“โจนจันได”พ่อผู้ปฏิเสธ“การศึกษาในระบบ”

ลบ แก้ไข
                           “โจน จันได” พ่อผู้ปฏิเสธ“การศึกษาในระบบ”
             “โจน จันได” พ่อผู้ปฏิเสธ


“โจน จันได” ลูกชาวนาแห่งยโสธร ผู้ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในการสร้างบ้านดินของไทย ได้รับการยอมรับว่านักปราชญ์ที่มีแนวคิดในการดำรงค์ชีวิตอย่างมีความสุขและเรียบง่าย เขาเดินทางไปรอบโลกเพื่อนำเสนอแนวทางในการสร้างบ้านดิน จนคนทั่วไปขนานนามเขาว่า "คนจนผู้ยิ่งใหญ่"

“โจน “ เป็นคนหนึ่งที่มีความผิดหวังต่อ “การศึกษาในระบบ” ที่เขามองว่าทำการแยกส่วนกระบวนการเรียนรู้ออกไปจากวิชาชีวิต บีบบังคับให้เด็กต้องเข้าไปอยู่ในระบบ แทนที่จะให้เด็กเป็นศูนย์กลางในการเรียนรู้อย่างแท้จริง

ในการเสวนาของกลุ่มเครือข่ายโฮมสคูลหรือบ้านเรียนเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2557 ในเรื่อง “นักเรียนนอกกะลา การศึกษาเขย่าโลก” โดยมีโจน จันได พ่อผู้เลี้ยงลูกด้วยระบบโฮมสคูล เป็นคนหนึ่งที่ร่วมวง ซึ่งเขาได้เล่าประเด็นระบบการศึกษาไทยได้น่าขบคิด...

โจนบอกว่า ที่ไม่เอาลูกเข้าโรงเรียนเพราะไม่เป็นประโยชน์ ราคาแพงแต่เอาเปรียบผู้บริโภคที่น่าเกลียดที่สุด เรียนแล้วไม่ได้นำมาใช้ในชีวิตจริง เขาเองจบมาตั้งหลายปียังไม่เคยถอดสแควร์รูทในชีวิตเลย

ในมุมมองของโจนนั้นระบบการศึกษาเป็นแค่เครื่องมือของระบบเพื่อที่จะฝึกคนให้เป็นทาสที่ดี ฝึกให้คิดเหมือนกัน ทำเหมือนกัน ออกไปรับใช้ระบบทุนนิยม

 “ที่แย่ที่สุดที่ระบบการศึกษาบ้านเราทุกวันนี้ เด็กต้องไปติว เราเห็นว่าสถานที่ติวเต็มบ้านเต็มเมือง นี่คือดัชนีชี้บอกว่าระบบการศึกษามันล้มเหลวแล้ว เขาบอกว่าถ้าไม่ติวสอบไม่ผ่าน ถ้างั้นไปเข้าโรงเรียนทำไม เสียเวลา ไปเรียนติวอย่างเดียว จบ ง่ายกว่า ประหยัดเงินกว่า อันนี้มองแบบชาวบ้าน ทำให้ผมตัดสินใจไม่ส่งลูกเข้าโรงเรียน”
 ..............................
-เรียบเรียงจากบทความเรื่อง-โฮมสคูล”บ้านเรียน” การศึกษาทางเลือก ว่าด้วยวิชาใช้ชีวิตให้มีความสุข เด็กไม่ใช่สินค้าที่จะปั๊มด้วยหลักสูตรโรงงาน “คิดเหมือนกัน ทำเหมือนกัน”

-อ่านเนื้อหาฉบับเต็มได้ที่ http://thaipublica.org/2014/12/home-school/
- ศึกษาข้อมูลโฮมสคูล http://www.homeschoolnetwork.org/

.....................................
ภาพประกอบจาก http://55040519.blogspot.com/2013/08/blog-post_9129.html
 
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 2 ธ.ค. 57 12:31 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 9,790 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 9,790 ครั้ง ตอบ 1 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ผีดุ
IP : 171.97.242.***
ขนาดด่า วิจารย์ยับเยิน แช่ง ว่าต่างๆนาๆ การศึกษาไทยก็ยังไม่เคยมีอะไรเปลี่ยนแปลง มีแต่อะไรก็ไม่รู้ที่งี่เง่าโคตรๆ ยืดติดวิธีตั้งแต่สมัยสงครามยิ่งกว่ากาวตราช้าง การศึกษา ไม่ใช่การทหารนะ  เฮ้อ การศึกษาไทยกากาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement