ทุนรัฐบาล-ทุนมหา'ลัยไต้หวันเตรียมมอบให้ในปี2558

ลบ แก้ไข

                    ทุนรัฐบาล-ทุนมหา'ลัยไต้หวันเตรียมมอบให้ในปี2558

                    
ทุนรัฐบาล-ทุนมหาลัยไต้หว

มีน้องนักศึกษาจากธรรมศาสตร์และม.หอการค้าไทย สอบถามมาเกี่ยวกับทุนของรัฐบาลไต้หวัน ซึ่งเบื้องต้นได้ให้ข้อมูลคร่าว ๆ ทั้งข้อมูลการเปิดรับทุนและข้อมูลการติดต่อ   Taiwan Education Center,Thailand ไปแล้ว 

แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา คาดว่ายังมีน้อง ๆ ที่สนใจอีกเยอะ เลยนำข้อมูลทุนของรัฐบาลไต้หวันมาเผยแพร่ ซึ่งผมนำมาจาก
Taiwan Education Center,Thailand เท่านั้น ยังไม่ได้ลงลึกไปในรายละเอียดทุนของแต่ละสถาบันซึ่งส่วนใหญ่จะมีแทบทุกแห่ง และเดี๋ยวนี้ข้อมูลทุนพวกนี้ค่อนข้างจะหาง่าย เข้าไปในเว็บไซต์สถาบันที่เราสนใจก็จะมีหัวข้อทุนการศึกษาให้ดู ลองเข้าไปดูกันนะครับ...

ส่วนข้อมูลทุนรัฐบาลไต้หวันก็ตามเข้ามาดูกันได้เลย...

เริ่มต้นจากปี ค.ศ. 2004 ที่มี 4 ตัวแทนภาครัฐของไต้หวันด้วยกันนั่นคือ กระทรวงศึกษาธิการ (Ministry of Education or MOE), กระทรวงการต่างประเทศ (Ministry of Foreign Affairs or MOFA), กระทรวงเศรษฐกิจ (Ministry of Economic Affairs or MOEA) และ National Science Council of the Executive Yuan (NSC) รวมกันก่อตั้งโครงการทุนการศึกษาไต้หวันเพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาต่างชาติเข้ามาศึกษาต่อที่ไต้หวัน 
          
MOFA Scholarship
ผู้ที่ได้รับทุนจะต้องมาจากประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน หรือประเทศที่มีการทูตที่ดีกับ MOFA การทูตไต้หวันกำหนดไว้ให้ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโทต้องเข้าเรียนหลักสูตรภาษาจีนเบื้องต้น (Pre-degree Mandarin Language) Enrichment Program or LEP) เพื่อปรับพื้นฐานภาษาจีนในการใช้ชีวิตประจำวัน

จำนวนของทุนการศึกษา: ตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัดไป-กลับหนึ่งใบ พร้อมทั้งค่าใช้จ่ายรายเดือนๆละ NTD 30,000 (หรือประมาณ USD930)

ในทุกปี Taiwan ICDF (กระทรวงต่างประเทศไต้หวัน) จะมีการให้ทุนการศึกษา โดยทุนการศึกษาดังกล่าวครอบคลุมค่าใช้จ่ายดังต่อไปนี้
-ค่าตั่วเครื่องบินไป-กลับ
-ค่าหอพักในมหาวิทยาลัย
-ค่าหน่วยกิตและค่ารรมเนียมการศึกษา
-ค่าประกันสุขภาพ
-ค่าหนังสือเล่าเรียน
-เบี้ยเลี้ยงประจำเดือน

การรับสมัคร...จะปิดรับสมัครทุนการศึกษาก่อนวันที่ 28 กุมภาพันธ์ของทุกปี  ทุกปีทุนการศึกษาจะมีการเปลี่ยนแปลงสาขาที่รับสมัครน้อง ๆ ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามหรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.icdf.org.tw
     
MOE Scholarship
ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาจะต้องมาจากประเทศที่นอกเหนือจาก MOFA Scholarship ทางสำนักงานต่างประเทศของไต้หวันกำหนดไว้ให้ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโทต้องเข้าเรียนหลักสูตรภาษาจีนเบื้องต้น(Pre-degree) Mandarin Language Enrichment Program or LEP) เพื่อปรับพื้นฐานภาษาจีนในการใช้ชีวิตประจำวัน

จำนวนของทุนการศึกษา: สำหรับระดับปริญญาตรีหรือ LEP จะได้รับค่าใช้จ่ายรายเดือนๆละ NTD 25,000 (หรือประมาณ USD 775) และสำหรับหลักสูตรระดับปริญญาโทจะได้เดือนละ NTD 30,000
     
MOEA Scholarship
ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาจะต้องมาจากประเทศที่นอกเหนือจาก MOFA Scholarship หลักสูตรระดับปริญญาโทเท่านั้น
จำนวนของทุนการศึกษา: ค่าใช้จ่ายรายเดือนๆละ NTD 30,000
     
NSC Scholarship
ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาจะต้องมาจากประเทศที่นอกเหนือจาก MOFA Scholarship
หลักสูตรบัณฑิตวิทยาลัยสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วิชาฟิสิกส์, วิชาเคมี, คณิตศาสตร์, วิศวกรรม, การแพทย์และวิทยาศาสตร์การเกษตร และอื่นๆ)
จำนวนของทุนการศึกษา: ค่าใช้จ่ายรายเดือนๆละ NTD 30,000

อย่างที่ได้กล่าวไปเบื้องต้น นอกจากทุนการศึกษาของรัฐบาลไต้หวันแล้วยังมีทุนของมหาวิทยาลัยไต้หวันอีกจำนวนหนึ่งที่มอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาอีกด้วย ถ้าสนใจสอบถามก็เข้าไปดูในรายละเอียดเว็บไซต์ของแต่ละมหาวิทยาลัยที่สนใจได้ ยุคนี้สื่อสารรวดเร็วฉับไว สมัครปุ๊บอาจจะได้สัมภาษณ์ปั๊บเลยก็มี โอกาสดี ๆ เหล่านี้นักศึกษาไทยเราคว้ามาได้หลายต่อหลายคนแล้ว
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 16 ธ.ค. 57 21:57 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 197 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 197 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement