ลอยกระทงที่จุฬาฯ..รักษ์ มันส์ ลอย..สืบสานประเพณีไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ลบ แก้ไข
ลอยกระทงที่จุฬาฯ “รักษ์ มันส์ ลอย”
สืบสานประเพณีไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

 ลอยกระทงที่จุฬาฯ..รักษ์

“วันลอยกระทง” ในคืนวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำเดือนสิบสองของทุกปี ถือเป็นประเพณีสำคัญของ      คนไทย รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ตามคติความเชื่อในการลอยกระทงที่ยืดถือกันมาช้านาน เพื่อเป็นการขอขมาพระแม่คงคาและระลึกถึงบุญคุณของน้ำที่เราใช้หล่อเลี้ยงชีวิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นหนึ่งในสถานที่จัดงานลอยกระทงที่อยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร  ไฮไลต์สำคัญของงานลอยกระทง      ที่จุฬาฯ ที่แตกต่างจากที่อื่นๆ คือการลอยกระทงเทียน ซึ่งจุฬาฯ ริเริ่มเป็นครั้งแรกในงานลอยกระทง      เมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากไม่ก่อให้เกิดขยะหรือมลพิษ นอกจากงานลอยกระทงแล้ว ในงานยังมีกิจกรรมมากมายเพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น ขบวนแห่นางนพมาศ การแสดงของนิสิตจากขมรมต่างๆ ทางด้านศิลปวัฒนธรรม การออกร้านขายอาหารและของที่ระลึกต่างๆในบรรยากาศย้อนยุค
         
บรรยากาศความสนุกสนานในงานลอยกระทงที่สระน้ำจุฬาฯ มีมากว่า 54 ปีแล้ว จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้จัดงานลอยกระทงที่สระน้ำจุฬาฯครั้งแรก เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2507 จัดโดยชุมนุมประเพณี สโมสรนิสิตจุฬาฯ  เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2507 โดยมี พล.อ.ประภาส จารุเสถียร เป็นอธิการบดี มี รศ.ประณต นันทิยะกุล เป็นประธานชุมนุมฯ ในครั้งนั้นจุฬาฯ มีนิสิต  7 คณะร่วมการ    จัดงาน ในงานมีการประกวดกระทง ประกวดขบวนแห่กระทง และการประกวดนางนพมาศ ผู้ได้รับคัดเลือกเป็นนางนพมาศจะทำหน้าที่เป็นผู้อัญเชิญพระเกี้ยวในการแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์      
           
อ.รศนาภรณ์  วีรวรรณ ที่ปรึกษาด้านกิจการนิสิต จุฬาฯ กล่าวว่า งานลอยกระทงเป็นกิจกรรมที่ฝึกให้นิสิตมีทักษะในการบริหารจัดการ ทักษะการสื่อสาร การทำงานร่วมกับผู้อื่น นิสิตปี 1       จะร่วมกันประดิษฐ์กระทง และนำเสนอแนวคิดในการจัดขบวนแห่ของนิสิตแต่ละคณะ 
           
“สมัยก่อนสถานที่จัดงานลอยกระทงยังมีไม่มากเหมือนทุกวันนี้ ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศจึงมาร่วมงานลอยกระทงที่จุฬาฯ นอกจากการประกวดกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติแล้ว ยังมีการประกวดขบวนแห่นางนพมาศ การแสดงของวงดนตรี C.U. Band และวงดนตรีของนิสิตคณะต่างๆอีกด้วย             แม้ปัจจุบันจะมีสถานที่จัดงานลอยกระทงมากขึ้น แต่งานลอยกระทงที่จุฬาฯ ก็ยังคงเอกลักษณ์ที่สร้างความประทับใจให้ผู้มาร่วมงานได้แสมอ”  อ.รศนาภรณ์ เล่าย้อนความทรงจำที่ได้ร่วมงานลอยกระทง        ที่จุฬาฯ
           
กุลธิดา ยอดหาญ นิสิตปี 4 คณะครุศาสตร์ ประธานฝ่ายศิลปะและวัฒนธรรม และ     ดำรงศักดิ์ หลวงไกร นิสิตปี 4 คณะอักษรศาสตร์ ประธานฝ่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์  เปิดเผยว่า  งานลอยกระทงที่จุฬาฯปีนี้จะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่เวลา 17.00 – 21.00 น. ณ บริเวณสระน้ำจุฬาฯ และสนามหน้าพระบรมราชานุสาวสรีย์สองรัชกาล  ภายใต้ชื่องาน  “CU Full Moon 2018 : รักษ์ มันส์ ลอย”  ซึ่งสื่อความหมายถึงการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย และความสนุกสนานในกิจกรรมต่างๆ ในงานลอยกระทง  ขอเชิญชวนผู้สนใจมาร่วมงานลอยกระทงจุฬาฯ  กิจกรรมสำคัญที่พวกเรานิสิตจุฬาฯพร้อมใจกันจัดขึ้นปีละครั้งเพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของไทย  
           
ในปีนี้บรรยากาศแห่งความรื่นเริงใต้พระจันทร์วันเพ็ญในงานลอยกระทงที่จุฬาฯ จะมีอะไรให้ตื่นตาตื่นใจบ้าง มาพิสูจน์กันได้กับงานลอยกระทงที่จุฬาฯ “CU Full Moon 2018 : รักษ์ มันส์ ลอย”   ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวประชาสัมพันธ์การจัดงานได้ทาง facebook : งานลอยกระทงจุฬาฯ
 
.....................................................
ศูนย์สื่อสารองค์กร จุฬาฯ

สุรเดช  พันธุ์ลี  ผู้ส่งข่าว
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 16 พ.ย. 61 12:09 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 362 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 362 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement