นศ.สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส ม.รังสิต ได้รับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

ลบ แก้ไข

                                   นศ.สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส ม.รังสิต
                   ได้รับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 

                 นศ.สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส

นักศึกษาสาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากงานฝรั่งเศสประจำปี 2557 โดยคว้า 3 รางวัล ได้แก่ รางวัลยอดเยี่ยมการแข่งขันจัดบอร์ดนิทรรศการ รางวัลชมเชยการแข่งขันพูดบทสนทนาภาษาฝรั่งเศส และรางวัลชมเชยการแข่งขันพูดสุนทรพจน์ภาษาฝรั่งเศส ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้จัดโดยสมาคมครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย ณ โรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก
                 
นางสาวภาวิไล กลัญชัย นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนการแข่งขันจัดบอร์ดนิทรรศการ กล่าวว่า การจัดบอร์ดนิทรรศการในครั้งนี้ ใช้ชื่อหัวข้อว่า “การจัดบอร์ดด้วยมือของพวกเรา” เป็นการรวมตัวกันระหว่างพวกเราพี่น้องในสาขาวิชาฯ  ผลงานชิ้นนี้สื่อแนวคิดในภาพของการใช้มืออุ้มโลกแห่งภาษาฝรั่งเศส เปรียบเสมือนเช่นกับ มือของพวกเราที่โอบอุ้มสาขาวิชาฯ เป็นการแสดงถึงความระลึก ความรักต่อภาษาฝรั่งเศส ภาษาที่พวกเราชื่นชอบ ดังนั้น ทุกคนจึงแสดงความสามารถออกมากันอย่างเต็มที่ สำหรับผลการตัดสินที่ออกมานั้น เรียกได้ว่าเกินความคาดฝัน ด้วยเป็นการแข่งขันชิงรางวัลพระราชทานด้วยแล้วนั้น ทำให้พวกเราทุกคนนึกเพียงแค่อยากเข้าร่วมกิจกรรมและอยากแสดงฝีมือให้เต็มที่ ดังนั้นการได้รับการคัดเลือกให้เป็นผลงานยอดเยี่ยม จึงเป็นอีกความภาคภูมิใจที่ยิ่งใหญ่ที่พวกเราได้รับจากการเข้าร่วมในครั้งนี้

นางสาวประภาพรรณ สิงสาธร นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะตัวแทนการแข่งขันพูดบทสนทนาภาษาฝรั่งเศส กล่าวว่า การเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันพูดฯ ในครั้งนี้ จะมีอาจารย์ชาวต่างชาติดูแลให้คำแนะนำในเรื่องของการใช้ศัพท์ที่ถูกต้อง เนื่องจากเราต้องจำลองสถานการณ์จริงขึ้นมา เป็นเรื่องราวของการให้ความช่วยเหลือเพื่อนชาวฝรั่งเศสที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทย แล้วทำกระเป๋าเงินหาย โดยจะต้องเป็นบทสนทนาที่กระชับ เข้าใจง่าย ด้วยเวลาในขณะแข่งขันนั้นมีน้อยมาก ทุกคนในทีมจะต้องทำงานร่วมกัน คิดบทสนทนาและเรื่องราวให้ตอบโจทย์ที่ได้รับมา รวมทั้งฝึกการออกเสียงสำเนียงภาษาฝรั่งเศสให้ชัดเจนและถูกต้อง นับเป็นการฝึกและทบทวนสิ่งที่เรียนรู้มาไปด้วย อยากขอบคุณอาจารย์ และขอบคุณเพื่อนๆ ในทีม ที่ลงขันความตั้งใจนี้จนสามารถชนะการแข่งขันฯ ได้

               นศ.สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส    นศ.สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส
                  นางสาวภาวิไล กลัญชัย                    นายเชาว์วรรธน์

“รู้สึกประหม่าเล็กน้อย เพราะมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก และส่วนตัวมีเวลาเตรียมตัวไม่มากนัก แต่โชคดีที่หัวข้อที่ได้รับ ไม่ต้องการข้อมูลประกอบในการพูดมากนัก จึงใส่เพียงความเป็นธรรมชาติ และลำดับการเล่าเรื่องให้ฟังเข้าใจง่ายที่สุด หลังจากทราบผลการประกาศรู้สึกดีใจ และหากมีโอกาสได้ไปแข่งขันอีกครั้ง จะนำข้อผิดพลาดจากการเตรียมความพร้อมในครั้งนี้ ไปทำให้ดีในครั้งต่อไป และจะตั้งใจขวนขวายหาความรู้เกี่ยวกับภาษาฝรั่งเศสต่อไปเรื่อยๆ เพราะว่าภาษาฝรั่งเศสมีความจำเป็นกับการใช้ชีวิตในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกเราที่สนใจและเลือกเรียนด้านนี้” นางสาวชัญญา อมฤต นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนการแข่งขันพูดสุนทรพจน์ภาษาฝรั่งเศส กล่าวเสริม
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 ธ.ค. 57 17:05 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,183 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,183 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement