สอนลูกสาวให้รู้วิธีดูแลตัวเองเมื่อไปเที่ยวนอกบ้าน

ลบ แก้ไข

สอนลูกสาวให้รู้วิธีดูแลตัวเองเมื่อไปเที่ยวนอกบ้าน


คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกสาวอยู่ในช่วงวัยรุ่นจำเป็นต้องใส่ใจเขาเป็นพิเศษ แต่ก็ไม่ควรถึงกับดูแลใกล้ชิดทุกฝีก้าวเพราะลูกจะรู้สึกอึดอัดเกินไป เด็ก ๆ สมัยนี้ไม่ว่าใครก็อยากเต็มที่กับชีวิตวัยรุ่น และสนุกสนานกับเพื่อนฝูง ซึ่ง ก็เป็นไปตามวัยของเขา สิ่งที่ผู้ปกครองอย่างเราควรทำคือให้ความรู้เขาไว้สำหรับป้องกันตัว ให้เขาได้รู้จักใช้ปกป้องตัวเองจากเรื่องไม่ดี และสถานการณ์เสี่ยงต่าง ๆ

        1. หากไปกับเพื่อนชาย ให้ลูกสาวสืบเสาะค้นหาสักนิดว่าเพื่อนคนนี้เป็นใครชื่ออะไร ทั้งชื่อเล่น ชื่อจริง นามสกุล อยู่โรงเรียนอะไรชั้นไหน ถ้ารู้ว่าบ้านอยู่ที่ไหนด้วยก็ยิ่งดี

        2. ให้ลูกสาวบอกกล่าวกับเพื่อนสนิทเสมอว่าจะออกไปไหนกับใคร ที่ไหน เมื่อไหร่ และให้ลูกออกไปได้เฉพาะในสถานที่สาธารณะเท่านั้น และหากไปกับเพื่อนชายห้ามอยู่ด้วยกันในที่ส่วนตัวสองต่อสองเป็นอันขาด

        3. ให้ลูกพกเงินซ่อนไว้ต่างหากจากกระเป๋าสตางค์ เผื่อไว้เป็นเงินฉุกเฉินต้องหาทางกลับบ้านเอง

        4. โทรศัพท์ต้องชาร์จเต็มเสมอก่อนออกไปไหน จะได้โทรติดต่อได้ และป้องกันกรณีต้องการใช้โทรศัพท์แบบฉุกเฉินแต่แบตเตอรี่หมด

        5. กำชับให้ลูกเข้าออกงาน หรือปาร์ตี้นั้น ๆ ตรงตามเวลาที่แจ้งไว้เสมอ และถ้าไปด้วยกันก็ต้องกลับด้วยกันในเวลาที่นัดแนะกับพ่อแม่ไว้ ห้ามออกมาก่อนคนเดียว หรือตามออกมาทีหลังเด็ดขาด

        6. ถ้าไปกับเพื่อนเยอะ ๆ ต้องเกาะกลุ่มกันเอาไว้ อย่าแยกตัวไปคนเดียว แม้จะแค่เข้าห้องน้ำก็ตาม

        7. ถ้าเพื่อนที่ไปด้วยจู่ ๆ ก็หายไปนานผิดปกติ ต้องเริ่มตามหาแล้ว บางทีเพื่อนอาจตกอยู่ในอันตรายก็ได้ นอกจากห่วงตัวเองแล้วก็ต้องเป็นห่วงเพื่อนด้วย

        8. หากอยู่ในงานปาร์ตี้ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใด ๆ เด็ดขาด รวมทั้งไม่รับเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า ยิ่งถ้าลูกสาวเป็นเด็กที่ค่อนข้างป๊อบปูลาร์หรือหน้าตาน่ารัก เตือนให้ลูกรู้ว่าเธออาจตกเป็นเป้าหมายของผู้ไม่ประสงค์ดีได้ง่าย


ที่มา กระปุก


 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 18 ม.ค. 57 17:57 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,377 ครั้ง

แชร์หน้านี้


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement