เด็กถาปัตย์...ขอวางแบบบ้านจับงาน“เครื่องหนังแฮนด์เมด”ออเดอร์ไกลข้ามแดน
เด็กถาปัตย์...ขอวางแบบบ้าน
จับงาน “เครื่องหนังแฮนด์เมด” ออเดอร์ไกลข้ามแดน          
“ถาปัตย์รังสิต ไม่ได้สอนให้เราออกแบบอาคารหรือบ้านได้เท่านั้น แต่สอนให้เรารู้จักพลิกวิกฤตให้เป็น “โอกาส” ต่อยอดงานดีไซน์เพื่อสร้างตัวตนในแบบที่เราอยากเป็น” นี่คือสิ่งที่ เหน่ง-วุฒิศักดิ์ เทิดบารมี และ จุ๊บ-วิตรวีร์ โสรจชนะ สองคู่ซี้ศิษย์เก่าจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ขอวางมืองานออกแบบหันมาลองลุยงานหนังแฮนด์เมดแบบเท่ๆ ภายใต้แบรนด์ “Vitme” 
ไปยังไงยังไง หันมาทำงานเครื่องหนังแฮนด์เมด?
            ทั้งสองคน เหน่ง และจุ๊บ หลังจากเรียนจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้ทำงานประจำด้านงานออกแบบ งานอินทีเรีย ประมาณ 3 ปี ระหว่างที่ทำงานก็รู้สึกว่าไลฟสไตล์ของตัวเองไม่เหมาะกับงานประจำเท่าไหร่นัก อยากหางานอะไรใหม่ๆ ทำอะไรที่รู้สึกชอบ ทำอะไรที่มีความสุข มากกว่างานประจำที่ทำอยู่ ซึ่งทั้งสองคนเป็นพวกชื่นชอบเครื่องหนัง ชอบผลิตภัณฑ์ สิ่งของสไตล์หนังแบบเรียบๆ เลยทำให้คิดว่า งานหนังแบบนี้เราก็น่าจะทำได้ จึงปรึกษากันและตัดสินใจเริ่มซื้ออุปกรณ์มาลองหัดทำ ลองแกะแบบจากของแบรนด์ต่างๆที่เราชอบ หาซื้อหนังสือเพื่อศึกษาวิธีการทำอย่างจริงจัง ช่วงแรกก็คิดว่าทำไว้ใช้เอง งานชิ้นแรกที่ทำจะเป็นพวกนามบัตร เราขึ้นแพทเทิร์นเอง เย็บเองด้วยมือ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ กว่าจะเข้าที่เข้าทาง ซึ่งรู้สึกสนุกและคิดว่าถ้าทำขายก็น่าจะดี เพราะงานหนังแฮนด์เมดแบบญี่ปุ่นยังไม่ค่อยมีคนทำขายเท่าไร ทำให้เล็งเห็นช่องทางตรงนี้ว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำขาย จากนั้นก็หัดทำชิ้นงานอื่นๆ อาทิ กระเป๋าสตางค์ กำไลข้อมือ สายนาฬิกา พวงกุญแจ ถาดหนัง แอคเซสเซอร์รี่ต่างๆ ของตกแต่งบ้าน เป็นต้น และสร้างแบรนด์ของตัวเองโดยใช้ชื่อว่า “Vitme” ซึ่งเป็นชื่อจริงของจุ๊บ (วิตรวีร์) เอามารวมกับคำว่า “มี” ที่แปลว่าฉัน และพ้องเสียงคล้ายกับคำว่าวิทมี (With me) 
ใครคือกลุ่มลูกค้าเครื่องหนังของ Vitme?
            เมื่อทั้งสองคนลาออกจากงานประจำก็ย้ายมาทำงานกับพี่ชายซึ่งเป็นธุรกิจออกแบบเล็กๆ แถวลาดพร้าว เราเปิดสตูดิโอเป็นพื้นที่ทำงาน โดยทุกชิ้นงานที่ทำออกมาก็จะถ่ายรูปและอัพลงไอจี เฟซบุ๊ก เพื่อโปรโมท ทำให้มีลูกค้าเข้ามาสั่งเรื่อยๆ แล้วก็บอกกันปากต่อปาก ทำให้มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ออเดอร์เริ่มเยอะขึ้น กลุ่มลูกค้าของเรามีทั้งคนไทยและต่างชาติที่หลงใหลงานเครื่องหนังและมีกำลังซื้อ ส่วนมากจะเป็นกลุ่มดีไซน์เนอร์ นักศึกษา คนวัยทำงาน คนทำธุรกิจ นอกจากนี้เครื่องหนัง Vitme ยังเป็นที่นิยมในกลุ่มประเทศแถบเอเชีย อเมริกา และยุโรป เป็นต้น โดยสินค้าที่เป็รนที่นิยมจะเป็นงาน Custom-made ที่ลูกค้าสั่งทำ ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าเงิน กระเป๋าบัตร เข็มขัด กำไลข้อมือ และสายนาฬิกา
          ลูกค้าจากต่างประเทศส่วนมากมาจากกลุ่มในไอจี อย่างลูกค้าจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ รัสเซีย อเมริกา เยอรมัน ฮ่องกง รวมถึงในประเทศไทยที่ให้ความสนใจมาก ด้วยงานเครื่องหนังของ Vitme เน้นงานไอเดียเป็นหลัก การเลือกใช้หนัง ซึ่งเน้นหนัง Tochigi จากประเทศญี่ปุ่น ใช้ด้ายชนิดเดียวกับที่ Hermes วัสดุอุปกรณ์ที่เลือกใช้จะสั่งจากต่างประเทศเกือบทั้งหมด เพื่อสร้างชิ้นงานที่มีคุณภาพในทุกๆ ออเดอร์ จุดนี้ทำให้เครื่องหนัง Vitme เป็นที่รู้จักรวดเร็ว และทำให้ลูกค้าขยายตัวมากขึ้นนั่นเอง 
เสียดายวิชาชีพสถาปัตย์ที่เรียนมาไหม?
            เหน่งกล่าว่า “วิชาชีพที่เรียนมา ไม่ได้หายไปไหน ยังคงติดตัวอยู่ตลอด ผมยังคงเป็นสถาปนิกที่สามารถออกแบบได้เหมือนคนอื่นๆ เพียงแต่ผมเลือกทำอาชีพหลักที่ชอบเพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง ชิ่นงานที่ผมออกแบบมันคืองานดีไซน์ ผมเองก็นำวิชาความรู้ในวิชาต่างๆที่เราร่ำเรียนมานั้น มาประยุกต์และปรับใช้กับชิ้นงานของผม เพียงแต่ไม่ได้ออกมาในรูปแบบของอาคาร บ้าน ตึกสูง แต่เป็นงานเครื่องหนัง ที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์ ต้องการไอเดีย ความละเอียดเช่นกัน”
ขณะที จุ๊บกล่าวว่า “ถาปัตย์รังสิต สอนให้เราอดทน ฝึกให้เราคิดนอกกรอบ คิดต่างเพื่อไปหาเป้าหมาย และความสำเร็จในชีวิต จุ๊บไม่เสียใจที่ตัดสินใจเลือกเรียน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะมันคือความใฝ่ฝันของเรา ระหว่างที่เราเรียนเรามีโอกาสได้รับงานออกแบบ หารายได้ พอจบเราก็ได้ทำงานออกแบบเหมือนสถาปนิกทั่วไป นั่นคือความฝันขั้นหนึ่งของเรา วันนี้ความฝันเราใหญ่ขึ้น เราอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ และเป็นธุรกิจที่เราอยากเป็นเจ้าของที่เกิดจากความสุขของเราเอง เครื่องหนังแฮนด์เมด Vitme เป็นความท้าทายที่อยากจะลองทำ อยากขอบคุณถาปัตย์รังสิตที่ไม่ได้สอนให้เราแค่สร้างบ้าน แต่สอนให้เรามีความฝัน สอนให้เราหาโอกาสอยู่ตลอด สอนให้เรา Active กับการสร้างงานใหม่ๆ จึงทำให้เรามาถึงจุดนี้ได้”
          ปัจจุบัน เหน่ง-วุฒิศักดิ์ และ จุ๊บ-วิตรวีร์ ได้สร้างชิ้นงานเครื่องหนังแฮนด์เมด Vitme มากว่า 3 ปี และยังคงมีความฝันอย่างต่อเนื่อง ไม่แน่ว่างานแฮนด์เมดเล็กๆ อาจจะได้เห็นเป็นงานอุตสาหกรรม Hand Craft ขนาดใหญ่ในอนาคตก็เป็นได้ ต่อไปใครที่นึกถึงงานเครื่องหนังคงต้องนึกถึง “Vitme Studio”
          สำหรับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เน้นสอนเรื่องระบบความคิด คุณอาจจะไม่ได้จบไปเป็นสถาปนิกอาชีพ แต่เชื่อเถอะว่า..ต่อให้ไม่ว่าจะไปทำอาชีพอะไรก็ตาม พื้นฐานองค์ความรู้นั้น จะติดตัวไปตลอด... และคุณสามารถเป็นอาชีพใดๆ ก็ได้ที่คุณรัก เช่นศิษย์เก่าสองคนนี้...
โดย tui sakrapee
วันที่ 29 พฤศจิกายน 2560
พิมพ์หน้านี้