ปีทองของเด็กฟิล์มม.กรุงเทพ!นักศึกษาเดินสายกวาดรางวัลระดับชาติตลอดปี6

ลบ แก้ไข
ปีทองของเด็กฟิล์ม ม.กรุงเทพ! นักศึกษาเดินสายกวาดรางวัลระดับชาติตลอดปี61

ปีทองของเด็กฟิล์ม ม.กรุง

ปี 2561 ที่ผ่านมา นับได้ว่าเป็นปีทองของคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ อย่างแท้จริง เพราะตลอดทั้งปี นักศึกษาในคณะทั้งจากภาควิชาดิจิทัลมีเดียและภาควิชาภาพยนตร์ พากันเดินสายคว้ารางวัลระดับชาติมา
กอดมากมาย และนี่คือส่วนหนึ่งของเด็กๆ ผู้คว้ารางวัลจากเวทีต่างๆ ที่มาบอกเล่าว่า เหตุใดจึงทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ
 

“เพราะโลกการเรียนไม่ได้อยู่แค่ในห้องเรียน” กัปตัน-รวิพล หงส์งาม และ มิ้ว-ณิชากร ไพรัชวาทิน  
กัปตันและมิ้วเป็นตัวแทนของทีมที่คว้ารางวัลชนะเลิศคลิปวิดีโอโฆษณาศูนย์การค้าสยามพารากอน  สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ ภายใต้หัวข้อ “OneSiam The Extraordinary Clip” ซึ่งจัดการประกวดโดยบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด
            “การทำงานครั้งนี้ทำให้ได้ร่วมงานกับลูกค้าจริงๆ จึงสอนให้เราได้เรียนรู้วิธีการในการเสนองานในธุรกิจจริง วิธีการที่จะทำให้ลูกค้าพอใจ ได้ฝึกทักษะการประสานงานกับฝ่ายต่างๆ โดยเฉพาะในการถ่ายทำซึ่งถือเป็นความท้าทายมาก เพราะเราต้องไปถ่ายในห้างที่มีผู้ค้นพลุกพล่าน ทำอย่างไรไม่ให้ติดขัดกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับเป็นประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้จากแค่ในห้องเรียน นอกจากนี้การเรียนคณะนี้ยังทำให้เราได้ทักษะการทำโฆษณาด้วย ไม่ใช่แค่ทำหนังอย่างเดียว”

 ปีทองของเด็กฟิล์ม ม.กรุง

“มากกว่ารางวัล คือคอนเนกชั่น” แจ็ค-ภาคภูมิ ไกรไทยศรี
แจ็คเป็นตัวแทนของเพื่อนๆ ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากผลงานหนังสั้นเรื่อง “นิทานของผู้กล้า” บนเวทีประกวดหนังสั้น “ความรู้สร้างคน พลังงานสร้างชาติ” ของ ปตท.สผ. (PTTEP)
            “ผมและเพื่อนทำหนังประกวดมาเรื่อยๆ ตั้งแต่อยู่ปี 1-2 ตอนนั้นทำเพราะแค่รู้สึกว่าอยากจะทำ ไม่ได้หวังอะไรไปมากกว่านั้น แต่พออยู่ปี 3-4 ก็ได้มีโอกาสจับงานประกวดที่มีสเกลใหญ่ขึ้น ทำให้พบว่า ถ้าเราทำได้ดี คนจะเห็นฝีมือ ทำให้เราได้รับโอกาสดีๆ ในอนาคต อย่างพวกผมที่ได้รู้จักพี่ๆ ในวงการเอเจนซีโฆษณามากมาย ทำให้ได้รับการทาบทามให้ไปร่วมงานด้วย การมีคอนเนกชั่นถือเป็นโอกาสที่หาไม่ได้ง่ายๆ ครับ”

 ปีทองของเด็กฟิล์ม ม.กรุง

“อาจารย์คือผู้สร้างแรงบันดาลใจ” ชะอำ-อัมรินทร์ ทองชูใจ และ ซัน-วีรพล มานะกล้า
ชะอำและซัน เป็นผู้นำทีมให้ไปซิวรางวัลรองชนะเลิศประกวดทำหนังจากโครงการ "Cat Film เอาเพลงมาทำเป็นหนัง" ของ Cat Radio โดยชะอำเป็นตัวแทนกล่าวว่า
            “ผมเคยเรียนคณะวิศวะ แต่ตัดสินใจซิ่วมาเรียนที่นี่โดยไม่มีความรู้ด้านนี้เลย อาศัยแค่ชอบดูหนังเท่านั้น แต่พอมาเรียน อาจารย์ก็หาหนังของผู้กำกับระดับโลกมาให้ดู จนสร้างแรงบันดาลใจในการทำหนังให้เรา และยังช่วยดึงความเป็นตัวของตัวเองออกมา จากที่เคยแค่ชอบหนัง ก็เปลี่ยนมาเป็นรักและหลงใหล อยากทำหนังในสไตล์ของตัวเอง โดยคณะส่งไปเรียนในโครงการต่างๆ มากมายและไม่เคยตีกรอบความคิดเรา ทำให้ได้ทดลองว่า อะไรดีกับเรา เพื่อให้เราเป็นตัวเองจริงๆ”

 ปีทองของเด็กฟิล์ม ม.กรุง

“แล็บและอุปกรณ์คือปัจจัยสำคัญให้คว้าชัย” ทิด-ธิษฐ์พัชร ชุมขุน, โอ๊ค-กรพัชร พงษ์ไพบูลย์ และแฟร์-พีรญา ตันประเสริฐ
ทั้งสาม (กับเพื่อนอีก 1 คน) จากภาควิชาดิจิทัลมีเดีย แท็กทีมกันไปรับรางวัลรองชนะเลิศ ประเภทแอนิเมชั่น จากโครงการฝึกอบรมและประกวดสื่อมัลติมีเดีย ภายใต้หัวข้อ “ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี กับการสร้างและพัฒนาคนในอนาคต” ของสถาบันเสริมศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยทิดกล่าวแทนเพื่อนๆ ว่า

“ตั้งแต่เรียนปี 1 พวกเราก็ได้ฝึกใช้แล็บปฏิบัติการของคณะที่ทันสมัย มีหลายเครื่อง และใช้งานได้ลื่น ทำให้สะดวกต่อการทำงานมาก ซึ่งก่อนที่ผมจะมาเรียนที่นี่ ผมได้สำรวจมหาวิทยาลัยหลายแห่ง แต่รู้สึกตื่นเต้นกับห้องแล็บของที่นี่มากที่สุด และพอมาเรียนก็ได้จับอุปกรณ์จริงตั้งแต่ปีแรก ทำให้ไม่ผิดหวัง เพราะทั้งสถานที่และอุปกรณ์ ร่วมทั้งแล็บต่างๆ นั้นจำเป็นต่อการสร้างแอนิเมชั่นมากครับ”
การได้รับรางวัลในแต่ละเวทีนั้น ไม่เพียงสะท้อนให้เห็นถึงฝีไม้ลายมือการทำหนังและสื่อดิจิทัลของนักศึกษา แต่ยังชี้ให้เห็นกระบวนการบ่มเพาะนักศึกษาที่เข้มข้น ตลอดจนเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยของคณะดิจิทัลมีเดียและศิลปะภาพยนตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ที่นี่จึงกลายเป็นแหล่งรวมเลือดใหม่ของคนทำหนัง ที่พร้อมก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมจริงในอนาคต
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 2 ก.พ. 62 15:59 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,083 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,083 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง