หมอไร้สารเคมี!เรียนแพทย์แผนจีน5ปีราชภัฏจันทรเกษม

ลบ แก้ไข
หมอไร้สารเคมี!เรียนแพทย์แผนจีน 5 ปี ราชภัฏจันทรเกษม

 
หมอไร้สารเคมี!เรียนแพทย์

ศาสตร์ด้านการแพทย์ ถือเป็นศาสตร์ที่สำคัญต่อมนุษย์มาก ทั้งการป้องกัน ดูแล รักษา ฟื้นฟู เสริมสมรรถภาพ ฯลฯ ซึ่งทั้งคนปกติและไม่ปกติแทบทุกคนจำเป็นต้องใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ในโลกนี้จะมีศาสตร์การแพทย์หลาย ๆ อย่างตามแต่ภูมิปัญญาของชนชาติหรือภูมิภาค แต่หลักการสำคัญที่เหมือนกันก็คือบรรเทาทุกข์ สร้างความสุขให้แก่มนุษย์แทบทั้งสิ้น

หนึ่งในศาสตร์ทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกมายาวนานนั้น “การแพทย์แผนจีน” ถือเป็นศาสตร์ที่สืบทอดต่อเนื่องกันมาเป็นเวลาหลายพันปี มีข้อมูลหลักฐานยืนยันมากมายในประสิทธิภาพและประสิทธิผลจากการรักษา ทั้งวิชาฝังเข็ม การใช้สมุนไพร การตรวจวินิจฉัยโรคหรือการแมะและอื่นๆที่ถือเป็นอารยธรรมจากโลกตะวันออกที่น่าทึ่งและเข้มแข็งอย่างยิ่ง

อาจารย์พิสุทธิ์ พวงนาค รักษาการคณบดีวิทยาลัยการแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ที่ถือว่าเป็นสถาบันที่บุกเบิกการเรียนการสอนหลักสูตรแพทย์แผนจีนมายาวนาน ได้กล่าวกับทีมข่าว Eduzones ว่า หลักสูตรการแพทย์แผนจีนบัณฑิต (พจ.บ. 5 ปี) เป็นหลักสูตรที่เปิดกว้างสำหรับบุคคลทุกระดับอายุ ทุกสาขาวิชา และทุกสาขาอาชีพ ใช้เวลาเรียน 5 ปี โดยใช้ภาษาจีนร้อยละ 80 สอนโดยอาจารย์ระดับศาสตราจารย์ รองศาสตราจารย์ จากมหาวิทยาลัยการแพทย์แผนจีนชื่อดังหลายแห่งในสาธารณรัฐประชาชนจีน นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ทุกคนจะต้องไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยการแพทย์แผนจีนเหลียวหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นเวลา 1 ปี รวมทั้งฝึกงานการแพทย์แผนจีน จากนั้นกลับมาฝึกงานที่ประเทศไทยในสถานพยาบาล หรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน จึงจะสำเร็จการศึกษา เมื่อสำเร็จการศึกษาได้รับปริญญาการแพทย์แผนจีนบัณฑิต มีสิทธิ์สอบใบประกอบโรคศิลปะเพื่อประกอบอาชีพเป็นแพทย์แผนจีนในโรงพยาบาลหรือหน่วยงานทางการแพทย์ หรือสถานพยาบาลส่วนตัวด้วยศาสตร์การแพทย์แผนจีนได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย

“จากวิสัยทัศน์ของเราที่วางไว้ว่าต้องเป็นแหล่งผลิตบัณฑิตการแพทย์แผนจีน ที่มีคุณภาพ และคุณธรรม เป็นผู้นำการรักษา พร้อมรับประชาคมอาเซียนนั้น ทำให้เรามีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา จุดเด่นหนึ่งของหลักสูตรของที่นี่คือใช้เวลาเรียนแค่ 5 ปี ในขณะที่สถาบันอื่น ๆ เรียนกันถึง 6 ปี แต่ก็ไม่ใช่ว่าเรียนน้อยแล้วจะด้อยประสิทธิภาพ เพราะเราเรียนแบบไม่มีปิดเทอม มีช่วงซัมเมอร์ให้นักศึกษาลงเรียนอย่างเต็มที่จึงได้รับการยอมรับทั้งจากผู้เรียน ผู้ปกครองรวมถึงผู้ที่มาใช้บริการในสถานพยาบาลแพทย์แผนจีนของเรามาโดยตลอด "

รักษาการคณบดีฯ กล่าวอีกว่า สำหรับน้อง ๆ ม.ปลายที่สนใจ สามารถสมัครเข้ามาเรียนได้ทุกสาย ทั้งจบสายวิทย์หรือสายศิลป์มามีสิทธิ์เรียนได้หมด ไม่จำเป็นต้องเรียนเก่งแต่ขอให้มีใจรักในงานด้านนี้ซึ่งต้องใช้ความรู้ความสามารถและความเพียรพยายามไม่แพ้การแพทย์ศาสตร์ตะวันตกหรือศาสตร์อื่น ๆ เลย หรือถ้าใครพอมีพื้นฐานภาษาจีนมาบ้างก็จะได้เปรียบในการเรียนต่อ แต่ถ้าไม่มีพื้นฐานทางวิทยาลัยก็จะมีการปรับพื้นฐานให้ก่อนเริ่มเรียน เพราะฉะนั้นจึงสบายใจได้ว่า การดูแลและมาตรฐานการเรียนการสอนที่นี่เข้มข้น คุณภาพเทียบเท่าการเรียนจากต้นตำรับเลยทีเดียว

“ หลักสูตรการแพทย์แผนจีนนั้นองค์การอนามัยโลก (WHO)ได้ออกมาประกาศยอมรับแล้ว ในปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขของไทยเราได้มีการกำหนดให้แพทย์จีนในประเทศไทยที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ จะต้องเข้ารับการทดสอบทุกปี ตรงนี้ถือเป็นการพัฒนาและรักษามาตรฐานได้เป็นอย่างดี หลักการแพทย์จีนจะรักษาโดยอาศัยหลักการทำงานของระบบลมปราณ และความสมดุลของธาตุในร่างกาย ประกอบกับในการตรวจวินิจฉัยโดยอาศัยประสาทสัมผัส จะเป็นการปรับสมดุลในร่างกายโดยใช้การกระตุ้นระบบประสาทของผู้ป่วยซึ่งมีหลายวิธี เช่น การฝังเข็ม และการกดจุด หรือบางครั้งก็ใช้หลักในการกระตุ้นธาตุจากภายในร่างกายโดยการใช้ยาสมุนไพร ทำให้แพทย์จีนได้รับความนิยมเพราะไม่มีการนำสารเคมีเข้าไปในร่างกาย หากน้อง ๆ ที่สนใจก็เตรียมตัวสมัครเข้าเรียนกันได้ โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เว็บไซต์ http://www.amc.chandra.ac.th/   รับรองได้ว่าเรียนจบแล้วมีงานทำแน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์”


หมอไร้สารเคมี!เรียนแพทย์

ด้านนักศึกษารุ่นพี่ที่กำลังมีความสุขและสนุกกับการเรียนแพทย์แผนจีน ซึ่งพี่ ๆ ทีมงาน Eduzones ได้แอบทดสอบความรู้ความสามารถ ปรากฏว่าน้อง ๆ นักศึกษาเหล่านี้ตอบได้ฉะฉานมั่นใจและวินิจโรคให้กับคนที่ถามได้อย่างละเอียดเลยทีเดียว โดยกล่าวว่า ที่เลือกเรียนศาสตร์การแพทย์แผนจีนเพราะมีความชอบ โดยเฉพาะการวินิจฉัยและรักษาโรคโดยที่ไม่ต้องใช้สารเคมี ถือเป็นศาสตร์ที่น่าทึ่ง น่าค้นหา เมื่อได้เรียนแล้วก็ยิ่งชอบ เพราะเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับอวัยวะและการทำงานทั้งหมดของร่างกายอย่างละเอียดเหมือนกับการเรียนแพทย์แผนปัจจุบัน

“ เราได้เรียนครบถ้วนทั้งเรื่องของอนาโตมี่เพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับแพทย์แผนจีน การนวด การฝังเข็ม การวินิจฉัยโรค การป้องกัน ดูแล และรักษา เรียกว่าครบวงจรเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ การเรียนการสอนก็ไม่ยุ่งยาก แต่ถ้าจะให้ดี หากน้อง ๆ มีความรู้พื้นฐานภาษาจีนมาบ้างก็จะเรียนได้เร็วมากยิ่งขึ้น การเรียนห้าปีถึงจะเข้มข้นแต่ก็ไม่ได้หนักมาก ค่าเทอมก็ไม่สูงมาก สามารถกู้ยืมทุนกรอ.หรือทุนกยศ.ได้ อยากเชิญชวนน้อง ๆ ที่สนใจเข้ามาสอบถามหรือสัมผัสบรรยากาศกันได้ พี่ ๆ ทุกคนยินดีต้อนรับน้อง ๆ ทุกคนตั้งแต่วันนี้เลย”
 
แพทย์แผนจีน...ถือเป็นศาสตร์การแพทย์ที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง จุดเด่นมากมาย ใช้อุปกรณ์น้อย ไม่มีสารเคมีซึ่งมีความเสี่ยงต่อร่างกาย ไม่เสียเวลามากในการตรวจวินิจฉัยเบื้องต้น เข้าถึงผู้ป่วยได้กว้างขวาง ยิ่งหากได้รับการส่งเสริมจากสถาบันการศึกษาอย่างจริงจังเช่นนี้ ถือเป็นทางเลือกที่ดีอย่างยิ่งสำหรับเยาวชนที่สนใจเข้ามาเล่าเรียนและจะเป็นโอกาสของคนไทยอีกมากมายที่จะได้รับการรักษาอย่างปลอดภัยยิ่ง ๆ ขึ้นต่อไป
 
ดูคลิปการสัมภาษณ์ได้ที่
https://web.facebook.com/eduzonesdotcom/videos/10155556953866171/ 
     
 
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 12 ส.ค. 60 12:17 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 926 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 926 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง