มหกรรมหุ่นยนต์อาชีวศึกษา สร้างสรรค์ชิงทุน คัดตัวแทนแข่งระดับนานาชาติ

ลบ แก้ไขสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จัดงานมหกรรมหุ่นยนต์อาชีวศึกษาระดับชาติ ประจำปี 2557 (R-Cheewa Robot contest 2014) ระหว่างวันที่ 27 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน 2557 ณ ศูนย์การค้าเซียร์ รังสิต จังหวัดปทุมธานี โดยมีนายวณิชย์  อ่วมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เป็นประธานพิธีเปิด เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2557 เวลา 14.00 น.
 
นายวณิชย์  อ่วมศรี  รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า การแข่งขันหุ่นยนต์อาชีวศึกษา เป็นโครงการที่ช่วยกระตุ้นให้เยาวชนเกิดแรงบันดาลใจ ในการพัฒนาหุ่นยนต์ให้สามารถใช้งานได้จริง ทั้งในภาคอุตสาหกรรม ด้านการแพทย์ หรือแม้กระทั่งหุ่นยนต์กู้ภัยที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่าง ๆ อีกทั้งส่งเสริมนักเรียน นักศึกษาให้หันมาสนใจศาสตร์นี้เพิ่มมากยิ่งขึ้น รวมถึงป็นการสนับสนุนในการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ การคิดอย่างสร้างสรรค์ เป็นระบบ สร้างความสามัคคี ซึ่งสอศ. ได้ให้ความสำคัญ และส่งเสริมให้มีการประดิษฐ์คิดค้น และพัฒนาเทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์อย่างต่อเนื่อง
 
 

 
งานมหกรรมหุ่นยนต์อาชีวศึกษาระดับชาติ ประจำปี 2557 (R-Cheewa Robot contest 2014) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา สมเด็จระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทาน  ถ้วยรางวัลสำหรับทีมชนะเลิศในการประกวดและแข่งขันหุ่นยนต์ ประเภทต่าง ๆ ในงานประกอบด้วย  (1) การแข่งขันหุ่นยนต์อาชีวศึกษา หรือ ABU Robot  เพื่อคัดเลือกทีมหุ่นยนต์ตัวแทน สอศ. จำนวน 16 ทีม เข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์ ABU Robot  ชิงแชมป์ประเทศไทย ไปเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ ณ สาธารณรัฐอินเดีย  โดยมีทีมหุ่นยนต์จากสถานศึกษาใน สอศ. ทั่วประเทศเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 121 ทีม  (2) การแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัย (Rescue Robot) เป็นการส่งเสริมวิจัดพัฒนาหุ่นยนต์ ที่สามารถปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงอันตรายแทนมนุษย์ มีทีมหุ่นยนต์ที่เข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 53 ทีม (3) การประกวดและแข่งขันหุ่นยนต์แขนกลอุตสาหกรรม (Industrial Arm Robot) เป็นการประกวดและแข่งขันหุ่นยนต์ที่นำไปใช้ในงานอุตสาหกรรม จำนวน 36 ทีม และ (4) การประกวดหุ่นยนต์มือกลแขนกลเพื่อคนพิการ (Arm hand Robot)  เป็นการจัดทำหุ่นยนต์ เพื่อนำไปให้ผู้พิการทางมือ และแขนที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ได้นำไปใช้  มีทีม ส่งเข้าประกวด จำนวน 16 ทีม 
 

 
โดยการจัดงานครั้งนี้ สอศ.ได้รับความร่วมมือจากนายทศพล วชิรเดชา กรรมการรองกรรมการผู้จัดการ บ.เซียร์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ในการสนับสนุนสถานที่ในการจักการแข่งขัน ณ ศูนย์การค้าเซียร์ รังสิต จังหวัดปทุมธานี และเงินรางวัลจำนวน 144,000 บาท สำหรับทีมหุ่นยนต์ที่ได้รางวัลชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 12,000 บาท,  รองชนะเลิศอันดับ1,2 และ3 รางวัลละ 10,000 บาท, 8,000 บาท และ 6,000 บาท ตามลำดับ                                                 
 
 
 
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 30 พ.ค. 57 13:32 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,827 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,827 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement