6 อาการที่ต้องรีบพบหมอ

ลบ แก้ไข

6 อาการที่ต้องรีบพบหมอ

6 อาการที่ต้องรีบพบหมอ


 6 อาการของเบบี้ต่อไปนี้ คุณพ่อคุณแม่จะชักช้าไม่ได้นะคะ ต้องรีบพาเจ้าตัวน้อยไปหาคุณหมอทันทีค่ะ

         1. ถ้าริมฝีปาก เนื้อเยื่อในช่องปาก หรือเมือกบริเวณลิ้นของลูกน้อยกลายเป็นสีเขียว คือสัญญาณที่บอกคุณพ่อคุณแม่ว่าลูกน้อยของคุณไม่ได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอค่ะ

         2. ทารกทุกคนมักจะฮึดฮัดและส่งเสียงเกือบตลอดเวลา แต่ถ้าเขาหายใจหนัก ๆ อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว หรือสังเกตเห็นว่าลูกใช้กล้ามเนื้อหน้าอกมากกว่าที่ควรจะเป็น และมีอาการจมูกแผ่กางออก นั่นคือสัญญาณว่าเขากำลังหายใจอย่างทรมาน

         3. หากลูกมีอายุน้อยกว่า 2 เดือน และมีอุณหภูมิบริเวณก้นสูงกว่า 38 องศาเซลเซียส อันตรายแล้วค่ะ เพราะอุณหภูมิที่สูงในเด็กวัยทารกอาจไม่ใช่การมีไข้ธรรมดา แต่อาจเป็นอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้

         4. ถ้าลูกน้อยตัวเหลือง เป็นไปได้ว่าเขาอาจเป็นดีซ่าน ระยะแรกคุณพ่อคุณแม่อาจวางใจได้ เพราะโรคดีซ่านไม่ได้เป็นอันตรายไปทั้งหมด เด็กบางคนเป็นและหายไปเองได้ แต่ถ้าอาการตัวเหลืองยิ่งเพิ่มขึ้นและไม่มีทีท่าว่าจะหายไปต้องได้รับการวินิจฉัยจากคุณหมอนะคะ เพราะการสร้างน้ำดีของตับอาจเป็นปัญหาได้

         5. พ่อแม่บางคนอาจดีใจที่ลูกไม่ฉี่ใส่ผ้าอ้อมเพราะจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ แต่นั่นอาจเป็นสัญญาณอันตรายที่กำลังบอกว่าลูกมีปัญหาขับน้ำออกจากร่างกาย ซึ่งเด็กเล็ก ๆ ควรมีผ้าอ้อมเปียกทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ผืนค่ะ โดยอาการอื่น ๆ ที่อาจตามมามีตั้งแต่ปากแห้ง ตาลึกโหล เซื่องซึมลง และอาจร้ายแรงถึงขั้นชักได้

         6. เด็กส่วนใหญ่มักอาเจียน หรือ "แหวะ" เพราะไอมาก ร้องไห้อย่างหนัก กินอาหารมากเกินไป หรือมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร แต่ถ้าลูกอาเจียนออกมาเป็นสีเขียว ลูกอาจมีปัญหาลำไส้ถูกบล็อก ยิ่งถ้าอาเจียนเป็นสีคล้ายกากกาแฟก็ยิ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าลูกอาจมีภาวะเลือดออกภายในได้ค่ะ

ที่มา กระปุก


 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 23 ม.ค. 57 13:56 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 1,536 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 1,536 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement