม่ปรากฏขึ้นเพื่อช่วยให้หากเด็กไม่ได้ขาด อย่าให้เด็กวิตามินเสริมโดยไม่ต้องควบคุมดูแลของแพทย์

วิตามิน

โรคกระดูกพรุน

หากคุณมีความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนเป็นสิ่งสำคัญที่จะได้รับวิตามินเพียงพอ แต่ไม่มากเกินไป วิตามินเป็น สิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนากระดูกปกติและระดับต่ำของวิตามินเออาจนำไปสู่​​การ สูญเสียมวลกระดูก อย่างไรก็ตามปริมาณที่สูงกว่า (สูงกว่า 1 500 ไมโครกรัมหรือ 5 ,000 IU ต่อวัน) อาจนำไปสู่​​การสูญเสียมวลกระดูก เบ ต้าแคโรทีน ซึ่งร่างกายแปลงเป็นวิตามิน ดูเหมือนจะไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงเดียวกันดังนั้นกลยุทธ์ที่ดีที่สุดคือการ ได้รับเบต้าแคโรทีเพียงพอในอาหารของคุณ

โรคลำไส้อักเสบ (IBD)

หลาย คนที่มี IBD (ทั้งอาการลำไส้ใหญ่บวมและโรค ulcerative Crohn's) มีการขาดวิตามินและ แร่ธาตุรวมทั้งวิตามิน เพราะพวกเขาไม่สามารถดูดซับพอจากอาหารของพวกเขา ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพมักจะแนะนำให้ผู้ที่มี IBD ใช้วิตามินรวม

โรคมะเร็ง

วิตามินไม่ว่าสามารถลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งยังไม่ชัดเจน การ กินอาหารสุขภาพที่มี Carotenoids เบต้าแคโรทีนและอื่นๆ พอจากผักและผลไม้อาจเชื่อมโยงกับลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางอย่าง (เช่นเต้านมลำไส้ใหญ่และหลอดอาหารและปากมดลูก) และบางการศึกษาในห้องปฏิบัติการแสดงให้เห็นว่าวิตามินและ Carotenoids อาจจะช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็งบางชนิดในหลอดทดลอง

แต่มีหลักฐานใดว่าการเสริมวิตามินจะช่วยป้องกันหรือรักษาโรคมะเร็งและมี หลักฐานที่สามารถทำอันตรายบางอย่าง Taking เบต้าแคโรทีหรือวิตามินเสริมที่มีการเชื่อมโยงกับความเสี่ยงเพิ่มขึ้นของโรค มะเร็งปอดในผู้ที่สูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (แม้ว่านักวิจัยบางคนบอกว่าต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการค้นพบนี้)

หลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่ารูปแบบเฉพาะของวิตามินที่ใช้กับปากมดลูก (เปิดให้มดลูก) อาจลดอ่อนไปปานกลางปากมดลูก neoplasia (การเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเซลล์ที่ปากมดลูก)

ใช้ของ retinoids (รูปสังเคราะห์ของว​​ิตามินเอ) สำหรับโรคมะเร็งผิวหนังนอกจากนี้ยังถูกตรวจสอบ วิตามินและระดับเบต้าแคโรทีนในเลือดมีแนวโน้มที่จะลดลงในคนโดยประเภทที่ แน่นอนของโรคมะเร็งผิวหนัง อย่างไรก็ตามผลการศึกษาการตรวจสอบว่าจำนวนเงินที่สูงขึ้นของวิตามินหรือเบ ต้าแคโรทีจะป้องกันหรือรักษาโรคมะเร็งผิวหนังได้รับการผสม

สมองเสื่อม

การศึกษาเบื้องต้นให้เห็นว่าระดับของวิตามินและเบต้าแคโรทีอาจจะลดลง อย่างมีนัยสำคัญในผู้ที่มีเสื่อมเมื่อเทียบกับบุคคลที่มีสุขภาพดี การศึกษาอื่นๆ ขอแนะนำให้มันอาจเป็นประโยชน์สำหรับการทำงานทางระบบประสาทเช่นการเรียนรู้ ของหน่วยความจำการนอนหลับและอารมณ์ แต่มีหลักฐานว่าการเสริมวิตามินให้ได้รับประโยชน์ใด ๆ ที่เป็น

แหล่งที่มาของอาหาร

วิตามิน เอในรูปแบบของ retinyl palmitate พบได้ในเนื้อลูกวัวและตับไก่; ไข่ปลาน้ำมันตับและผลิตภัณฑ์นมรวมทั้งนมสด โยเกิร์ตนมสด นมเนยแข็งคอทเทจทั้งเนยและชีส

ร่างกายยังสามารถผลิตวิตามินจาก Carotenoids เบต้าแคโรทีนและอื่นๆ (สารอาหารที่ละลายในไขมันที่พบในผักและผลไม้) ส่วน ใหญ่สีเขียวเข้มและสีเหลืองผักใบลึก ผักและผลไม้สีส้ม (มันเทศ แครอท ฟักทองและ squashes ฤดูหนาวอื่น ๆ แคนตาลูป แอปริค็อ ลูกพีชและมะม่วง) มีข้อมูลจำนวนมากของเบต้าแคโรทีน โดยการรับประทานอาหารเหล่านี้เบต้าแคโรทีนอาหารที่อุดมด้วยคุณสามารถเพิ่ม ระดับของวิตามินในร่างกายของคุณ
แบบฟอร์มใช้งานได้

วิตามิน

วิตามินมีอยู่เป็น retinol หรือ retinyl palmitate ร่างกายจะดูดซับทุกรูปแบบของวิตามินเอ

เม็ดหรือแคปซูลมีอยู่ในหลากหลายขนาด ขีดจำกัด บนพอทนได้ (หรือขีด จำกัด บนที่ปลอดภัย) เป็น 10,000 IU สำหรับขนาดที่สูงกว่าที่ใดๆ ที่คุณหมอจะช่วยให้คุณกำหนดจำนวนเงินที่จะใช้ multivitamins ส่วนใหญ่มีค่าเผื่ออาหารที่แนะนำ (RDA) สำหรับวิตามิน (ดูวิธีการใช้มัน)

ในหลายกรณีนำเบต้าแคโรทีอาจจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า ซึ่งแตกต่างจากวิตามิน เบต้าแคโรทีไม่ได้สร้างขึ้นในร่างกายดังนั้นจึงสามารถนำมาในปริมาณมากโดยไม่ ต้องเสี่ยงเหมือนกัน อย่างไรก็ตามมีหลักฐานที่ขนาดสูงของเบต้าแคโรทีสามารถดำเนินการบางอย่างบาง ความเสี่ยง พูดคุยกับแพทย์ก่อนรับประทานมากขึ้นกว่าจำนวนที่แนะนำ

วิธีการใช้มันได้

วิตามินจะดูดซึมพร้อมกับไขมันในอาหาร พกความสามารถในระหว่างหรือหลังจากรับประทานอาหาร
ปริมาณการบำบัดโรคช่วงสูงถึง 50 000 IU สำหรับผู้ใหญ่ อย่าง ไรก็ตามผู้ให้บริการดูแลสุขภาพควรตรวจสอบการรักษาด้วยยาใด ๆ ที่สูง (มากกว่า 10 000 IU สำหรับผู้ใหญ่หรือด้านบนเบี้ยเลี้ยงแนะนำสำหรับเด็ก)

การบริโภคอาหารประจำวันสำหรับวิตามินคือ

กุมารแพทย์

ทารกแรกเกิด 6 เดือน : 400 ไมโครกรัมหรือ 1 333 IU ของเรติน (AI)
ทารก 7 12 เดือน : 500 ไมโครกรัมหรือ 1 667 IU ของเรติน (AI)
เด็กอายุ 1 3 ปี : 300 mcg หรือ 1 000 IU ของ retinol (RDA)
เด็กอายุ 4 8 ปี : 400 mcg หรือ 1 333 IU ของ retinol (RDA)
เด็กอายุ 9 13 ปี : 600 mcg หรือ 2 000 IU ของ retinol (RDA)
ชาย 14 18 ปี : 900 mcg หรือ 3 000 IU ของ retinol (RDA)
หญิง 14 18 ปี : 700 mcg หรือ 2 333 IU ของ retinol (RDA)

ผู้ใหญ่

ชาย 19 ปีขึ้นไป : 900 mcg หรือ 3 000 IU ของ retinol (RDA)
หญิง 19 ปีขึ้นไป : 700 mcg หรือ 2 333 IU ของ retinol (RDA)
หญิงตั้งครรภ์ที่ 14 18 ปี : 750 mcg หรือ 2 500 IU ของ retinol (RDA)
หญิงตั้งครรภ์ที่ 19 ปีขึ้นไป : 770 mcg หรือ 2 567 IU ของ retinol (RDA)
หญิงให้นมบุตร 14 18 ปี : 1 200 ไมโครกรัมหรือ 4 000 IU ของ retinol (RDA)
การให้นมบุตรหญิง 19 ปีขึ้นไป : 1 300 ไมโครกรัมหรือ 4 333 IU ของ retinol (RDA)

ข้อควรระวัง :

เนื่องจากการที่มีศักยภาพสำหรับผลข้างเคียงและปฏิกิริยากับยาที่คุณควร ใช้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารภายใต้การดูแลของผู้ให้บริการดูแลสุขภาพมีความรู้

มากเกินไปวิตามินถ่ายในระหว่างตั้งครรภ์อาจทำให้เกิดข้อบกพร่องร้ายแรง เนื่องจากวิตามินก่อนคลอดทั้งหมดมีวิตามินบาง การเพิ่มเติมใด ๆ ในระหว่างตั้งครรภ์อาจเป็นอันตรายได้

สังเคราะห์วิตามินจะทำให้เกิดข้อบกพร่อง ด้วยเหตุนี้ประเภทของวิตามินนี้ไม่ควรใช้โดยหญิงตั้งครรภ์หรือสตรีที่กำลัง พยายามที่จะตั้งครรภ์

วิตามินมากเกินไปเป็นพิษและอาจทำให้เกิดความล้มเหลวตับถึงตายได้ อาการ เป็นพิษของวิตามินรวมถึงอาการปวดหัวติดทนความเมื่อยล้ากล้ามเนื้อและอาการ ปวดข้อ ผิวแห้งและริมฝีปาก ตาแห้งหรือระคายเคือง คลื่นไส้หรือโรคอุจจาระร่วงและผมร่วง ในขณะที่วิตามินจะถือว่าปลอดภัยในอาหารก็เป็นไปได้ที่จะได้รับมากเกินไปจาก อาหารเสริม สำหรับผู้ที่ 19 และรุ่นเก่าที่ยอมรับขีด จำกัด บนสำหรับวิตามินเป็น 10 000 IU ต่อวัน พูดคุยกับแพทย์ก่อนรับประทานมากขึ้นกว่าที่ใด ๆ

คนที่มีโรคตับไม่ควรใช้วิตามินเสริมโดยไม่ต้องควบคุมดูแลของแพทย์ของพวกเขา

สูบบุหรี่และผู้ที่กินจำนวนหนักของแอลกอฮอล์ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเบต้าแคโรทีน

ทั้ง วิตามินและเบต้าแคโรทีอาจเพิ่มขึ้น triglycerides (ไขมันในร่างกายที่เพิ่มขึ้นหลังจากการรับประทานอาหาร) และยังเพิ่มความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูบ บุหรี่

http://www.womanplusmagazine.com/wp-content/uploads/2011/01/vitamin.jpg

วิตามิน

วิตามินเอพบได้ในหลายชนิดของสูตรวิตามิน อาหาร เสริมที่บอกว่า สูตรสุขภาพ สูตรระบบภูมิคุ้มกัน สูตรเย็น สูตรสุขภาพ ดวงตา สูตรผิวสุขภาพดี หรือ"สูตรสิว ทั้งหมดมีแนวโน้มที่จะมีวิตามินเอถ้า คุณใช้ความหลากหลายของ สูตรที่แตกต่างกันคุณอาจจะเป็นความเสี่ยงสำหรับวิตามินเอมากเกินไป
การติดต่อเป็นไปได้ :

หากคุณมีการรับการรักษาด้วยยาใด ๆ ต่อไปนี้คุณไม่ควรใช้วิตามินโดยไม่ได้พูดคุยกับผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณ :

ยาปฏิชีวนะ Tetracycline ผู้ที่ใช้ยาปฏิชีวนะชนิดที่เรียกว่า tetracyclines และยังใช้ในปริมาณสูงวิตามินอาจมีความเสี่ยงสำหรับสภาพที่เรียกว่าสมองความ ดันโลหิตสูง การเพิ่มขึ้นของความดันของของเหลวในสมอง Tetracyclines รวม :

Demeclocycline (Declomycin)
Minocycline (Minocin)
Tetracycline (Achromycin)

ยาลดกรด การศึกษาหนึ่งชี้ให้เห็นว่าการรวมกันของวิตามินและยาลดกรดอาจจะให้ผลดีกว่ายาลดกรดเพียงอย่างเดียวในการรักษาแผล

Anticoagulants (ทินเนอร์ในเลือด) ใช้ระยะยาวของวิตามินหรือใช้ปริมาณมากอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเลือดออก สำหรับผู้ที่สละเลือดยาการทำให้ผอมบาง โดยเฉพาะ warfarin (Coumadin) พูดคุยกับแพทย์ก่อนรับประทานวิตามินเอ

ยา ลดคอเลสเตอรอล (sequestrants กรดน้ำดี) ยา cholestyramine (Questram) แล​​ะ colestipol (Colestid) อาจลดความสามารถของร่างกายในการดูดซึมวิตามินและ นำไปสู่​​ระดับที่ต่ำกว่าใน ร่างกาย แบบฟอร์มการละลายน้ำของวิตามินอาจช่วยให้ ประเภทของยาลดคอเลสเตอรอลอีกประการหนึ่งที่เรียกว่ายากลุ่ม statin จริงอาจเพิ่มระดับวิตามินในเลือด

doxorubicin การทดสอบการศึกษาท่อแนะนำวิตามินที่อาจเพิ่มการกระทำของ doxorubicin ยาที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง การวิจัยเพิ่มเติมเป็นสิ่งจำเป็น แต่ทราบว่านี้ได้ใช้ประโยชน์ใด ๆ หากคุณกำลังได้รับการรักษาโรคมะเร็งได้พูดคุยกับเนื้องอกก่อนรับประทาน วิตามินหรืออาหารเสริมใด ๆ

นีโอมัยซิ (Mycifradin) ยาปฏิชีวนะนี้อาจลดความสามารถของร่างกายในการดูดซึมวิตามินโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถ่ายในปริมาณมาก

omeprazole omeprazole (ใช้สำหรับโรคกรดไหลย้อน gastroesophageal หรือ"อิจฉาริษยา") อาจมีผลต่อการดูดซึมและประสิทธิผลของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเบต้าแคโรทีน มันไม่เป็นที่รู้จักไม่ว่าจะมีผลต่อการดูดซึมยานี้จากรุ่นเบต้าแคโรทีนจาก อาหาร

Retinoids ยาเหล่านี้เป็นรูปสังเคราะห์ของว​​ิตามินและมีกำหนดบางครั้งในขนาดสูง ผู้ที่ใช้ retinoids ไม่ควรใด ๆ ที่เสริมวิตามินเพิ่มเติม นอกจากนี้ยาเหล่านี้อาจทำให้เกิดข้อบกพร่องอย่างรุนแรง สตรีวัยที่มีภาระจะต้องมีสองทดสอบการตั้งครรภ์และเชิงลบจะอยู่ในสองรูปแบบ ของการควบคุมการเกิดก่อนที่จะยาเหล่านี้ ทุกคนจะได้รับการ retinoids ดูแลอย่างใกล้ชิดโดยแพทย์ของพวกเขา Retinoids รวม :

Acitretin (Soriatane)
Bexarotene (Targretin)
Isotretinoin (ACCUTANE)
Tazarotene (Avage)

Tretinoin (Retin A) ที่มีการกำหนดมักจะใช้ทาเพื่อรักษาสิวหรือลดริ้วรอยและไม่เข้มข้นเท่าที่ retinoids อื่นๆ แต่ก็ยังป้องกันไว้ก่อนดีที่จะหลีกเลี่ยงการรับวิตามินเสริมในขณะที่ใช้ Retin A

Orlistat (Alli) และ Olestra Orlistat ยาที่ใช้ในการลดน้ำหนักและ olestra ซึ่งเป็นสารที่บันทึกอยู่ในอาหารบางชนิดทั้งป้องกันร่างกายจากการดูดซึม ไขมันและแคลอรี่ นอกจากนี้ยังอาจทำให้ร่าง กายจากการดูดซึมวิตามินเอพออาหารและยาต้องใช้วิตามินและวิตามินที่ละลายใน ไขมันอื่น ๆ (คือ D E และ K) จะเพิ่มให้กับสินค้าอาหารที่มี olestra ที่ นอกจากนี้ผู้ที่ใช้เวลาทั้งใบสั่งยาหรือ orlistat over the Counter Alli อาจต้องการใช้วิตามินรวม

 

loading...


โดย MaFiaVza ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 เม.ย. 54 06:13 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 3,598 ครั้ง

แชร์หน้านี้


เรื่องที่เกี่ยวข้อง