เหตุผลดี ๆ ที่ต้องเรียน "การโรงแรม"

ลบ แก้ไข

แม้จะยอมรับกันว่าเป็นสาขาที่เรียนจบมาแล้ว ค่อนข้างจะหางานง่ายและรายได้ดี แต่เรื่องของ “การโรงแรม” ก็ไม่ใช่ว่าจะเรียนได้ทุกคน เพราะต้องขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยส่วนตัวด้วยว่า คน ๆ นั้นจะมี “หัวใจบริการ” ด้วยหรือไม่

การเรียนด้านนี้ปัจจุบันสังคมไทยเรายังให้ความนิยม ทั้งในและต่างประเทศจึงมีนักเรียนไทยจำนวนมากให้ความสนใจ โดยเฉพาะการเรียนในประเทศ “สวิตเซอร์แลนด์” ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นดินแดนตักศิลาแห่งสาขานี้เลยทีเดียว...

ทีมข่าว eduzones มีโอกาสบุกตะลุยหิมะไปซักไซ้น้อง ๆ เหล่านี้ในหลาย ๆ สถาบันถึงถิ่นสวิส หนึ่งในนั้นคือที่ Les Roches International School of Hotel Management สถาบันการโรงแรมที่ดีที่สุด 1 ใน 3 ของโลกจากการสำรวจล่าสุด

จากซ้าย...ภา,ปุ้ย,พิมพ์,มินท์ และมารุ

“ปุ้ย” จิรรัตน์ นิลประดับ บัณฑิตสาวจากรั้วนนทรี ม.เกษตรศาสตร์ มีความฝันว่า อยากเปิดโรงแรมเล็ก ๆ ในบ้านเกิดจ.ตรัง เมื่อเรียนจบปริญญาตรีเคยทำหน้าที่เลขาอยู่พักหนึ่ง ก่อนตัดสินใจแน่วน่าว่าจะเอาดีทางด้านการโรงแรมให้ได้ เลยเบนเข็มมาเรียน Hotel Management ที่ Les Roches ปุ้ย กล่าวว่าที่เลือกเรียนที่นี่เพราะแรงกิ้งดี

“ตัดสินใจจากข้อมูลที่ว่า สถาบันเขาติดระดับโลก พอได้มาดูก็รู้สึกชอบ ทั้งรูปแบบการเรียนการสอน และสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ ปลอดภัย เหมาะที่เราจะมาเรียน พอได้เรียนแล้วรู้สึกชอบมาก เพราะเขาเน้นการปฏิบัติจริง ทำให้เรารู้และได้แก้ไขไปพร้อม ๆ กัน อีกอย่างที่เลือกเรียนด้านนี้เพราะคิดว่าการโรงแรมและการท่องเที่ยวในบ้านเราจะยังดี แม้จะมีความขัดแย้งอยู่บ้างแต่เชื่อว่า ในอนาคตจะกลับมาด