“พ่อ”ที่หล่อที่สุดของ”มิน”บัณฑิตม้ง

ลบ แก้ไข
                                       “พ่อ”ที่หล่อที่สุดของ”มิน”บัณฑิตม้ง

                           


เรื่องราวของ “มิน” เด็กชาวเขาเผ่าม้ง ที่หลาย ๆ คนอาจจะได้ชื่นชมภาพประทับใจของเขาไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ยังฝังใจในภาพของมิน โดยเฉพาะเมื่อถึงวันสำคัญ ๆ ทั้งวันพระราชทานปริญญาบัตร และใน “วันพ่อ” เลยขอนำภาพแห่งความประทับใจมาเล่าสู่กันฟังอีกรอบหนึ่ง...

“มิน” หรือนายพิศุทธิ์ คีรีธระกุล บัณฑิตหนุ่มจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เกิดที่อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน ครอบครัวยากจนทำไร่ทำสวนตามประสาชุมชนที่อยู่ห่างไกลความเจริญ จนกระทั่งญาติพี่น้องที่มีทั้งหมด 5 คนเจ็บป่วยล้มตายไปถึง 4 คนซึ่งรวมถึง”แม่” ของมินด้วย

พ่อของมิน ตอนนี้อายุกว่า 50 ปีแล้ว พ่อเป็นคนใบ้และพ่อแม่จากไปพ่อก็หลง ๆ ลืม ๆ จนทุกวันนี้พ่อจำอะไรไม่ได้เลย แม้กระทั่งลูก

มินเล่าว่าเขาเองต้องบวชเรียนตั้งแต่เล็ก ก่อนจะเรียนต่อระดับปวส.ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพะเยา พอจบก็พยายามขนขวายเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายในคณะบริหารธุรกิจ สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ

ช่วงเรียนปวส.มินยอมรับว่าเป็นช่วงหนักหนาที่สุดในชีวิต ต้องทำงานเพื่อหาค่าเทอมและเลี้ยงพี่ชายกับพ่อ หนักหนาถึงขนาดต้องนอนร้องไห้ แต่ก็ไม่เคยท้อเพราะต้องการมีอนาคตที่ดี

เมื่อวันที่รอคอยมาถึง มินหอบใบปริญญาและชุดครุยกลับมาหาพ่อทันทีหลังเข้าพิธีรับพระราชทานเสร็จ เขาบอกว่า...ผมกลับไปหาพ่อ และบอกพ่อที่ข้างหูว่า “ผมเป็นลูกพ่อนะ ผมเรียนจบแล้วครับพ่อ”

แม้จะไม่มีเสียงตอบจากพ่อ แต่มินก็ปลื้มใจที่พ่อมองแล้วก็ ”ยิ้ม” กลับมาให้

มิน..ฝากถึงน้อง ๆ และคนที่กำลังท้อแท้ว่า แม้ปัญหาจะหนักแค่ไหนเดี๋ยวก็จะผ่านไปได้เอง โดยเฉพาะคนที่ยังมีพ่อมีแม่คอยจ่ายเงินพร้อมให้เรียน ขอให้ตั้งใจเรียนเต็มที่ อย่าทำให้ท่านเสียใจ ท่านไม่หวังอะไรนอกจากให้ลูกมีความสุขเท่านั้น

เรื่องราวของ “มิน” แม้จะเป็นเกร็ดชีวิตเล็ก ๆ ของคน ๆ หนึ่งที่อยู่ห่างไกลความเจริญเท่านั้น แต่ในเกร็ดเล็ก ๆ นี้มีบทเรียนชีวิตแฝงอยู่มากมาย ทั้งความขยันหมั่นเพียร อดทน สู้ชีวิตด้วยความรักพ่อ แม้พ่อจะไม่ปกติเหมือนคนทั่วไปก็ตาม

ภาพในชุดครุยอันสวยงามที่สุดในชีวิตของมินที่ถ่ายคู่กับชุดที่ดีที่สุดของพ่อ

ขอยกให้เป็นภาพแห่งความประทับใจในวันพ่อ ทั้งมินและพ่อ “หล่อ” ที่สุดตลอดกาลเลยครับ...
..............................
ภาพ/ข้อมูลเรียบเรียงจาก
http://www.dek-d.com/
 
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 5 ธ.ค. 57 13:30 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,798 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,798 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement