เตรียมพร้อมเรียนต่อ-ขอทุนเรียนฟรีที่ไต้หวัน2015

ลบ แก้ไข
                                      เตรียมพร้อมเรียนต่อ-ขอทุนเรียนฟรีที่ไต้หวัน2015
               
 เตรียมพร้อมเรียนต่อ-ขอท

ช่วงปลาย ๆ ปีนี้ นักเรียน นิสิต นักศึกษาส่วนใหญ่กำลังเตรียมตัวเพื่อสอบเข้าศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นไป ซึ่งจะมีทั้งเรียนต่อในประเทศและเรียนต่อต่างประเทศ

โดยในการเรียนต่อต่างประเทศนั้น ในช่วงนี้ก็จะมีการรับสมัครพร้อมมอบ "ทุนการศึกษา" กันในหลายประเทศและหลายประเภทตั้งแต่ทุนวิจัย ทุนศึกษาดูงาน และทุนระดับปริญญาตรีไปจนถึงทุนระดับปริญญาเอก

หนึ่งในประเทศที่มอบทุนให้น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษาชาวไทยเป็นประจำทุกปีก็คือ
"ไต้หวัน" ซึ่งปกติจะเปิดมอบทุนระดับ ปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ทุกสาขาวิชา ให้กับนักเรียนไทย ซึ่งจากข้อมูลทุนปีนี้ (20174) รัฐบาลของไต้หวันได้มอบเงินทุนค่าเล่าเรียน ค่าลงทะเบียนเรียน ค่าทำวิทยานิพนธ์ ค่าประกัน ค่าที่พัก ค่าอินเทอร์เน็ต และทุนสำหรับนักศึกษาใหม่ให้อย่างครบถ้วน

สำหรับทุนในปี 2015 ที่จะถึงนี้ คาดว่ารัฐบาลไต้หวันจะเปิดมอบให้นักเรียน นักศึกษาชาวไทยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม เป็นต้นไป

ทั้งนี้มีข่าวดีสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการไปเรียนต่อและขอทุนเรียนฟรีที่ไต้หวัน เนื่องจาก
สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ได้จัดงานใหญ่แห่งปี " นิทรรศการแนะแนวการศึกษาไต้หวัน ปี 2014"  โดยมี 19 มหาวิทยาลัยชั้นนำมาให้ข้อมูลหลักสูตรและ "ทุนการศึกษา" ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่จะจัดงานที่ภาคอีสาน ในวันพฤหัสบดีที่ 13 พฤศจิกายน 2557 ณ ขอนแก่นฮอลล์ ชั้น5 เซ็นทรัลขอนแก่น 

ภายในงานครั้งนี้จะมีเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในสาธารณรัฐจีน ( ไต้หวัน )19 แห่งมาร่วมงานเพื่อแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษาต่อหลักสูตร และทุนการศึกษาอย่างครบถ้วน โดยน้อง ๆ ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร : 02-5791068,094-2715335, 0894707219 หรืออีเมล : tecthailand3@gmail.com facebook:Taiwan Education Center, Thailand 
 
ลองมาดูข้อมูลทุนไต้หวันกันก่อนว่ามีทุนสำคัญ ๆ อะไรกันบ้าง

เริ่มต้นจากปี ค.ศ. 2004 ที่มี 4 ตัวแทนภาครัฐของไต้หวันด้วยกันนั่นคือ กระทรวงศึกษาธิการ (Ministry of Education or MOE), กระทรวงการต่างประเทศ (Ministry of Foreign Affairs or MOFA), กระทรวงเศรษฐกิจ (Ministry of Economic Affairs or MOEA) และ National Science Council of the Executive Yuan (NSC) รวมกันก่อตั้งโครงการทุนการศึกษาไต้หวันเพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาต่างชาติเข้ามาศึกษาต่อที่ไต้หวัน 
          
MOFA Scholarship
ผู้ที่ได้รับทุนจะต้องมาจากประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน หรือประเทศที่มีการทูตที่ดีกับ MOFA
การทูตไต้หวันกำหนดไว้ให้ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโทต้องเข้าเรียนหลักสูตรภาษาจีนเบื้องต้น (Pre-degree Mandarin Language) Enrichment Program or LEP) เพื่อปรับพื้นฐานภาษาจีนในการใช้ชีวิตประจำวัน
จำนวนของทุนการศึกษา: ตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัดไป-กลับหนึ่งใบ พร้อมทั้งค่าใช้จ่ายรายเดือนๆละ NTD 30,000 (หรือประมาณ USD930)
ในทุกปี Taiwan ICDF (กระทรวงต่างประเทศไต้หวัน)จะมีการให้ทุนการศึกษาโดยทุนการศึกษาดังกล่าวครอบคลุมค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้
ค่าตั่วเครื่องบินไป-กลับ
ค่าหอพักในมหาวิทยาลัย
ค่าหน่วยกิตและค่ารรมเนียมการศึกษา
ค่าประกันสุขภาพ
ค่าหนังสือเล่าเรียน
เบี้ยเลี้ยงประจำเดือน
ปิดรับสมัครทุนการศึกษาก่อนวันที่ 28 กุมภาพันธ์ของทุกปี  ทุกปีทุนการศึกษาจะมีการเปลี่ยนแปลงสาขาที่รับสมัครผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามหรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.icdf.org.tw
     
MOE Scholarship
ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาจะต้องมาจากประเทศที่นอกเหนือจาก MOFA Scholarship
ทางสำนักงานต่างประเทศของไต้หวันกำหนดไว้ให้ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโทต้องเข้าเรียนหลักสูตรภาษาจีนเบื้องต้น(Pre-degree) Mandarin Language Enrichment Program or LEP) เพื่อปรับพื้นฐานภาษาจีนในการใช้ชีวิตประจำวัน
จำนวนของทุนการศึกษา: สำหรับระดับปริญญาตรีหรือ LEP จะได้รับค่าใช้จ่ายรายเดือนๆละ NTD 25,000 (หรือประมาณ USD 775) และสำหรับหลักสูตรระดับปริญญาโทจะได้เดือนละ NTD 30,000
     
MOEA Scholarship
ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาจะต้องมาจากประเทศที่นอกเหนือจาก MOFA Scholarship
หลักสูตรระดับปริญญาโทเท่านั้น
จำนวนของทุนการศึกษา: ค่าใช้จ่ายรายเดือนๆละ NTD 30,000
     
NSC Scholarship
ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาจะต้องมาจากประเทศที่นอกเหนือจาก MOFA Scholarship
หลักสูตรบัณฑิตวิทยาลัยสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วิชาฟิสิกส์, วิชาเคมี, คณิตศาสตร์, วิศวกรรม, การแพทย์และวิทยาศาสตร์การเกษตร และอื่นๆ)
จำนวนของทุนการศึกษา: ค่าใช้จ่ายรายเดือนๆละ NTD 30,000

นอกจากทุนการศึกษาของรัฐบาลไต้หวันแล้วยังมีทุนของมหาวิทยาลัยไต้หวันอีกจำนวนหนึ่งที่มอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาอีกด้วย
น้อง ๆ สามารถเข้าไปดูตัวอย่างทุนได้ที่เว็บไซต์ของ  ศูนย์แนะแนวการศึกษาไต้หวัน ประเทศไทย กรุงเทพฯ
http://www.tec.mju.ac.th/
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 พ.ย. 57 22:05 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 11,040 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 11,040 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement