อาชีวะให้560ทุนเด็กแดนใต้เรียนสายอาชีพ

ลบ แก้ไข
อาชีวะให้ 560 ทุน เด็กแดนใต้เรียนสายอาชีพ

อาชีวะให้560ทุนเด็กแดนใต

สอศ.จัดโครงการอาชีวศึกษาประชารัฐจังหวัดชายแดนภาคใต้ มอบทุนเรียนสายอาชีพ ปี 2561-2564  จำนวน 560 ทุน งบ 58 ล้านบาท
     

ศูนย์ประสานงานและบริหารการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ ค่ายสมเด็จพระสุริโยทัย อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงษ์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ประชุมขับเคลื่อนการดำเนินงานของศูนย์ประสานงานและบริหารการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ ประจำปี 2561

ดร.สุเทพ กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการจัดโครงการสำคัญในจังหวัดชายแดนใต้ คือ โครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ และ โครงการโรงเรียนประชารัฐจังหวัดชายแดนใต้  ซึ่งการดำเนินการบูรณาการการจัดการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) นั้น ขณะนี้ สอศ.ได้จัดโครงการอาชีวศึกษาประชารัฐจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้น โดยเป็นโครงการให้ทุนเรียนสายอาชีพสำหรับเด็กในพื้นที่ดังกล่าวระหว่างปีการศึกษา 2561-2564  จำนวน 560 ทุน แบ่งเป็น ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทุนละ 30,000 บาท และ ประกาศนียบัตรวิชาชีพขั้นสูง (ปวส.) ทุนละ 40,000 บาท รวมใช้งบประมาณทั้งสิ้น 58 ล้านบาท

ทั้งนี้ สถานศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคจะนะ วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษก ปัตตานี วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา วิทยาลัยการอาชีพสุไหงโก-ลก  ซึ่งคุณสมบัติผู้เข้ารับทุนครอบครัวจะต้องมีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี เป็นนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบในพื้นที่ และมีภูมิลำเนาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา  สำหรับโครงการดังกล่าวที่เกิดขึ้นก็เพื่อต้องการสนับสนุนช่วยเหลือนักเรียนผู้ด้อยโอกาสและครอบครัวมีหลายน้อย สร้างโอกาสให้เยาวชนในพื้นที่ได้เรียนรู้วิชาชีพอย่างมีคุณภาพ

“ที่ผ่านมาปัญหาเรื่องคุณภาพการศึกษาในพื้นที่นี้มีหลายประเด็นทั้งค่านิยมการเรียนสายสามัญมากกว่าอาชีพ ความยากจนในพื้นที่ และเหตุการณ์ความไม่สงบ ส่งผลให้ประชาชนไม่สามารถส่งเสียบุตรหลานให้เรียนต่อในระดับที่สูงได้ เพราะมีค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าเรียน  และแม้จะมีการแก้ปัญหาด้วยการจัดสร้างหอพักหรือการให้ทุนการศึกษาแต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้น สอศ.จึงได้ดำเนินโครงการอาชีวศึกษาประชารัฐจังหวัดชายแดนภาคใต้  เพื่อช่วยเหลือนักเรียนที่ด้อยโอกาส ซึ่งผมเชื่อมั่นว่าเด็กด้อยโอกาสในพื้นที่จะได้รับบริการทางการศึกษาจากโครงการนี้ให้พัฒนาตนเองได้อย่างมีคุณภาพ” ดร.สุเทพ กล่าว

..............................
ที่มา http://www.komchadluek.net/news/edu-health/307262
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 29 ธ.ค. 60 16:38 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,811 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 2,811 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง