ตั้งใจ+เป้าหมายชัดช่วยพิชิตทุนรัฐบาลญี่ปุ่น

ลบ แก้ไข
                                   ตั้งใจ+เป้าหมายชัดช่วยพิชิตทุนรัฐบาลญี่ปุ่น

                            
 ตั้งใจ+เป้าหมายชัดช่วยพ
         
"คนที่สนใจทุนการศึกษาดีๆ เช่นนี้  จะต้องมีความตั้งใจ บวกกับต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน ตรงนี้จะผลักดันเราให้ไปถึงความฝันได้ ส่วนน้องๆ ที่ไม่ได้มาเรียนต่างประเทศ สิ่งสำคัญคือการท่องศัพท์ ในเรื่องการดูละคร ภาพยนตร์ หรือฟังเพลงสามารถช่วยฝึกทักษะการฟังได้มาก"

เป็นคำแนะนำของนางสาวศิรินาถ ทินวงศ์ นักศึกษาชั้นปีที่ สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่น คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ได้รับทุนจากรัฐบาลญี่ปุ่นเดินทางไปศึกษาแลกเปลี่ยนด้านภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่มหาวิทยาลัย Hokuriku ประเทศญี่ปุ่น เป็นระยะเวลา 1 ภาคการศึกษา
                             
 ตั้งใจ+เป้าหมายชัดช่วยพ
"ศิรินาถ" กล่าวว่า ทุนที่ได้รับเป็นทุนรัฐบาลญี่ปุ่นที่มหาวิทยาลัย Hokuriku มอบโควต้าให้มหาวิทยาลัยรังสิตจำนวน 1 ทุน เป็นทุนประเภทศึกษาภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ทุนนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทุนที่เป็นความฝันของนักเรียนที่เรียนภาษาญี่ปุ่น ส่วนตัวแล้วนั้นมีความสนใจในเรื่องวัฒนธรรมของญี่ปุ่นด้วย จึงรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่มีโอกาสดีๆ แบบนี้

“สำหรับคนที่สนใจเข้าร่วมคัดเลือกทุนนี้นั้น จะต้องเขียนเรียงความหัวข้อ อยากจะเรียนอะไรที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด และสอบสัมภาษณ์กับอาจารย์ประจำสาขาวิชาฯ จึงได้เริ่มทำการศึกษาเพิ่มเติมจากเรื่องที่สนใจ หาข้อมูลสำหรับการเตรียมสอบสัมภาษณ์เพื่อจะได้ตอบให้ตรงประเด็น ซึ่งหลังจากที่ได้ทราบผลการคัดเลือก รู้สึกเหมือนทำฝันให้เป็นจริง ระยะเวลาการเดินทางไปศึกษาแลกเปลี่ยนนั้นอยู่ระหว่างวันที่ 29 กันยายน 2557 - 31 สิงหาคม 2558 ถือว่าเป็นระยะเวลาที่สั้น ดังนั้นจึงตั้งใจจะเก็บเกี่ยวความรู้ และประสบการณ์ที่จะได้พบเจอให้มากที่สุด นอกจากนี้ ยังได้เตรียมคงวามพร้อมโดยการทบทวนภาษาญี่ปุ่น ท่องศัพท์ คัดคันจิ เพราะประเทศญี่ปุ่นตามป้ายหรือชื่อสถานที่ต่างๆ จะใช้ตัวอักษรคันจิ และไม่มีภาษาอังกฤษ ดังนั้นจึงให้ความสำคัญกับการทบทวนภาษาญี่ปุ่นมากที่สุด ตั้งแต่เดินทางมานั้นก็พยายามเปิดใจให้กว้างและให้กำลังใจตนเองเพื่อที่จะได้ทำให้เราปรับตัวกับทุกสิ่งทุกอย่างได้ง่ายมากขึ้น และไม่ว่ามหาวิทยาลัยจะจัดกิจกรรมอะไร เราก็ไม่กลัวที่จะเข้าร่วม อย่างเช่น กิจกรรมที่ผ่านมาเมื่อต้นเดือน ทางมหาวิทยาลัยได้จัดงานประจำปี และให้นักศึกษาเข้าร่วมแสดง และร่วมกิจกรรม ตนก็ได้ใส่ชุดไทยเพื่อนำเสนอวัฒนธรรมไทยให้เพื่อนๆ ชาวต่างชาติได้รู้จักประเทศไทย รู้สึกภูมิใจมากๆ ค่ะ ทำให้รู้เรารู้เลยว่ามีชาวต่างชาติอีกมากมายชอบ และสนใจในวัฒนธรรมของไทย การที่จะมาอยู่ตรงนี้ไม่ใช่เป็นการมารับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเพียงอย่างเดียว แต่ยังได้เผยแพร่วัฒนธรรม และภาษาของประเทศไทยให้แก่เพื่อนๆ ชาวต่างชาติทั้งจีนและญี่ปุ่นได้รู้จักเรา เพราะเพื่อนๆ ชาวญี่ปุ่น ชาวจีนจะเข้ามาคุยและทักทาย สวัสดีค่ะ / สวัสดีครับ และจะให้สอนภาษาไทยง่ายๆ ให้ ทำให้เราสามารถพัฒนาตนเองและมีประสบการณ์ที่ดีได้ นอกจากนี้ยังไปเข้าร่วมงานเทศกาลของเมือง และพยายามที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ 1 ปี ต่อจากนี้ให้คุ้มค่ามากที่สุด” นางสาว ศิรินาถ กล่าว
                               
 ตั้งใจ+เป้าหมายชัดช่วยพ
ในอนาคตอยากเผยแพร่ประสบการณ์หรือแนะแนวทางการเรียนตอนอยู่ที่ญี่ปุ่นให้กับผู้ที่มีความสนใจ ซึ่งหลังจากเรียนจบการศึกษาอยากเป็นคุณครู เพราะประสบการณ์ตรงนี้อาจเป็นประโยชน์ในการสอนได้ และสำหรับคนที่สนใจทุนการศึกษาดีๆ เช่นนี้  จะต้องมีความตั้งใจ บวกกับต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน ตรงนี้จะผลักดันเราให้ไปถึงความฝันได้ ส่วนน้องๆ ที่ไม่ได้มาเรียนต่างประเทศ สิ่งสำคัญคือการท่องศัพท์ ในเรื่องการดูละคร ภาพยนตร์ หรือฟังเพลงสามารถช่วยฝึกทักษะการฟังได้มาก การหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยตัวเองก็เช่นกัน จะทำให้เราได้รู้จักโลกด้านนอกมากขึ้น ถึงแม้จะยังไม่ได้เดินทางไป อีกสิ่งสำคัญคืออย่ายอมแพ้กับความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้นในบางครั้ง แต่ควรนำข้อผิดพลาดมาปรับปรุงตัวเองให้ดียิ่งขึ้นในที่สุดเราจะประสบ นางสาว ศิรินาถ กล่าวทิ้งท้าย
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 11 ธ.ค. 57 14:05 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,097 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,097 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement