ปรับตัว เตรียมใจ ให้เป็น Freshy ที่น่ารัก

ลบ แก้ไข

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของชีวิตเราเหมือนกัน ที่เราก็ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าหนทางข้างหน้าจะลำบากแค่ไหนหรือสดใสเพียงใด เรารู้แค่เพียงเราต้องสอบเข้ามหา’ลัยในฝันของเราให้ได้ เรียนแค่ 4 ปีเองจิ๊บจ๊อยมาก แต่ไอ้เรื่องจิ๊บจ๊อยแบบนี้แหละ ที่ทำให้หลายๆคนถึงกับน้ำตาตกในมานักต่อนักแล้ว เพราะการที่เราจะก้าวจากเด็กกระโปรงบานขาสั้น มาเป็นนักศึกษาในรั้วมหา’ลัยไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หากเราไม่รู้จักเตรียมตัวและพร้อมรับมือกับเจ้าปัญหาเหล่านั้นที่กำลังจะตามมา ...

 

ภาพกิจกรรมรับน้องใหม่ที่น่ารักของม.กรุงเทพ

 


               
สิ่งแรกสุดที่สำคัญมากกับน้องๆวัยโจ๋ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่รั้วมหา’ลัยก็คงจะเป็นเรื่องรู้จักรับผิดชอบหน้าที่ของเรา หมั่นดูว่าตอนนี้มหา’ลัยเค้าเปิดให้ลงทะเบียนหรือยัง เรื่องวิชาที่จะลงทะเบียน ส่วนใหญ่แล้วทางอ.ที่ปรึกษาเค้าจะจัดตารางเรียนมาให้เราเลย เราก็แค่ไปลงทะเบียนให้ถูกต้องและครบถ้วนตรงต่อเวลาก็พอแล้ว ย้ำ ตรงต่อเวลานะไม่งั้นน้องๆจะโดนปรับแน่ๆหรือไม่ก็ลงไม่ทันเพราะคอร์สนั้นที่จะลงมีคนเรียนเต็มแล้ว น้องๆก็อดเรียนเสียเวลาไปฟรีๆเลยด้วย
               
ต่อมาก็คงเป็นเรื่องของการตรงต่อเวลา เราต้องรู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองให้เป็นเหมือนฝรั่ง ที่เค้าจะตรงต่อเวลามากๆ เพราะการเรียนมหาวิทยาลัย เวลาเรียนจะไม่เหมือนตอนเรียนมัธยม ที่ต้องเข้าเรียนตอนแปดโมงเช้าเลิกสามโมงเย็นนะคะ เรียนมหา’ลัย เค้าก็เหมือนสอนให้เราเป็นผู้ใหญ่ขึ้นโตขึ้น เราเข้ามาเรียนสาย หรือไม่มาเรียนอ.เค้าก็ไม่มาทำโทษเราเหมือนตอนเรียนม.ปลายหรอกคะ เค้าแค่จะมีกฎกติกาไว้เลยว่า วิชานี้ห้ามขาดเรียนเกิน4ครั้ง มาสาย2ครั้งปรับเป็น 1ขาดอะไรประมาณนี้ ซึ่งนั้นแหละ เราต้องรู้จักการตรงต่อเวลาด้วย
                การเลือกคบเพื่อนก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากที่เราจะใช้ชีวิตในรั้วมหา’ลัยให้ตลอดรอดฝั่งครบ 4 ปี ซึ่งถ้าเราเลือกคบเพื่อนดีก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว แต่นั่นซินะเราจะรู้ได้ไงว่าเพื่อนคนไหนดีหรึไม่ดี  เราก็ไม่จำเป็นต้องเลือกเพื่อนเรียนเก่ง เลิศเลอเพอร์เฟคอะไรมากมายขนาดนั้นหรอกนะ เราก็แค่เอาวจารณญาณอันฉลาดหลักแหลมที่เรามีอาจจะน้อยนิดก็ตาม มาพิจรณาไตร่ตรองดูว่า เพื่อนคนนี้เค้าตั้งใจเรียนไหม? ไม่ใช่แบบว่าชวนเมาท์แหลกเวลาที่อ.สอนทำให้เราเรียนไม่รู้เรื่องไปด้วย  ชอบชวนเราไปเที่ยวเล่นในเวลาที่ต้องมีคลาสเรียนหรึป่าว? เวลาส่งงานหรือมีการบ้านช่วยเตือนกันบ้างอะไรบ้าง เวลาจะสอบมาจับกลุ่มติวกัน อะไรแค่นี้มันก็เพียงพอที่จะน่าคบหาแล้ว แต่ถ้าอะไรที่มันซีเรียสมากเกินไปก็อาจจะทำให้เราเบื่อหน่ายสมองโตตัวรีบไปเลยก็ได้น้า ...               

สุดท้าย ก็คงจะเป็นเรื่องหลงระเริงกับความอิสระในชีวิตนักศึกษา สำหรับน้องปี 1 ที่เข้ามาเป็นเฟรชชี่ในรั้วมหาวิทยาลัยต่างๆก็มักจะมีกิจกรรมมากมายให้สนุกสนานไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมรับน้อง เลือกพี่รหัสน้องรหัส ดาวเดือน กีฬามหา’ลัย และอื่นๆอีกมากมาย จนทำให้เราลืมไปเรียน มัวแต่บ้ากิจกรรม หนำซ้ำเพื่อนๆยังชวนออกช็อปปิ้ง ดูหนัง เล่นเกมส์หน้ามอ นั้นแหละคะเป็นสัญาณร้ายที่จะทำให้เวลาสอบทำไม่ได้ เรียนก็ไม่ทัน เวลาเรียนก็ไม่ครบ

 แต่ถ้ารารู้จักใช้ความอิสระอย่างมีขอบเขตแล้วละก็..ปัญหาทุกอย่างเคลียร์หมด...

**************************

อยากเป็นหมอ เป็นนักกฎหมาย นักบัญชี หรือด้านอื่น ๆ ต้องเข้าร่วมงานนี้เท่านั้น "ติว 10ทิศพิชิตสอบตรง" http://blog.eduzones.com/ent54/51804

***************************

พบกับ "คู่มือ..สอบตรง up" เล่มเดียวที่รวมข้อมูลสอบตรงทุกมหา'ลัยไว้ครบถ้วนตลอดปี 53-54 จองด่วนมีจำนวนจำกัดที่ http://magazine.eduzones.com/

 loading...


โดย tui sakrapee ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 9 ก.ค. 53 12:05 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 21,156 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 21,156 ครั้ง ตอบ 2 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย KiNgMoOn
IP : 180.180.41.***

จะเตรียมตัวตั้งเเต่เนิ่นควรทำไงเหรอคับ

ตอนนี้ผมอยู่ม.ปลายอ่ะคับ 

ลบ แจ้งลบ
โดย warisara
IP : 124.121.189.***

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement