คลิกลากที่รูปเพื่อย้ายตำแหน่ง
mumypook
mamypook
จำนวนผู้ติดตาม 8 คน

ขอแนะนำ สาขาปิโตรเคมี หลักสูตร ปวส. [ No. 5672 ]

วิทยาลัยเทคนิคระยอง เปิดทำการสอนระดับ ปวส.หลายสาขาวิชา

และมีสาขาที่น่าสนใจมาฝากครับ

คือ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นคณะเดียวที่ทำการสอนด้านวิทยาศาสตร์ในระดับ ปวส.

ประกอบด้ว  มี 3 สาขาวิชา

   1.สาขา ปิโตรเคมี

   2.สาขาเคมีอุตสาหกรรม

   3.สาขาเทคโนโลยียางและโพลีเมอร์

ใช้เวลาเรียน 2 ปี ซึ่งเรียนภาคทฤษฎีในวิทยาลัย 3 ภาคเรียน

และเรียนในสถานประกอบการณ์ 1 ภาคเรียน

โดยเฉพาะ สาขาปิโตรเคมี ได้เปิดทำการเรียนการสอนมาแล้ว 27 รุ่น

รุ่นปัจจุบันคือรุ่น 28

สาขาปิโตรเคมี

   การเรียนจะเน้นไปทางกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี และกระบวนการทางเคมีต่างๆที่เกียวข้อง เชิงเดียวกันกับ วิศวกรรมเคมีขั้นต้น นักศึกษาที่จบสาขาปิโตรเคมี มีโอกาสได้ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมปิโตรเคมีขนาดใหญ่เป็นส่วนใหญ่ เช่น PTT  ,  SCG   โรงกลั่นน้ำมัน โรงแยกแก๊ส และโรงงานอื่นๆอีกมาก นอกจากนี้ยังสามารถศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นในสาขาที่เกี่ยวข้อง เช่น วิศวกรรมอุตสาหการ วิศวกรรมเคมี วิทยาศาสตร์เคมี เคมีอุตสาหกรรม  ในมหาวิทยาลัยต่างๆได้

** สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วิทยาลัยเทคนิคระยอง คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม http://chemist2008.ning.com

onewan ( อ่าน 43969 | ตอบ 25 ) ( 2008-09-28 15:11:16 ) แจ้งลบ

ความคิดเห็นที่ 25

พน. จะไปสอบเเล้ว ไม่รู้จะได้รึป่าว แฮ่ๆ เเต่ลงเคมีอุตสาหกรรมค่ะ เพราะปิโตร เเลจะเน้น ผช. ใจจริงก็อยากเรียนปิโตร เเต่คิดว่าเหมาะกะเคมีอุตสาหกรรมมากกว่า ถ้าติด ไงก็ฝากเนื้อฝากตััวด้วยน่ะค่ะ แฮ่ๆ ^^

 

กาญจนา สาระบูรณ์ ( 2014-03-30 23:39:02 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 24
รุ่น12บอกข่าว ( 2011-09-15 08:36:11 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 23
รุ่น12บอกข่าว ( 2011-09-15 08:31:04 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 22

น้องคะ มีใครเรียนจบ ปวส เคมีอุตสาหกรรม แล้วอยากมาทำงานกรุงเทพบ้างคะ

 

nuch ( 2011-08-05 16:28:31 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 21
พี่ค๊ะ จะรับสมัครวันไหน ปิโตรค่ะ  ส่งผ่านด้วนน่ะ  m_por.ll@hotmail.com  ขอขอบพระคุณอย่างสูง
ณ๊ป๋อ ( 2010-10-21 16:27:26 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 20
อยากรู้ค่าใช้จ่ายในการเรียนปิโตเคมีคะ
นิน ( 2010-09-02 15:07:56 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 19

อ่ะแน่นอน ไม่ได้ทำไมหรอกหว่ะ ว่าแต่บุตรหลานเปงเช่นไรมั่ง ไม่ได้เหงหน้าหลานเลย

เจต XXIV ( 2010-08-16 11:01:12 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 18

บักเจต เท่ว่ะ  ....ทำไรกันวะ

บอนจุน ( 2010-07-31 05:51:50 ) แจ้งลบ
ความคิดเห็นที่ 17

พี่ในฐานะรุ่น 24 ขอบอกรายละเอียดคร่าวๆนะครับ แต่เท่าที่ดูมันไม่คร่าวแล้วหล่ะค่อนข้างละเอียดเลย

1.รับเฉพาะ เด็กจบ ม.6 สาย วิทย์-คณิต เท่านั้น เพราะมันต้องมีพื้นวิทยาศาสตร์มากพอสมควร โดยเคยลองรับเด็ก ปวช มาแล้วหนหนึ่ง พบว่าเรียนกันไม่ได้ ลาออกกันไปพอสมควร

2.สมัครได้ที่ไหน ก็ที่ตัววิทยาลัยเทคนิคระยองในวันราชการนะ การเดินทาง ตรงนี้คิดว่ามันกันเองถูกนะ ม.6 แล้ว ให้ลงรถที่ขนส่ง ต่อรถ 2 แถวจะผ่านวิทยาลัยเทคนิคพอดี

3.ช่วงการรับสมัคร ซื้อใบสมัครประมาณ กุมภาพันธุ์ - มีนาคม มาสอบ ประมาณ เมษายน ข้อสอบแนว ๆ ออกวิศวกรรม ผสมวิทยาศาสตร์ ไปดูแนวนี้มา

4.ปิโตรเคมี รับเด็ก 80 คน(ส่วนมากเกิน) เคมีอุตสาหกรรม 80 คน เทคโนโลยียางและพอลีเมอร์ 40 คน ปัจจุบันคาดว่าได้เพิ่มห้องและจำนวนนักศึกษาแล้ว เพราะสมัยพี่เรียนนั้นมันนานมาแล้ว ข้อมูลอาจจะไม่อัพเดท

5.เรียนคำนวณ เรียนวิทยาศาสตร์ เรียนเคมี ยากไหม สำหรับคนที่ไม่เก่ง พี่ขอแนะนำว่า เรียนจบทุกคนครับ เพื่อนพี่จบทุกคนจริงๆ ตั้งแต่เกรด 1 กลาง ๆ ไปจน 3.8 ก็มี แต่ลำดับการหางานยากง่ายก็ตามเกรดนะครับ เพราะ ปวส. มันก็เทียบได้กับปี 1 ในมหาวิทยาลัย จะมาเรียนเล่น ๆ ไม่ได้ครับ ต้องจริงจังมาอีกขั้น เพราะเครื่องมือที่นี่ ราคาแพงมากไม่แพ้ในมหาวิทยาลัยดัง ๆ เช่น Unit Operation เรามีเหมือนของ สาขาวิชาปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และหอกลั่น การทดสอบน้ำมันดิบ เครื่องมือวิเคราะห์ ก็มีให้เรียนกันอย่างอิ่มหนำสำราญ และเครื่องแต่ละตัวหลักล้าน ถึง 10 ล้านบาท เรามีเงินขนาดนี้ก็เพราะทุนจากญี่ปุ่น ชิ่อทุนทะเลไกลโพ้นหรืออะไรพี่ก็ลืม + การสนับสนุนของปิโตรเคมีสาขาต่างๆ เพื่อผลิต operator ที่มีคุณภาพให้กับเขา และยังมีการสนับสนุนเรื่องสถานที่ฝึกงาน โดยเรียน 3 เทอม ฝึก 1 เทอม อย่างที่รุ่นพี่ความเห็นข้างบนบอกเลยครับ ว่าไปมันก้เร็วนะ 4 เทอมเอง ฉะนั้นก็ต้องแน่วแน่จริง ๆ นะถ้าจะมาเรียน

6.ปิโรเคมี ชื่อมัน เทห์ ก้จริงแต่เขาทำอะไร เหมาะกับเราไหม

จากที่บอกว่าแบ่งออกเป็น 3 สาขาหลักในคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม

ปิโตรเคมี เน้นผู้ชาย หญิงก้ได้นะ ถ้าคิดว่าแกร่งพอ ออกไปปฏิบัติการหน้างาน หรือ เป็น Operator นั่นเอง ออกแนวลุยๆ อยู่กับวาล์ว กับมิเตอร์ ร้อนบ้าง เย็นบ้าง ตามเวรตามกรรม ว่ากันไป (ตอนนี้คู่แข่ง ปวส.สาขานี้ยังไม่มีใครเทียบได้)

เคมีอุตสาหกรรม เน้นผู้หญิง อยุ่แลปทดสอบสาร ทดสอบวิเคราะห์ค่าต่างๆ งานต้องใจเย็นๆ ซ้ำซาก แต่ดีที่ห้องแลปเย็นสบาย ไร้แสงแดด ตามแบบฉบับผู้หญิงไทยชื่นชอบ (คู่แข่งเรามีที่ เทคนิค.TPI ไม่รุ้เขาเปลี่ยนชื่อยังนะ)

เทคโนโลยียางและพอลีเมอร์ อันนี้เขาว่าเป็นลูกเมียน้อยเพราะ คนเรียนค่อนข้างน้อย ไม่ใช่ว่ามากรีดยางนะ แต่เขาก็สอนตั้งแต่กรีดยาง นำมาผสมประยุกต์จนเป็นวัสดุได้ มีทั้งยางธรรมชาติ ยางสังเคราะห์ และพอลีเมอร์ พูดไปมันก็ยาวนะ แต่งานที่ทำจะออกไปทางบริษัทยางเช่นยางรถยนต์ ซิลิโคน (คุ่แข่งสาขานี้เรามีที่ภาคใต้เพราะยางเยอะ)

โดยทั้ง 3 สาขานี้หากินในโซนเดียวกัน คือในระยองนี่แหละ มาบตาพุดเป็นหลัก นิคมข้างเคียงก้มีอีกมากครับ ปลวกแดง ผาแดง หรือจะไปชลบุรีกันเลยก็ได้ ฉะนั้นเลือกให้ดี ชอบแบบไหน ไม่ใช่เลือกเพราะชื่อเทห์

7.คนต่างจังหวัดมาเรียนกันเยอะ พี่มีเพื่อนที่ ลำปาง ชัยนาท สุโขทัย ไม่รู้เขาได้ข่าวมาจากไหนกัน (พี่เองคนโคราชก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามาเรียนได้ไง) และไม่ต้องแปลกใจที่มีคนอีสานเป็นหลักมาเรียนที่นี่โดยเฉพาะ บุรีรัมย์ ศีรษะเกษ ขอนแก่น ชัยภูมิ เช่าบ้านเป็นหลังอยุ่กันเลย คนระยองเองมาเรียนน้อยมาก ทำไมก้ไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่ส่วนมากจะประมาณว่า มาทำงาน มีเงินส่งกลับบ้านเยอะ คนที่บ้านก็อยากให้ลูกมาเรียนก้บอกต่อชักจูงกันมา เงินเดือนค่าครองชีพที่นี่จะสูงกว่าทุกที่ เช่นเงินเดือน 12000 ก็จริง ค่าเช่าบ้านให้ฟรีๆ 3-5 พัน เบี้ยกันดาร รถรับส่ง โอที รวมๆ 2 หมื่นขึ้นทุกคน ใครขยันทำโอก้ปั่นได้กว่า 3 หมื่น โบนัส 4-5 เดือน (คือได้เงินเดือนเท่าไรสิ้นปีก็ x4 เข้าไปเป็นโบนัสก็เกือบแสนแล้วนะ) ทำงาน 2-3 ปีออกรถซื้อบ้านกันสนุกสนาน แต่งานสบาย ทำไมเงินเยอะ เราต้องดูเรื่องความเสี่ยงด้วย บางโรงงานความเสี่ยงสูง สารก่อมะเร็ง (Aromatic) สารพิษทำลายปอด สารไวไฟ ฯลฯ แต่ไม่ต้องกลัวเขามีเครื่องป้องกันให้ แต่ก้แปลกที่คนไทยไม่ค่อยใส่อุปกรณ์ป้องกันเลยนะ

8.การเรียนต่อ ศึกษาต่อให้จบตรีได้โดยต้องต่ออีก 2 ปี ที่พี่มาเรียนที่นี่เรพาะพี่ก็ไม่เก่งเคมี พี่ชอบชีววิทยา แต่กลัวการเรียนระดับมหาวิทยาลัยจะโดนรีไทน์เอาได้ ยิ่งถ้ามาโดนไทน์ปี 4 จะ ช้ำใจมากๆ จึงคิดว่า ปวส. เป็นอีกทางเลือกที่เราเดินทางคว้าปริญญามาแล้วครึ่งทาง อีกครึ่งไปเก้บที่มหาวิทยาลัย โดยเราจบทางช่าง ปวส. ก้จะมีหนทางให้เลือกคือ มหาวิทยาลัยที่เกี่ยวเทคโนโลยีต่าง ๆ ส่วนมากก้เป็น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมลคล กับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า และ มหาวิทยาลัยบูรพา ที่ยอดฮิตในการเรียนต่อ โดยมีทั้งวิศวกรรมเคมี วิศวกรรมพอลีเมอร์ วิทยาศาสตร์เครื่องมือวิเคราะ ให้เลือก หรือบางคนทำงานอยากเรียนก้เรียนต่อของ สุโขทัยธรรมาธิราชได้ เช่นสาขา จป. = เจ้าหน้าที่ความปลอดภัย โดยอ่านหนังสือไปสอบอย่างเดียว รุ่นพี่ที่เรียนต่อหลายคน (รวมทั้งพี่ด้วย) ก็มีโอกาส กว้างขึ้นรู้จักคนเยอะขึ้น เช่นพี่รุ่น 25 (รุ่นน้องพี่เอง) ได้ไปฝึกงานที่ญี่ปุ่น (Nagaoka) เป็นต้น 

9.ค่าเทอม เทอมละ 3000 มั้ง ไม่น่าเกินไปกว่านี้เท่าไร

10. ปิโตรเคมีต้องเน้นเชี่ยวชาญ ออกทางด้านจักรกล Pipeline Valve Boiler Heat Exchanger การกลั่น การแยก Unit เฟือง มิเตอร์ เกจต่าง เครื่องมือวัด instrument  Drawing เขียนแบบ

เคมีอุตสาหกรรมต้องเน้นเชี่ยวชาญ ด้านการวิเคราะห์หาปริมาณสารเชิงความร้อน เชิงวิเคราะห์ เครื่องมือวิเคราะห์ระดับอิเล็กตรอน อะไรอีกมากมาย (พี่ไม่ค่อยรู้เพราะพี่เรียนปิโตรหน่ะ)

ยางและพอลีเมอร์ต้องเน้นเชี่ยวชาญด้านการขึ้นรูป การ Process ต่างๆ

 แต่ทั้ง 3 สาขานี้ ก็ทำงานร่วมกันได้เพราะ มันจะมีบางวิชาที่เราเรียนเหมือนกัน ทำให้เรารู้เหมือนกัน จึงร่วมมือกันได้ บางโรงงานอาจรับทั้ง 3 สาขานี้รวมกันเลยก็มีนะ ไม่ได้แยกสายงานเสมอไป ไม่ต้องกลัวเราไม่ได้ทำงานกับเพื่อน เพราะ มันก็วนๆ เจอกันในนิคมฯ นั่นแหละเป็นวงจรชนิดหนึ่ง

11. อาจารย์ที่นี่ใจดี เรียนจบสูงกันทั้งนั้น รุ่นพี่ของเราคือ อาจารย์น้ำ (อ.งามพรรณ) แกรุ่น 10 กว่าๆ ก็ไปเรียนต่อแล้วกลับมาเป็นอาจารย์สอนพวกเรา พี่ก็ได้เรียนกับแกด้วย สบายๆ วัยรุ่นมากๆ อีกท่านจบ ดร.จาก MIT มหาวิทยาลัย อันดับ ต้นๆ ของโลก น่าจะอันดับ 3 ของโลกนะ คือ ดร.กันยา ท่านก้ใจดี ส่วนพี่ก็ต่อปริญญาโทอยู่ โดยหวังว่าจะกลับไปสอนน้องๆ เพราะพี่รู้สึกรักที่นี่มาก เพื่อนพี่ก็อยู่ที่นี่เยอะ

โดยทุกปีจะมีการจัดงานรวมใจเปโตร (ไม่ได้อ่านว่ารวมใจปิโตรนะ) ซึ่งเป็นการนัดเลี้ยงรุ่นต่างๆนัดมาพบกัน สังสรรค์ พี่เจอน้อง น้องเจอพี่ รุ้จักกันไว้แนะนำ เรื่องต่างๆ แนะนำงาน กินเลี้ยง บริจาคเงินให้คณะ เล่นเกม เป็นต้น ซึ่งพี่คิดว่าเป็นงานที่พี่ประทับใจมากเลยทีเดียว และพี่ก็ไปทุกปี

 ปล.ยาวไปไหมเนี่ย เริ่มเมื่อยมือแล้วครับ ข้อมูลอาจผิดถูกบ้างนะ เพราะพี่ไม่ได้อัพเดทอะไรสักเท่าไร แต่ก็ประมาณนี้หละ สอบเข้าไม่ยากหรอก คนมาสอบ ปีละไม่กี่ร้อย ส่วนมากรับเกือบหมดทุกคน ก็อยากให้น้องๆ มาสมัครเรียนกันเยอะๆ จบไปก็มาร่วมขับเคลื่อนประเทศด้วยธุรกิจปิโตรเคมี