4 วิธีการสร้าง Passion ปลุกไฟในการอ่านหนังสือ ให้สำเร็จตามเป้าหมาย
4 วิธีการสร้าง Passion ปลุกไฟในการอ่านหนังสือ ให้สำเร็จตามเป้าหมาย

4 วิธีการสร้าง Passion ป


ในบทความนีมี 4 วิธีในการสร้าง Passion ปลุกไฟในตัวของน้อง ๆ ให้ลุกโชนในการอ่านหนังสือมาฝากกันด้วย จะมีวิธีไหนบ้างตามมาดูกันเลย…

1. สร้างเป้าหมายที่ชัดเจน แล้วพุ่งไปให้ถึง
ซึ่งสิ่งแรกที่น้อง ๆ จะต้องคิดเลยก็คือ เป้าหมายในการอ่านหนังสือ นั่นเอง ต้องรู้ว่าเราทำไปเพื่ออะไร ทำไปเพื่อใคร เช่น น้อง ๆ คนไหนที่ตั้งใจอยากจะสอบเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ ก็ต้องรู้เลยว่าเราจะต้องอ่านหนังสือแบบไหนบ้าง โดยน้อง ๆ อาจจะเน้นอ่านและฝึกทำแบบทดสอบในวิชาที่ไม่ค่อยถนัดก่อน แล้วค่อยทยอยอ่านในวิชาที่ถนัดขึ้นมาเรื่อย ๆ จนในที่สุดน้อง ๆ ก็จะไม่รู้สึกเบื่อในการอ่านหนังสือและชอบมันในที่สุด เป็นต้น

2. จัดตาราง วางแผน ในการอ่านให้ดี
หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกผิดหวังจากการสอบที่ทำคะแนนได้ไม่ดีตามที่ต้องการ เช่น การสอบกลางภาค-ปลายภาค การสอบ O-NET การสอบ GAT/PAT เป็นต้น ซึ่งการสอบในแต่ละครั้งคะแนนที่หายไปก็หายไปเพียงไม่กี่คะแนนเท่านั้น แต่น้อง ๆ อย่ามัวนั่งเสียใจจนลืมไปว่าการสอบนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ครั้งเดียว

เราควรที่จะลุกขึ้นแล้วมาทำการวางแผนใหม่ จัดการกับสิ่งรบกวนรอบข้างออกไปหมด มาเริ่มจัดตารางการอ่านหนังสืออย่างจริงจังได้แล้ว เช่น การตัดโลกโซเชียลออกในเวลาอ่านหนังสือ แล้วให้บอกกับตัวเองเสมอว่า เราจะต้องทำได้ ต้องไม่พลาดอีก คราวนี้จะต้องดีกว่าครั้งที่ผ่านมา หลังจากนั้นก็ทำการแบ่งเวลาในการอ่านหนังสือ และเวลาพักที่ชัดเจนในแต่ละวัน ฯลฯ

3. อย่าอ่านหนังสือคนเดียวตลอด…
ในบางครั้งการนั่งอ่านหนังสือคนเดียวก็ทำให้เรารู้สึกเบื่อและไม่อยากอ่านได้ง่ายกว่าการไปนั่งอ่านหนังสือกับเพื่อนที่ขยัน ๆ เพราะมันจะเป็นการบังคับตัวเองให้อยากให้หนังสือไปด้วย เพราะเราจะรู้สึกกดดันที่เห็นเพื่อนอ่านหนังสือและไม่อยากที่จะรบกวนสมาธิในการอ่านหนังสือของเพื่อน จึงเลือกที่จะนั่งหนังสือไปด้วยนั่นเอง

นอกจากนี้เรายังได้มีโอกาสในการแลกเปลี่ยนความรู้ในหนังสือที่ได้อ่านมากับเพื่อนด้วย และถ้ามีส่วนไหนที่ไม่เข้าใจก็สามารถที่จะถามเพื่อนหรือปรึกษากันได้ ทำให้เราได้ความรู้เพิ่ม ได้มุมมองใหม่ ๆ

4. ไม่ไหว อย่าฝืน พักบ้าง
เมื่อน้อง ๆ รู้สึกไม่ไหว เพลีย ไม่มีสมาธิในการอ่านหนังสือ สิ่งที่น้อง ๆ จะต้องทำก็คือ อย่าฝืน!! ให้ลุกออกมาจากโต๊ะ พักสายตาก่อน เดินออกไปหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เพื่อเป็นการผ่อนคลายและหาแรงจูงใจใหม่ ๆ ในการอ่านหนังสือ เช่น น้อง ๆ อาจจะมานั่งดูหนัง ฟังเพลง กินขนม ฯลฯ แล้วค่อยกลับไปอ่านใหม่ก็ไม่สาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://campus.campus-star.com
โดย P'muk eduzones
วันที่ 28 พฤศจิกายน 2561
พิมพ์หน้านี้