สถาปัตย์สวนสุนันทากวาด3รางวัลงานสถาปนิกทักษิณ

ลบ แก้ไข
สถาปัตย์สวนสุนันทากวาด 3 รางวัล  งานสถาปนิกทักษิณ “ไร้.เทียม.ทาน” จ.กระบี่
สถาปัตย์สวนสุนันทากวาด3ร

เมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มนักศึกษาสาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ วิทยาลัยสถาปัตยกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เข้ารับรางวัลจากการประกวดออกแบบสถาปัตยกรรม ระดับปริญญาตรี   ในงานสถาปนิกทักษิณ’62 ภายใต้แนวคิด “ไร้.เทียม.ทาน”  จัดโดย สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA)   ณ   ลานปูดำ  อ.เมือง จ.กระบี่    

กลุ่มระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 3 – 5 ภายใต้โจทย์การออกแบบ  Krabi Cultural and Learning Center (ศูนย์การเรียนรู้และศึกษาวัฒนธรรมจังหวัดกระบี่)  ซึ่งจะต้องออกแบบผังภูมิสถาปัตยกรรมและอาคารศูนย์การเรียนรู้เป็นอาคาร ค.ส.ล.และ/หรือโครงสร้างเหล็กด้วยงบประมาณค่าก่อสร้าง 200,000,000 บาท  (สองร้อยล้านบาทถ้วน)  

สถาปัตย์สวนสุนันทากวาด3ร

รางวัลชนะเลิศ เป็นของทีม นายจักรกฤษ พวงจันทร์ และนายกุลพัทธ์  กุลพันธ์  
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1  เป็นของทีม นายณรงค์เดช  พรมทา  และนางสาวสมฤทัย แก้วอิ่ม   ภายใต้ชื่อทีม SBP919

กลุ่มระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 – 2   ภายใต้โจทย์  Natural art of Krabi ออกแบบสถาปัตยกรรมกลุ่มอาคารที่พักอาศัย  พื้นที่ปฏิบัติการด้านศิลปะและพื้นที่แสดงผลงาน เป็นอาคาร ค.ส.ล.และ/หรือโครงสร้างเหล็ก และงานภูมิสถาปัตยกรรม งบประมาณก่อสร้าง 30,000,000 บา (สามสิบล้านบาทถ้วน)

สถาปัตย์สวนสุนันทากวาด3ร

รางวัลชมเชย เป็นของทีม  นางสาวกุลนันท์ ยืนยง  และนางสาวเก็จมณี  ลาลบ   ภายใต้ชื่อทีม  NKN555  

นายณรงค์เดช  กล่าวถึงแนวคิดผลงานรางวัลครั้งนี้ว่า  “เมื่อพูดถึงจังหวัดกระบี่คนก็จะนึกถึงจังหวัดที่มีการท่องเที่ยวทางทะเลเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งจังหวัดกระบี่เป็นจังหวัดที่มีเกาะเยอะที่สุดในไทยประมาน 130 เกาะ  และเกาะที่มีชื่อเสียงที่สุดคนรู้จักมากที่สุดทั้งคนไทยและต่างชาติคือเกาะพีพี  ดังนั้นเราจึงต้องการดึงเอาเกาะพีพีมาเป็นconcept ในการออกแบบศูนย์การเรียนรู้โดยดึงเอาพื้นที่จริงของเกาะพีพีที่มีfunction ต่างๆ เช่นตำแหน่งที่จอดเรือหรือตำแหน่งที่เป็นศูนย์รวมของนักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงเกาะ นำส่วนต่างๆเหล่านี้มาปรับใช้ในการออกแบบเพื่อเกิดเป็นตัวอาคาร ความรู้สึกส่วนตัวที่ได้จากการที่ส่งผลงานเข้าประกวดแบบในครั้งนี้คือ รู้สึกภูมิใจและยินดีกับผลงานที่ได้รับรางวัลเป็นอย่างมาก  แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ได้ประสบการณ์ในเรียนรู้และแข่งขัน ซึ่งในความรู้สึกนั้นมีทั้งความ มุ่งมั่น และความ ตื่นเต้น  คิดว่าประสบการณ์ในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการเรียนและการทำงานในอนาคต”  นายณรงค์เดช   กล่าว

สถาปัตย์สวนสุนันทากวาด3ร

นางสาวกุลนันท์ กล่าวว่า  “สำหรับการเข้าประกวดครั้งนี้พวกเราใช้ชื่อทีมว่า  NKN555  โดยมีแนวคิดภายใต้โจทย์  Natural art of Krabi  ซึ่งเป็นคอนเซ็ปที่ดึงเอาความเป็นธรรมชาติของจังหวัดกระบี่มาไว้ในชิ้นงาน ซึ่งเป็นธรรมชาติที่โดดเด่นสวยงามและหาดูได้อยาก  ซึ่งนั้นก็มีมากในจังหวัดกระบี่แต่ในที่นี้เราได้เลือกเอาธรรมชาติของทะเลแหวกซึ่งเป็นอันซีนของกระบี่และของประเทศไทยที่ชาวไทยและชาวต่างชาติรู้จัก  ซึ่งทะเลแหวกนั้นมีลักษณะเฉพาะ นั้นก็คือ มีเกาะ 3 เกาะ คือ  เกาะทัพ เกาะหม้อ เกาะปอดะนอกหรือเกาะไก่    เมื่อน้ำลดทั้งสามเกาะก็จะสามารถเชื่อมต่อกันโดยผ่านหาดทรายขาวที่ทอดยาวไปทั้ง 3 เกาะ เป็นที่นิยมของชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างแพร่หลาย เพราะฉะนั้นเราจะดึงทะเลแหวกมาเป็นรูปแบบของฟอร์มอาคาร โดยตัวอาคารนั้นจะแบ่งเป็นโซนๆ คล้ายกับเกาะ 3 เกาะ สามารถเชื่อมถึงกันได้เช่นเดียวกับหาดทรายขาวที่เชื่อมเข้ากับเกาะทั้ง 3 เกาะนั้นเอง”

..................................................
อรวรรณ  สุขมา : รายงาน
 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 6 มี.ค. 62 20:20 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 260 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 260 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement