กระหึ่ม “บางกอก..กล๊วย..กล้วย!!”โชว์ความเป็นไทย

ลบ แก้ไข

กระทรวงวัฒนธรรม จัดโปรเจ็คยักษ์ “บางกอก..กล๊วย..กล้วย!!”ปลูกฝังคนไทยใช้วัฒนธรรม พัฒนาภาพลักษณ์ประเทศ
 
กระทรวงวัฒนธรรม โดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย จัดโปรเจ็คยักษ์ “บางกอก..กล๊วย..กล้วย!!” หวังปลูกฝังคนไทยใช้วัฒนธรรม พัฒนาภาพลักษณ์ประเทศที่กำลังตกต่ำอยู่ในขณะนี้ จัดเทศกาลศิลปวัฒนธรรมกลางกรุงเทพมหานคร ครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อปลุกจิตสำนึกให้เยาวชน และประชาชนทั่วประเทศ รู้ถึงแก่นแท้ของวัฒนธรรมไทย และนำสิ่งดีๆเหล่านั้นมาใช้ในการพัฒนาภาพลักษณ์ประเทศ เพื่อให้ประเทศผ่านพ้นวิกฤตต่างๆ ไปได้ด้วยดี ในวันที่ ๓๐ เมษายน- ๑๐ พฤษภาคม ๕๒ กลางกรุงเทพมหานคร ให้เป็นเสมือนถนนสายวัฒนธรรม เริ่มตั้งแต่หน้าเซ็นทรัลเวิลด์ สยามพารากอน   สยามดิสคัฟเวอร์รี่   ไปจนถึงหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 
 
นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า จากปัญหาที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับวิกฤตต่าง ๆ มากมาย ทั้งปัญหาทางการเมือง เศรษฐกิจ ทำให้มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศเป็นอย่างมาก ทางกระทรวงวัฒนธรรมไม่ได้นิ่งนอนใจในการที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยปรับภาพลักษณ์ของประเทศ จึงได้ผลักดันโครงการ เทศกาลศิลปวัฒนธรรม “บางกอก...กล๊วย...กล้วย!!” ถนนสายวัฒนธรรมครั้งแรกในประเทศไทย  โดยให้สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย รับเป็นผู้ดำเนินการ โดยการรวมเอาศิลปะร่วมสมัยทุกสาขา อาทิ ดนตรี ภาพยนตร์ ประติมากรรม การแสดงพื้นบ้าน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเกิดจากวัฒนธรรมพื้นฐานของคนไทย มาพัฒนาและถ่ายทอดผ่านศิลปินชื่อดัง เพื่อปลูกฝังให้คนไทย รู้ถึงแก่นแท้ของวัฒนธรรมไทย แล้วนำวัฒนธรรมมาสะท้อนภาพลักษณ์ของประเทศ ให้ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลก
 
เทศกาลศิลปวัฒนธรรม  “บางกอก...กล๊วย...กล้วย!!” (Bangkok…Bananas!!)  จะจัดขึ้นในวันที่ ๓๐ เมษายน- ๑๐  พฤษภาคม กลางกรุงเทพมหานคร ให้เป็นเสมือนถนนสายวัฒนธรรม เริ่มตั้งแต่หน้าเซ็นทรัลเวิลด์   สยามพารากอน   สยามดิสคัฟเวอร์รี่   ไปจนถึงหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  ซึ่งตลอดเส้นทางจะเต็มไปด้วยงานด้านศิลปวัฒนธรรม ทั้งศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน จนถึงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย 
สำหรับที่มาของเทศกาลศิลปวัฒนธรรม “บางกอก...กล๊วย...กล้วย!!” นั้น คนไทยเราคุ้นเคยและมักเป็นคำที่ใช้เปรียบเทียบกับเรื่องที่ง่ายๆ อย่างเรื่องกล้วย กล้วย ก็คือเรื่องง่ายๆ  ซึ่งจะทำให้รู้สึกว่าศิลปะก็เป็นเรื่องง่ายๆ ที่สามารถเข้าถึงได้ในทุกๆที่เหมือนกัน  ขณะเดียวกันคำว่า “Bananas” เป็นคำที่แปลความหมายได้ถึงความสนุกสนาน รื่นเริง ความหมายของคำนี้จึงไปพ้องได้กับคำว่า Bangkok…Bananas!! ดังนั้นความสนุกสนานที่จะเกิดขึ้นในเทศกาลศิลปวัฒนธรรม  “บางกอก...กล๊วย...กล้วย!!” หรือ Bangkok…Bananas!!  จะเป็นการนำมิติทางด้านศิลปวัฒนธรรมมาผสมผสาน สร้างความสนุกสนานตลอดพื้นที่ อาทิ
 
การจัดแสดงงานประติมากรรม โดยศิลปินที่มีชื่อเสียงได้แก่ อนุทิน วงศ์สรรคกร จักรพันธ์ วิลาสินีกุลรศ.  กมล เผ่าสวัสดิ์  กนกนุช ศิลปะวิศวกุล  กฤช งามสม  ทวีศักดิ์ ศรีทองดี  นฤมล       ปัดสำราญ  Peter Joseph Woytuk  สันติ ลอรัชวี  ธวัชชัย พันธุ์สวัสดิ์ นพไชย อังคะวัฒนพงษ์  ท็อป  จ่างตระกูล วิชญ์ พิมพ์กาญจนพงศ์  และกลุ่มซุปเปอร์นอร์มอล
กิจกรรมด้านการแสดง ซึ่งจะเน้นการแสดงในระดับมืออาชีพ กิจกรรมดนตรี และศิลปะการแสดงท้องถิ่น อาทิ การแสดงชุด Eclipse สุริยุปราคาและพจมาร โดย ภัทราวดีเธียเตอร์ (มานพ มีจำรัส) การแสดงศึกพรหมศาสตร์ โดย นิมิตร พิพิธกุล  จับนาง โดยหุ่นละครเล็กโจหลุยส์  การแสดง The Kong (ฆ้อง) โดยกฤษฎิ์ ชัยศิลบุญ  การแสดงเชียร์ลีดเดอร์  การแสดงชุด Stunt โดย ทีม Jaika (เกชา) การแสดง Argentinian Tangoโดย ภัทรวรินทร์ ทิมกุล การแสดงเรื่องลามะกะ โดยวรรณศักดิ์ ศิริหล้า การแสดงชุดระบำศพจากสวนโมกข์ศิลปะขันธา (โซโนโกะ พราว) เป็นต้น  การแสดงในแต่ละคืนจะแตกต่างกันไป โดยคัดสรรสุดยอดของการแสดงมาไว้ภายใต้คอนเซ็บต์ที่มีชื่อดึงดูดใจให้น่าขบคิดถึงการแสดงเหล่านั้น  เช่น คืนค่ำ.. ร่ำเรื่องกลอง  รวมทีมร่วมสมัยวัยดึก ... ยังคึกอยู่  เรื่องของหุ่น.. คนดันเกี่ยว   สารพัดกล้วย   กล้วยหักมุก   กล้วยบวดชี   คืนผีบอก (มุ้งครูเฒ่า.. เล่าเรื่องได้)  ฯลฯ
กิจกรรมด้านดนตรี อาทิ วงกอไผ่ ตอน "ลูกทุ่งหลงทาง" โดย   ชัยภัค ภัทรจินดา  วงบางกอกไซโลโฟน  โดย ชัยยุทธ โตสง่า (ป๋อม บอยไทย)  วงโจงกระเบน โดยสมนึก แสงอรุณ  วงโนเวลแจ๊ส   โดยเมธวัชร (เทวัญ) ทรัพย์แสนยากร วงขุนอินออฟเดอะบีท  โดยขุนอิน โตสง่า และวงฟองน้ำ โดย อ.บรูซ แกสตัน นอกจากนี้ จะมีการแสดงดนตรีของศิลปินรุ่นใหม่ ตลอดจนการจัดการประกวด ซึ่งได้ FAT Radio เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรในการจัดกิจกรรม
กิจกรรมภาพยนตร์  ซึ่งได้ร่วมมือสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์ และหอภาพยนตร์ นำกิจกรรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ และหาดูได้ยากมาจัดแสดง เช่น Camera obscura,  Black Maria  หนังกระโปรง  หนังกระโจม การประชันหนังขายยา 2 จอ  หนังกลางแปลง หนังเงียบประกอบดนตรี  และหนังพากย์สด ฯลฯ
และเพื่อให้ประชาชน เด็กและเยาวชนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย สามารถเข้ามาร่วมกิจกรรม ก็จะจัดเวทีสำหรับการแสดงของมือสมัครเล่น ซึ่งจะจัดเป็นลานสำหรับเยาวชนโดยเฉพาะ  จะมีทั้งกิจกรรมหนังสือทำมือ การเสวนา การประกวดออกแบบเครื่องประดับและการประกวดภาพถ่าย และ Workshop ทางด้านศิลปะสาขาต่างๆ ฯลฯ
เทศกาลศิลปวัฒนธรรม  “บางกอก...กล๊วย...กล้วย!!” หรือ Bangkok…Bananas!!  จึงเป็นมิติใหม่ทางด้านศิลปวัฒนธรรมที่ทางสำนักงานฯ จัดนำร่องในปีแรก  และจะกำหนดเป็นเป้าหมายในระยะยาวที่จะจัดอย่างต่อเนื่องทุกปี   เพื่อนำมิติทางศิลปวัฒนธรรมเป็นกลไกในการสร้างภาพลักษณ์ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานของชาวไทย และช่วยกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวมาชมงานสร้างสรรค์ของศิลปินไทย  ในปีนี้จะนำเอาศิลปินที่มีชื่อเสียงสาขาต่างๆมาแสดงร่วมกัน  ทั้งสาขาดนตรี ศิลปะการแสดง และงานประติมากรรม  เพื่อให้เกิดการสร้างสรรค์งานในมิติใหม่ที่มีความเป็นร่วมสมัยให้มากที่สุด  รวมทั้งมีการใช้กล้อง VDO ถ่ายทอดสดแล้วยิงภาพขึ้นบนผนังตึก อย่างตึกของสยามพารากอน และ siam center  จึงขอเชิญชวนประชาชน เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล  สัมผัสความความโดดเด่นตื่นตาตื่นใจ ของงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย  เชื่อได้ว่า เทศกาลศิลปวัฒนธรรม  “บางกอก...กล๊วย...กล้วย!!” หรือ Bangkok…Bananas!!  จะเป็นเทศกาลศิลปวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่  เป็น ๑๑ วันแห่งความสนุกสนาน ทำให้ศิลปวัฒนธรรมเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ทุกคนสัมผัสได้ และเป็นครั้งแรกที่จะมีถนนสายศิลปวัฒนธรรมเกิดขึ้นกลางกรุงเทพฯ
นายธีระ กล่าวต่อว่า การจัดงาน เทศกาลศิลปวัฒนธรรม  “บางกอก...กล๊วย...กล้วย!!” ในครั้งนี้ ยังจะเป็นการสร้างศิลปะใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น และเป็นการดึงภาพลักษณ์ของประเทศให้กลับมาให้เร็วที่สุด เพื่อหวังดึงนักท่องเที่ยวจากต่างชาติให้หันกลับมาท่องเที่ยวในประเทศไทยต่อไป 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) โทร 02-4228823  081-8590443   www.bangkok-bananas.blogspot.com  ,  www.ocac.go.th

 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 24 เม.ย. 52 11:03 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 12,578 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 12,578 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง