ม.รังสิตอบรมหลักสูตรเทคโนโลยีและการซ่อมจักรยานยนต์บิ๊กไบค์

ลบ แก้ไข
                  ม.รังสิตอบรมหลักสูตรเทคโนโลยีและการซ่อมจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ 
                     
ม.รังสิตอบรมหลักสูตรเทคโ

ศูนย์การศึกษาต่อเนื่อง ร่วมกับ ศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยรังสิต และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน  เปิดฝึกอบรมหลักสูตรเทคโนโลยีการซ่อมรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ (บิ๊กไบค์) รุ่นที่ 3 หวังสร้างบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถในการซ่อมจักรยานบิ๊กไบค์ รองรับการขยายตัวของตลาดที่เพิ่มมากขึ้น

                     
ม.รังสิตอบรมหลักสูตรเทคโ

อาจารย์อรรจน์ สีหะอำไพ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาต่อเนื่อง มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ร่วมกับ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดฝึกอบรมหลักสูตรเทคโนโลยีการซ่อมรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ (บิ๊กไบค์) รุ่นที่ 3 โดยเราค้นพบว่า คนที่ใช้มอเตอร์ไซค์มีแนวโน้มใช้มอเตอร์ไซค์ 250 cc มากขึ้น หรือเรียกกันสั้นๆ ว่าบิ๊กไบค์ และเราได้ทำการวิจัยขั้นต้นพบว่า แหล่งที่จะซ่อมบิ๊กไบค์ไม่ค่อยมี ดังนั้น จึงได้จัดหลักสูตรนี้ขึ้นมาเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของท่านอธิการบดีที่มุ่งสู่การเป็นอาชีวะอัจฉริยะ ก็คือไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้ามาเรียนได้ ซึ่งนับว่าได้ผลเกินคาดรุ่นหนึ่งเปิดรับประมาณ 30 คน แต่มีคนให้ความสนใจสมัครเป็นจำนวนมาก จึงเปิดให้มีรอบต่อไปซึ่งจัดเป็นรุ่นที่ 3 ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน 2557 - 8 มีนาคม 2558 (เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์) เวลา 09.00-16.30 น. ณ โรงปรุงยา มหาวิทยาลัยรังสิต
           
“เนื่องจากค่ายผลิตบิ๊กไบค์จากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นยุโรป ญี่ปุ่น อิตาลี ตะวันออกกลาง ให้ความร่วมมือกับเรา โดยให้เครื่องยนต์และอุปกรณ์เท่าที่จะเป็นไปได้มาเรียน ซึ่งมีคนที่มาสมัครกับเราทั่วประเทศ สำหรับเวลาในการเข้าอบรมนั้นได้กำหนดไว้ที่ 90% ของการเข้าเรียน 200 ชั่วโมง การเรียนเป็นทฤษฎี 35% นอกนั้นคือปฏิบัติ เพราะผู้เข้าอบรมจะต้องจับเครื่องกันคนละเครื่องเป็นกรณีศึกษาไป เหตุผลที่จัดการฝึกอบรมดังกล่าวเพื่อต้องการให้มีบุคลากรที่มีความรู้ทางด้านประสบการณ์การซ่อมเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ที่ถูกวิธีและมีประสิทธิผล เวลาซ่อมต้องให้เจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด และสร้างอาชีพให้แก่คนรุ่นใหม่ ซึ่งที่ผ่านมารุ่นที่ 2 มีผู้หญิงให้ความสนใจเข้ามาอบรม เป็นการสร้างแรงงานที่มีคุณภาพป้อนสู่ตลาดบิ๊กไบค์ ผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่าย และนอกจากนี้ยังมีศูนย์บริการบิ๊กไบค์อีกด้วย
           
สำหรับคุณสมบัติผู้เข้าอบรม จะต้องมีความรู้สามารถอ่าน เขียนภาษาอังกฤษได้ ที่สำคัญต้องแก้โจทย์คณิตศาสตร์ได้ เพราะการซ่อมรถมีวิธีคิดแบบคณิตศาสตร์เวลาซ่อมรถมีผลต่อเนื่องซึ่งกันและกัน หลักสูตรของเราให้ความปลอดภัยด้วยการใช้เครื่องมือ เครื่องทุ่นแรง สอนการให้บริการ เทคนิค ดังนั้น ทฤษฎีของเราจะเป็นทฤษฎีที่นำหลักการเครื่องยนต์และเครื่องกลต่างๆ ของบิ๊กไบค์ให้ทุกคนรู้จัก และเป็นการทำงานเทอร์โมไดนามิกส์ของเครื่องยนต์ ศึกษายาง ล้อ ระบบของการรับรอง รวมทั้งมีประกาศนียบัตรให้ ซึ่งเราสอนทั้งหมด 11 บท อาทิ ความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน เครื่องยนต์และหลักการทำงาน ระบบน้ำมันเชื้อเพลิง โครงสร้างและระบบจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ การซ่อมเครื่องยนต์ เป็นต้น ส่วนในภาคปฏิบัติการจะสอนให้วินิจฉัยปัญหา วิเคราะห์ปัญหา หลังจากนั้นแก้ไขและตรวจสอบ ทุกอย่างเราจะสอนให้เขาหัดเป็นคนวินิจฉัย เพราะว่าช่างจะมีความสามารถแต่บางทีวินิจฉัยและสรุปไม่เป็น ก็จะสอนให้เขาวินิจฉัยแล้วมาสรุป เรียกว่าเป็นการถอดบทเรียน เมื่อถอดบทเรียนเสร็จแล้วจึงไปถอดเครื่องยนต์ เรียกว่าครบวงจรเลย ดังนั้น ผู้ที่เข้าอบรมจะต้องมีความถนัดมีทักษะเป็นอย่างดี ต้องมีพื้นฐาน และส่วนใหญ่มีพื้นฐานทางด้านมอเตอร์ไซค์ใหญ่ก่อนจะมาถึงบิ๊กไบค์ ซึ่งถือเป็นการต่อยอด” ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาต่อเนื่อง มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าว
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 27 พ.ย. 57 14:19 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,412 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,412 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement