เปิดโครงการพรี อาชีวะ ประเดิม นศ. 81 รายเข้าร่วม

ลบ แก้ไข
เปิดโครงการพรี อาชีวะ ประเดิม นศ. 81 รายเข้าร่วม
เปิดโครงการพรี อาชีวะ ปร
สอศ. จับมือกองทัพเรือเปิดโครงการนำร่องพรี -อาชีวะ ประเดิม นศ. 81 รายจากวิทยาลัย ในจ.สมุทรปราการ
วันนี้ (13 พ.ย.) โรงเรียนชุมพลทหารเรือ จ.ชลบุรี พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการเตรียมความพร้อมอาชีวศึกษา (พรี อาชีวะ) ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ร่วมกับกองทัพเรือจัดโครงการนำร่องพรี อาชีวะ นำนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปีที่ 1 มาเข้าร่วมอบรม ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน -7 ธันวาคม โดยครั้งนี้มีวิทยาลัยอาชีวศึกษา จังหวัดสมุทรปราการ 2 แห่ง ส่งนักเรียนในสาขาต่าง ๆ เข้าร่วม จำนวน 81 คน ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการสาขาช่างยนต์ สาขาอุตสาหกรรมฟอกหนัง วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกสมุทรปราการ สาขาช่วงกลโรงงาน และวิทยาลัยสารพัดช่าง สมุทรปราการ สาขาช่างไฟฟ้ากำลัง
       
        ทั้งนี้ ศธ.มีความตั้งใจว่าหลักสูตรนี้จะช่วยฝึกทักษะชีวิต การอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสร้างสรรค์ ปลูกฝังระเบียบวินัย ความสมานสามัคคี เสริมสร้างความภาคภูมิใจ แรงบันดาลใจ และเพื่อยกระดับคุณภาพนักเรียนอาชีวะให้เป็นที่ยอมรับของสังคมมากขึ้นยิ่ง และในสัปดาห์สุดท้ายของการเข้าค่ายจะพานักเรียนไปเยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมใน พื้นที่ เพื่อให้เด็กได้เห็นว่าเรียนอาชีวะจบแล้วมีงานทำแน่นอน
       
        "ครั้ง นี้เป็นโครงการนำร่อง แต่จะเริ่มนำแนวทางนี้ไปดำเนินการจริง ในปีการศึกษา 2558 นำนักศึกษาใหม่ที่ยังไม่ถูกรุ่นพี่ครอบงำมาเข้าค่าย ซึ่งคาดหวังได้ว่าโครงการนี้จะช่วยลดปัญหานักเรียน นักศึกษาก่อเหตุทะเลาะวิวาท ขณะเดียวกันอนาคตตนจะขอความร่วมมือให้วิทยาลัยอาชีวะเอกชน นำนักเรียนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการนี้ด้วย เพื่อให้การแก้ปัญหานักเรียนทะเลาะวิวาทได้ผลมากขึ้น"รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า ในระหว่างที่นักเรียนเข้าค่าย ทางสอศ. จะประเมินโครงการฯ ว่ามีข้อดี ข้อเสีย และมีอะไรที่ยังต้องปรับปรุง เพื่อให้การดำเนินโครงการในปีต่อไปมีความสมบูรณ์มากที่สุด
       

        ด้าน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) กล่าวว่า สำหรับแนวทางการฝึกอบรม จะมีขั้นตอนสำคัญ 4 ขั้นตอน 1 การปรับทัศนคติและสลายพฤติกรรม 2 ปลูกฝังระเบียบวินัยและความรู้รักสามัคคี 3 ฝึกทักษะชีวิตการอยู่ร่วมกันอย่างสร้างสรรค์และจิตอาสา และ4 เสริมสร้างคุณค่าและความภาคภูมิใจ อย่างไรก็ตามทางสอศ.คาดว่าแนวทางทั้งหมดนี้จะเป็นต้นแบบในการฝึกทักษะชีวิต ให้กับนักเรียนอาชีวะทุกคน เป็นคนที่มีคุณภาพ และเป็นที่ยอมรับของสังคมอ่านเพิ่มเติม manager.co.th

 
 loading...


โดย mooBo ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 13 พ.ย. 57 17:55 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 944 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 944 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องล่าสุด
advertisement