​คุณครูเตรียมพร้อม!ทุนอบรมวิชาชีพครูจากรัฐบาลญี่ปุ่นปี2562

ลบ แก้ไข
คุณครูเตรียมพร้อม!ทุนอบรมวิชาชีพครูจากรัฐบาลญี่ปุ่นปี2562

คุณครูเตรียมพร้อม!ทุนอบร

ใกล้ ๆ สิ้นปี สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย จะมีข่าวการเปิดรับสมัครทุนของรัฐบาลประเทศญี่ปุ่น "Monbukagakusho : MEXT) Scholarship" ที่ครูไทยหรือนักศึกษาไทยรู้จักกันดี ออกมาให้ติดตาม เพราะรัฐบาลญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่ให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนไทยในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก

ปลายปี 2561 นี้ ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดรับสมัครไปแล้ว 1 โครงการคือ ทุนญี่ปุ่นศึกษา (Japanese Studies Students) http://blog.eduzones.com/magazine/204194 ซึ่งได้กำหนดให้นักศึกษาที่สนใจนำใบสมัครพร้อมเอกสารประกอบการสมัครตามที่ระบุไว้ มายื่นที่สำนักข่าวสารญี่ปุ่น สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ระหว่างวันที่ 21-22 มกราคม 2562 

นอกจากนี้ยังมีมีข้อมูลสำหรับ "คุณครู" ที่ต้องการไปเรียนต่อประเทศญี่ปุ่นกันเช่นเคย คือทุน "ฝึกอบรมวิชาชีพครู" (Teacher Training Students)ซึ่งจะทำการเปิดรับประมาณปลายเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่งในปีหน้า 2562 ก็ถือว่ายังเหลือเวลาอีกไม่กี่วันก็จะเปิดรับกันแล้ว

เตรียมพร้อมซ้อมดีมีชัยไปกว่าครึ่งครับ ลองมาดูข้อมูลกันว่า ทุนนี้มอบให้คุณครูแบบไหนอย่างไรกัน...

ทุนนี้เกิดจากความร่วมมือจากกระทรวงศึกษาธิการไทย คัดเลือกครูในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการเพื่อไปฝึกอบรมด้านการศึกษาที่มหาวิทยาลัยในญี่ปุ่น เป็นประจำทุกปี ผู้สมัครต้องมีสัญชาติไทย อายุไม่เกิน 35 ปี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี มีประสบการณ์ในวิชาชีพมาไม่น้อยกว่า 5 ปี และสอนในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา หรือสอนในสถาบันพัฒนาอาชีพครู

ระยะเวลารับทุนการศึกษา 1 ปี 6 เดือน (รวมระยะเวลาศึกษาภาษาญี่ปุ่น 6 เดือน) รับสมัครปลายเดือนมกราคมของทุกปี และเริ่มรับทุนตั้งแต่เดือนตุลาคมของปีเดียวกัน

มาดูคุณสมบัติของผู้สมัครคร่าว ๆ กันครับ ซึ่งได้นำข้อมูลสำคัญ ๆ จากครั้งที่ผ่านมาสรุปให้ดูกัน โดยผู้สมัครต้องมี มีสัญชาติไทย
อายุไม่เกิน ๓๕ ปี  สำเร็จการศึกษาระดับปริญญา และเป็นครูสอนในโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษา หรือเป็นครูสอนในสถาบันฝึกอบรมครู อย่างน้อย ๕ ปี มีผลการเรียนเฉลี่ยในระดับปริญญาตรี ไม่ต่ำกว่า ๒.๗๕  หากเป็นครูสอนภาษาญี่ปุ่นต้องมีผลการเรียนเฉลี่ย ไม่ต่ำกว่า ๒.๕
 
นอกจากนี้ ต้องเรียนภาษาญี่ปุ่น สามารถใช้การวิจัยทางการแนะแนวที่เป็นภาษาญี่ปุ่น และดำเนินการวิจัยเป็นภาษาญี่ปุ่นได้ ตลอดจนปรับตัวในการใช้ชีวิตอยู่ในญี่ปุ่นได้ มีสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ ต้องได้รับวีซ่าประเภท “College Student” ก่อนเดินทางไปเข้าร่วมโครงการ
 
 ผู้ได้รับทุนจะต้องเดินทางไปถึงญี่ปุ่นก่อนเริ่มภาคการศึกษา ๒ สัปดาห์ (ปกติประมาณเดือนตุลาคมของทุกปี) หากไม่สามารถเดินทางได้ในช่วงเวลาที่กำหนด ผู้สมัครจะต้องรับผิดชอบค่าบัตรโดยสารเครื่องบินเองและ ต้องเดินทางกลับประเทศทันทีหลังสิ้นสุดการรับทุน และจะต้องนำผลการวิจัยมาประยุกต์ใช้ในการสอนในโรงเรียนของตนได้
 
ส่วนผู้ที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ ไม่สามารถสมัครขอรับทุนได้ ได้แก่ เป็นบุคลากรทางการทหาร ผู้สมัครที่ไม่สามารถเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นตามที่มหาวิทยาลัยกำหนดได้ ผู้สมัครที่เคยได้รับทุนนี้มาแล้ว น้อยกว่า ๓ ปี หรือ ผู้สมัครที่กำลังอยู่ในช่วงที่รับทุนรัฐบาลของตน คนเหล่านี้หมดสิทธิสมัครนะครับ
 
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทุนการศึกษาของประเทศญี่ปุ่นซึ่งถือว่ามีเยอะมาก เลือกดูได้เลย...
Study in Japan
http://www.studyjapan.go.jp/th/index.html

Gateway to study in Japan
http://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/th/

ทุนที่กำลังเปิดรับสมัคร ในประเทศไทย
http://www.jeic-bangkok.org/?ทุนการศึกษาที่ขอรับได้ก่อนเข้าประเทศญี่ปุ่น,25

ทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติในประเทศญี่ปุ่น
http://www.jasso.go.jp/study_j/scholarships_e.html

สำหรับทุนฝึกอบรมวิชาชีพครู (Teacher Training Students) ปี 2562 ล่าสุดสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยแจ้งมาว่าครูผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดการรับสมัครได้ที่สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สำนักงานปลัดฯ กระทรวงศึกษาธิการ (
http://www.bic.moe.go.th) และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณกนกวรรณ โทร. 02-218-0565, 02-281-5648 ต่อ 113

ก็สรุปกันคร่าว ๆ ก่อนนะครับ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับคุณครูผู้สนใจ ยังไงก็คอยติดตามข่าวสารกันต่อไปถ้ามีความคืบหน้าเมื่อไหร่ จะนำมาแจ้งให้ทราบทันที ช่วงนี้ซ้อมให้เปรี๊ยะก่อนแล้วกันครับ

.....................................
ที่มาของข้อมูล 
https://www.th.emb-japan.go.jp
ภาพประกอบ https://gogonihon.com
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 19 ธ.ค. 61 11:14 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 851 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 851 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง