เหตุผลดี ๆ ที่ต้องเรียน "การโรงแรม"

ลบ แก้ไข

แม้จะยอมรับกันว่าเป็นสาขาที่เรียนจบมาแล้ว ค่อนข้างจะหางานง่ายและรายได้ดี แต่เรื่องของ “การโรงแรม” ก็ไม่ใช่ว่าจะเรียนได้ทุกคน เพราะต้องขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยส่วนตัวด้วยว่า คน ๆ นั้นจะมี “หัวใจบริการ” ด้วยหรือไม่

การเรียนด้านนี้ปัจจุบันสังคมไทยเรายังให้ความนิยม ทั้งในและต่างประเทศจึงมีนักเรียนไทยจำนวนมากให้ความสนใจ โดยเฉพาะการเรียนในประเทศ “สวิตเซอร์แลนด์” ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นดินแดนตักศิลาแห่งสาขานี้เลยทีเดียว...

ทีมข่าว eduzones มีโอกาสบุกตะลุยหิมะไปซักไซ้น้อง ๆ เหล่านี้ในหลาย ๆ สถาบันถึงถิ่นสวิส หนึ่งในนั้นคือที่ Les Roches International School of Hotel Management สถาบันการโรงแรมที่ดีที่สุด 1 ใน 3 ของโลกจากการสำรวจล่าสุด

จากซ้าย...ภา,ปุ้ย,พิมพ์,มินท์ และมารุ

“ปุ้ย” จิรรัตน์ นิลประดับ บัณฑิตสาวจากรั้วนนทรี ม.เกษตรศาสตร์ มีความฝันว่า อยากเปิดโรงแรมเล็ก ๆ ในบ้านเกิดจ.ตรัง เมื่อเรียนจบปริญญาตรีเคยทำหน้าที่เลขาอยู่พักหนึ่ง ก่อนตัดสินใจแน่วน่าว่าจะเอาดีทางด้านการโรงแรมให้ได้ เลยเบนเข็มมาเรียน Hotel Management ที่ Les Roches ปุ้ย กล่าวว่าที่เลือกเรียนที่นี่เพราะแรงกิ้งดี

“ตัดสินใจจากข้อมูลที่ว่า สถาบันเขาติดระดับโลก พอได้มาดูก็รู้สึกชอบ ทั้งรูปแบบการเรียนการสอน และสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ ปลอดภัย เหมาะที่เราจะมาเรียน พอได้เรียนแล้วรู้สึกชอบมาก เพราะเขาเน้นการปฏิบัติจริง ทำให้เรารู้และได้แก้ไขไปพร้อม ๆ กัน อีกอย่างที่เลือกเรียนด้านนี้เพราะคิดว่าการโรงแรมและการท่องเที่ยวในบ้านเราจะยังดี แม้จะมีความขัดแย้งอยู่บ้างแต่เชื่อว่า ในอนาคตจะกลับมาดีต่อไปอย่างแน่นอน”

“มิ้นท์” พูนศักดิ์ ลู่ทอง กำลังเรียนระดับปริญญาตรี ปี 2 สาขาการโรงแรม กล่าวกับทีมข่าวว่า เคยไปลองเรียนในบ้านเรามาก่อนแล้ว แต่มีโอกาสได้ไปฟังข้อมูลใหม่ ๆ เลยตัดสินใจมาที่นี่ อีกอย่างได้รับทุนส่วนลด 20% เลยตัดสินใจง่ายขึ้น ก่อนที่จะได้ทุนมาเรียนก็ยื่นใบสมัครแล้วมีการทดสอบระดับภาษา พอผ่านก็ได้ทุนเลย ไม่ยาก

“ที่นี่เรียนสนุก ได้ทำจริงไม่ต้องมาเรียนพื้นฐานวิชาอื่น ๆ อีก คือพอเข้าปุ๊บก็จะเรียนการโรงแรมล้วน ๆ ทำให้เราได้รู้จริง ทำจริงตลอด 4 ปี การฝึกงานก็ได้ฝึกในโรงแรมระดับ 5 ดาวในยุโรป พร้อมเบี้ยเลี้ยง คิดว่าถ้าคนชอบจริง ๆ แล้วละก็ เรียนสาขานี้ความสำเร็จในชีวิตอยู่ไม่ไกล เพราะตลาดทั้งในต่างประเทศหรือในบ้านเรายังจะไปได้ดีอีกแน่นอนครับ”

“ภา” ชญาภา สกลกาญจน์ นักเรียนทุน 1 อำเภอ 1 ทุน จากโรงเรียนสายน้ำผึ้ง ตอนนี้อยู่ปี 4 แล้ว พร้อมมีความฝันยาวไกลในเรื่องการโรงแรมและท่องเที่ยว

“ภาอยากเป็นผู้ว่าการการท่องเที่ยว ตอนนี้ความฝันก้าวมาถึงขั้นหนึ่งแล้ว และอยากจะเรียนต่อให้ตัวเองมีความรู้มาก ๆ แล้วกลับไปทำงานที่เรารัก จากนั้นภาจะพยายามก้าวไปสู่ฝันที่วาดเอาไว้ให้ได้ สำหรับการเรียนที่นี่คิดว่าเหมาะกับตัวเองมาก เพราะสำรวจตัวเองมาก่อนแล้วว่ารักการบริการ พอมาเรียนแล้วมีความสุขมาก มีการทำจริงไม่น่าเบื่อ มีเพื่อนตั้ง 87 ชาติ คิดว่าหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว สิ่งนี้จะเป็นประสบการณ์ของชีวิตตลอดชีวิตของเราเลยทีเดียว”

นักเรียนไทยและผู้บริหาร...

“พิมพ์” พิมพ์มาศ แต้สุจิ บัณฑิตสาวสังคมศาสตร์จากม.เกษตรศาสตร์ แต่ได้แรงหนุนจากครอบครัวให้มาเรียน MBA เลยลงเอยที่นี่

“ทางบ้านอยากได้ดีกรีปริญญาโทด้วย เลยเรียนด้านนี้ และส่วนตัวก็ชอบอยู่แล้วเลยไม่ผิดหวังที่ตัดสินใจ ก่อนเลือกเรียนก็ดูข้อมูลหลายที่ แต่ที่นี่เขาติดระดับโลก และสวิสก็มีความปลอดภัย บรรยากาศก็เยี่ยม พอมาเรียนก็ดีมาก ๆ ชอบตรงที่เราได้ลงมือทำจริงทุกอย่าง ทำให้เราจำขั้นตอนได้ติดตา อันไหนไม่ถูก อาจารย์ก็จะตามแก้ไขให้ทันที อนาคตคิดว่าอยากจะทำงานสายการบิน ส่วนเรื่องการโรงแรมนั้นคิดว่าในบ้านเรายังต้องการคนที่จบด้านนี้อีกมาก จึงน่าจะเป็ฯสาขาที่หางานง่ายแน่นอนค่ะ”

“มารุ” มารุโต๊ะ ทาฮาตะ แม่ไทยพ่อญี่ปุ่น ลูกเลยพูดไทยชัดแจ๋ว ตอนนี้มาเรียนปริญญาตรีปี 3 พร้อมความหวังที่จะเป็นเจ้าของร้านอาหาร

“ก่อนมาเรียนที่นี่ก็เช็คแรงกิ้งดูครับว่าสถาบันใดอยู่ระดับไหนบ้าง เจอที่นี่เลยศึกษาข้อมูลจากตัวแทนในประเทศไทยก็ชอบกันทั้งครอบครัว มาเรียนที่นี่ถือว่ามีความสุขมากครับ ทั้งการเรียนการเที่ยวและชีวิตประจำวัน คิดว่าได้ประโยชน์มากกว่าการเรียนที่เน้นทฤษฎีอย่างเดียว คือเราได้ประสบการณ์อื่น ๆ และดี ๆ มากมายทั้งเพื่อนและวัฒนธรรมจากชาติต่าง ๆ คิดว่าพอเรียนจบจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการทำร้านอาหารตามที่วางแผนในอนาคตเอาไว้ครับ”

การเรียนในห้องก่อนลงมือทำจริง

หน้าสถาบัน

อีกมุมนอกสถาบัน สวยงามได้บรรยากาศดีเยี่ยม

ฝึกทำจริงในห้องอาหาร มีอาจารย์ดูแลใกล้ชิดมาก ๆ ...

ข้อมูล หลักสูตร Les Roches International School of Hotel Management

BBA in International Hotel Management with Entrepreneurship

BBA in International Hotel Management with Finance

BBA in International Hotel Management with Marketing

ขอรับคำปรึกษาและสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร.02-655-7515-7 www.ekthana.com

*******************************

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จ...เป็นคู่มือคว้าโอกาสทางการศึกษาได้ฟรี

กับ Eduzones Journal รายเดือน

พิเศษสุด สมัครเป็นสมาชิกฟรี 1 ปี เพียงเสียค่าส่งไปรษณีย์เล่มละ 20บาท เท่านั้น...

สมัครด่วน ที่ http://magazine.eduzones.com/page.php?page=magregis.php

หรืออีเมล์ sakrapee@eduzones.com

 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 8 มี.ค. 52 11:20 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 26,661 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 26,661 ครั้ง ตอบ 2 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย Ammy Nakkrong
IP : 125.26.171.***
รับสมัคร ม.3-ปริญญาตรี การโรงแรมหลักสูตรระยะสั้น มีรายได้ระหว่างเรียน
โทร. 081-6132044 (เก๋) Email : jutamas.fogus@gmail.com

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง