5 กิจกรรมเสริมสร้างสมาธิและความสามารถในการเรียนรู้จดจำ

ลบ แก้ไข

5 กิจกรรมเสริมสร้างสมาธิ


การจัดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัยของเด็กจะช่วยให้สมองมี การพัฒนาที่สมบูรณ์ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเรียนรู้และต่อยอดจินตนาการอย่างไร้ขีดจำกัด

1. เล่นก่อกองทราย พาลูกน้อยไปเที่ยวทะเล หรือมีบ่อทรายขนาดเล็ก ๆ หน้าบ้าน เพื่อให้ลูกได้เล่นก่อกองทราย ซึ่งการก่อกองทรายจะได้ฝึกใช้จินตนาการได้อย่างดีเยี่ยม ได้คิดว่าก่อกองทรายเป็นรูปอะไร ได้ฝึกการคิดวางแผนว่าต้องไปตักทรายมาก่อน จะทำอย่างไรให้ทรายแข็งตัว ไม่ล้ม และที่สำคัญยังได้ฝึกการสัมผัส ได้จับทราย ขยำทราย เป็นการบริหารกล้ามเนื้อมืออีกด้วย

2. ชวนติดสติ๊กเกอร์ในห้องน้ำ ลองหาซื้อสติ๊กเกอร์ลายการ์ตูนรูปสัตว์ตัวโปรดของลูกน้อยมา แล้วชวนลูกติดในห้องน้ำ เพื่อให้บรรยากาศการอาบน้ำมีความสุข ระหว่างการอาบน้ำได้เรียนรู้สัตว์ชนิดต่าง ๆ และที่สำคัญยังเป็นการฝึกให้ลูกน้อยมีวินัยในการอาบน้ำที่ดี

3. เล่นนิทานประกอบท่าทาง โดยให้ลูกคิดเรื่องที่จะเล่าเกี่ยวกับตัวเอง เช่น หนูอยากเป็นเจ้าหญิง แล้วให้ลูกแต่งตัวเป็นเจ้าหญิง เปิดเพลงให้เขาได้เต้น หรือให้ลูกเล่าว่าเจ้าหญิงเป็นอย่างไร ทำไมหนูถึงอยากเป็นเจ้าหญิง ให้เขาได้แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ และบอกว่าเรื่องที่ลูกเล่าน่าสนใจจังเลย ทำให้ลูกได้ใช้จินตนาการในการคิดเรื่องราว รู้จักการเชื่อมโยงเรื่องราว และยังทำให้ลูกมีความมั่นใจ กล้าแสดงออก

4. อ่านนิทานให้ฟัง ช่วงเวลาว่าง ลองอ่านนิทานให้ลูกฟัง โดยให้ลูกเป็นคนเลือกนิทานว่าอยากฟังเรื่องไหน ขณะอ่านอาจมีอุปกรณ์ประกอบ เช่น ตุ๊กตามือ หรือวาดภาพประกอบการเล่าเรื่อง ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยได้คิดตาม ได้ใช้จินตนาการในการคิดภาพต่าง ๆ นิทานทำให้มีสมาธิ จดจ่อกับสิ่งที่ทำ ต่อยอดจินตนาการได้กว้างไกล

5. ช่วยกันจัดบรรยากาศบ้านให้โล่ง ปลอดภัย เพราะลูกน้อยวัยนี้เป็นวัยที่อยากเรียนรู้ อยากที่จะเดินสำรวจสิ่งต่าง ๆ ในบ้าน การจัดสถานที่ให้โล่ง เป็นสัดส่วน มีระเบียบ จะทำให้ลูกน้อยรู้ว่าสิ่งของต่าง ๆ อยู่ตรงไหน ต้องเอาของไปเก็บตรงไหน ฝึกการคิดวางแผนได้ดี และการที่บ้านมีระเบียบเรียบร้อยยังช่วยเพิ่มความปลอดภัย ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะได้รับอุบัติเหตุ ทำให้ลูกน้อยเล่นได้อย่างอิสระ อยากเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ภายในบ้านมากขึ้น

โภชนาการดี เพิ่มพลังสมอง

          นม แม่ คือ โภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย อย่างไรก็ตามเมื่อลูกเริ่มโตขึ้นคุณแม่ควรเสริมสร้างพลังสมองและพลังการ เรียนรู้ของลูกน้อยด้วยการให้ลูกน้อยดื่มนมผงอย่างต่อเนื่องและนานที่สุด เพราะนมผงเป็นโภชนาการที่คิดค้นและพัฒนาขึ้นเพื่อให้เหมาะสมต่อพัฒนาการของ เด็กในแต่ละช่วงวัย ด้วยการเสริมสารอาหารที่จำเป็นและมีประโยชน์มากมาย ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่


ที่มา.กระปุกดอทคอม
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 17 ม.ค. 57 16:23 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 2,307 ครั้ง

แชร์หน้านี้


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement